ASM là gì? Những nhiệm vụ và kỹ năng chính để trở thành ASM hoàn hảo

ASM là gì? Những nhiệm vụ và kỹ năng chính để trở thành ASM hoàn hảo

Với thời đại kinh tế thị trường hiện nay thì ASM (Area Sales Manager) đang là công việc đáng mơ ước của rất nhiều người đặc biệt là các nhân viên bán hàng. Để đạt được vị trí như ASM trong doanh nghiệp không hề dễ, có khi một nhân viên phải mất tới hàng chục năm mới có thể lên được vị trí này. Vậy ASM là gì mà hấp dẫn nhiều người đến vậy? Tất cả sẽ có trong bài viết ASM là gì? Những nhiệm vụ và kỹ năng chính để trở thành ASM hoàn hảo của Marketing-Vn dưới đây.

ASM là gì?

ASM có tên tiếng anh là Area Sales Manager hay còn được gọi là Giám đốc bán hàng khu vực (hoặc chiến tướng). Họ là những người xác định đúng khách hàng trong vùng mình quản lý có nhu cầu và khả năng thanh toán thật. Vai trò của ASM là hướng dẫn, đôn đốc và cùng với các nhân viên bán hàng (Sales) định hình và tiếp cận đúng mục tiêu và bán hàng thành công. Họ chính là những người ảnh hưởng rất lớn tới doanh thu và năng suất bán hàng tại khu vực mà họ được phân công quản lý.

Bên cạnh đó, giám đốc bán hàng còn phát triển muối quan hệ chặt chẽ cùng với các phòng ban để có thể đưa ra giải pháp phát triển kinh doanh hữu cơ và tìm kiếm doanh nghiệp mới. ASM còn là những chuyên gia hiểu biết về sản phẩm, xu hướng, cơ hội, thị trường khu vực và sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trong khu vực mình quản lý.

ASM là gì? Những nhiệm vụ và kỹ năng chính để trở thành ASM hoàn hảo

Các kỹ năng chính để trở thành ASM trong doanh nghiệp là gì?

Kỹ năng lãnh đạo

Một ASM cần phải có khả năng lãnh đạo mạnh mẽ, có ý chí và kỹ năng giúp team phát triển và đạt được mục tiêu. Người lãnh đạo bán hàng đòi hình phải giao tiếp tốt, đổi mới tư duy, truyền cảm hứng đến đội ngũ bán hàng.

ASM là gì? Những nhiệm vụ và kỹ năng chính để trở thành ASM hoàn hảo

Khả năng phân tích

Quản lý bán hàng khu vực cần phân tích, đánh giá các tình huống cụ thể để đưa ra giải pháp hợp lý nhất. Hầu hết các quyết định sẽ liên quan đến sự lợi thế và bất lợi yêu cầu sự đánh đổi, bởi vậy, ASM cần phân tích cụ thể những điểm có lợi và bất lợi cho doanh nghiệp.

Hiểu người mua

Giám đốc bán hàng điều quan trọng nhất của kỹ năng bán hàng đơn giản chỉ là hiểu người mua. Đây chính là nền tảng cho việc kinh doanh hiệu quả.

Xác định, tuyển dụng đại diện bán hàng tài năng

Việc tăng sức mạnh cho team bán hàng cũng quan trọng không kém. Giám đốc bán hàng cần tìm kiếm và xác định những đại diện bán hàng tiềm năng, hãy nhớ rõ điều này:

  • Kết quả mà họ đã đạt được trong quá khứ.
  • Tính tổ chức của người phỏng vấn.
  • Họ đã được thử nghiệm và thử thách.

ASM là gì? Những nhiệm vụ và kỹ năng chính để trở thành ASM hoàn hảo

Lập kế hoạch và tổ chức

ASM cần có khả năng lên kế hoạch và tính tổ chức cao để có thể sắp xếp dữ liệu thông tin. Sau đó phân tích dữ liệu đúng cách tiến hành thực hiện và chuẩn bị các mục tiêu, kế hoạch chi tiết.

Sự nhạy bén trong kinh doanh

Giám đốc bán hàng khu vực cũng cần sự nhạy bén để hiểu các vấn đề kinh doanh phức tạp và hỗ trợ nhân viên bán hàng của họ xem xét chiến lược kinh doanh có hợp lý không. ASM cần dạy cho nhân viên bán hàng cách đưa ra quyết định khôn ngoan hơn, lên kế hoạch tốt hơn và phân bổ hiệu quả nguồn lực của họ dựa trên nhu cầu của khách hàng và tiềm năng phát triển.

Tăng năng suất bằng sử dụng công nghệ

Việc sử dụng công nghệ trong bán hàng sẽ giúp rút ngắn thời gian bán hàng và mang lại hiệu quả hơn. Công nghệ sẽ giúp giám đốc bán hàng quản lý và xử lý một phần khó khăn mà mình gặp phải trong công việc.

Nhiệm vụ chính của một ASM là gì?

Nhiệm vụ quan trọng nhất của ASM là cần phải tổng hợp số liệu và lên kế họach. Những nhiệm vụ cụ thể lập kế hoạch và tổ chức triển khai thực hiện bán hàng như sau:

– Quản lý, hỗ trợ và phát triển hệ thống kênh phân phối ;
– Xây dựng, huấn luyện và giám sát quản lý đội ngũ nhân viên bán hàng.
– Quản lý kinh doanh khu vực (vùng) được giao
– Theo dõi khách hàng hiện có, phát triển khách khách hàng mới cho Công ty.
– Xây dựng và điều hành hệ thống bán hàng.
– Quản lý và đào tạo nhân viên, dẫn dắt nhân viên đạt doanh số.
– Đảm bảo và nâng cao chỉ tiêu doanh số của sản phẩm nhân viên kinh doanh phụ trách.
– Thực hiện kế hoạch, chỉ tiêu phân phối theo tháng, quý, năm.
– Làm báo cáo và theo dõi doanh số bán ra của sản phẩm trên đầu khách hàng theo định kỳ.
– Phân tích số liệu bán hàng, chất lượng sản phẩm và so sánh với các sản phẩm cạnh tranh khác và đưa ra những phân tích và đánh giá để nâng cao doanh số bán hàng của sản phẩm.

Kết luận

Như vậy bài viết trên đây chúng tôi đã giải đáp thắc mắc của các bạn cho câu hỏi ASM là gì? Giám đốc bán hàng khu vực là gì? rồi nhé. Ngoài ra Marketing VN còn chia sẻ thêm đến các bạn các kỹ năng cần có của một ASM (Giám đốc bán hàng khu vực) cũng như những nhiệm vụ chính của ASM để mang lại kết quả bán hàng cao hơn. Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết!

Rate this post

Author: Khánh Khiêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *