Marketing là gì? Vai trò của marketing đối với doanh nghiệp hiện nay

khái niệm marketing là gì

Hiện nay định nghĩa về marketing là gì? có khá nhiều tuy nhiên chuẩn nhất vẫn là theo Philip Kotler được mệnh danh là cha đẻ của marketing hiện đại. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về khái niệm marketing cũng như một số vấn đề xoay quanh.

Marketing là gì? (Nguồn: Video Marketing AI)

Marketing là gì?

Theo khái niệm về marketing của philip kotler: Marketing được định nghĩa là một dạng hoạt động của con người giúp thỏa mãn những nhu cầu cũng như mong muốn của họ thông qua việc trao đổi. Marketing là một quá trình quản lý nó mang tính xã hội do đó mà các cá nhân cũng như các nhóm người khác nhau nhận được cái mà họ cần và mong muốn thông qua việc tạo ra cung cấp và trao đổi các sản phẩm có giá trị với những người khác.

Định nghĩa marketing là gì Philip Kotler

Trích dẫn Định nghĩa marketing Philip Kotler:

“Trong thế giới phức tạp ngày nay, tất cả chúng ta đều phải am hiểu marketing. Khi bán một chiếc máy bay, tìm kiếm việc làm, quyên góp tiền cho mục đích từ thiện, hay tuyên truyền một ý  tưởng, chúng ta đã làm marketing… Kiến thức về marketing cho phép xử trí khôn ngoan hơn ở cương vị người tiêu dùng, dù là mua kem đánh răng, một con gà đông lạnh, một chiếc máy vi tính hay một chiếc ô tô… Marketing đụng chạm đến lợi ích của mỗi người chúng ta trong suốt cả cuộc đời.”
– Philip Kotler
Tham khảo thêm chi tiết Marketing là gì tại:
https://marketingai.admicro.vn/marketing-la-gi/

Vai trò của marketing là gì?

Marketing hiện nay đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu đang cạnh tranh vô cùng khốc liệt. nó giúp thiết lập và tạo nên mối quan hệ giữa khách hàng và doanh nghiệp, các tổ chức cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho thị trường.

Marketing giúp làm hài lòng khách hàng thông qua những sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp thông qua quá trình nghiên cứu marketing, xây dựng thử nghiệm những sản phẩm dựa trên nhu cầu mong muốn của khách hàng.

Vai trò của marketing là gì

Không những vậy nhờ những hoạt động truyền thông qua quảng cáo, PR… Marketing còn có vai trò vô cùng quan trọng trong việc cung cấp những thông tin hữu ích đến với khách hàng từ đó thúc đẩy hoạt động mua hàng từ phía khách hàng. Quá trình tìm hiểu nhu cầu khách hàng và chăm sóc khách hàng của bộ phận Marketing còn đóng vai trò thỏa mãn nhu cầu của khách hàng.

Marketing còn đóng vai trò xây dựng hình ảnh thương hiệu, doanh nghiệp, mang lại uy tín và sức mạnh cạnh tranh. Khi Marketing đáp ứng được nhu cầu khách hàng và bám sát thị trường, Marketing mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp, gia tăng doanh thu, bởi vậy nó đóng vai trò then chốt quyết định thành công của một doanh nghiệp.

Marketing còn góp phần lớn trong việc xây dựng, quảng bá thương hiệu cho doanh nghiệp từ đó tạo nên sức mạnh cạnh tranh cũng như độ uy tín cho doanh nghiệp điều này sẽ càng quan trọng hơn đối với các startup.

Marketing giúp gia tăng doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp. Từ đó marketing được coi là vai trò then chốt trong việc quyết định sự thành công của mỗi doanh nghiệp.

Ngành marketing học những gì?

Bên trên chúng ta đã vừa được tìm hiểu về marketing là gì? của philip kotler cũng như vai trò của marketing đối với doanh nghiệp. Nếu bạn là người đang muốn tìm hiểu và theo học ngành mariketing nhưng chưa biết ngành marketing học những gì? thì hãy cùng tham khảo tiếp những thông tin chia sẻ dưới đây nhé.

Ngành marketing học những gì

Ngành marketing tập trung đào tạo 1 cách hệ thống các kiến thức nền tảng về marketing hiện đại với các khía cạnh như: Xây dựng và phát triển những mối quan hệ khác hàng, nghiên cứu thị trường, thiết kế chương trình phân phối sản phẩm, quảng bá thương hiệu, định gái sản phẩm, tổ chức sự kiện…. Tất cả đều được phân bổ trong các môn học chuyên ngành marketing như: Quản trị bán hàng, Quản trị marketing, Hành vi người tiêu dùng, Chiến lược giá và phân phối, Chiến lược sản phẩm, Quảng cáo và khuyến mãi, marketing dịch vụ, marketing quốc tế, PR….và nhiều môn học khác.

Ngành marketing tập trung vào việc đào tạo một cách hệ thống các kiến thức nền tảng về marketing hiện đại từ các khía cạnh như:

  • Nghiên cứu thị trường
  • Xây dựng và phát triển mối quan hệ với khách hàng
  • Quảng bá thương hiệu
  • Định giá sản phẩm
  • Tổ chức sự kiện
  • Thiết kế chương trình phân phối sản phẩm

vv…

Tất cả đều được phân phối trong các chương trình học của chuyên ngành marketing như môn: Quản trị bán hàng, chiến lược giá và phân phối, Quản trị marketing, Hành vi người tiêu dùng, chiến lược sản phẩm, marketing dịch vụ, quảng cáo và khuyến mãi, marketing quốc tế, PR… cùng với nhiều môn học liên quan khác.

Sau khi trải qua quá trình học ngành marketing người học sẽ nắm được khả năng nắm bắt được hành vi tâm lý khách hàng những nhu cầu của khách hàng. Nhạy bén hơn trong việc nhận biết những cơ hội, thách thức trước đối thủ cạnh tranh của mình hoạch định được nhưng chiến lược quảng bá thương hiệu và phát triển sản phẩm, dịch vụ cho doanh nghiệp mình.

Như vậy trên đây là toàn bộ những chia sẻ về định nghĩa marketing là gì của philip kotler cũng như một số vấn đề liên quan như vai trò của marketing… Hy vọng đây sẽ là những thông tin kiến thức ích đối với bạn đọc đặc biệt là những bạn đang muốn tìm hiểu về marketing.

5/5 - (3 bình chọn)

Author: Khánh Khiêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *