PR là gì? Tìm hiểu các bước để có được một chiến dịch PR hiệu quả

PR là gì? Tìm hiểu các bước để có được một chiến dịch PR hiệu quả

Trong cuộc sống ngày nay, nếu các bạn để ý các bạn có thể thấy rằng cụm từ “PR” thường được nhắc đến rất nhiều lần. Vậy Pr là gì? Pr là tên viết tắt của cụm từ gì? Pr là gì trong facebook? Pr là gì trong kinh tế vĩ mô?… Tất cả sẽ có trong bài viết được chúng tôi chia sẻ dưới đây. Mời các bạn cùng đón đọc!

PR là gì?

PR là tên viết tắt của cụm từ Public Relations được dịch theo nghĩa là Quan hệ công chúng. Thuật ngữ PR là thuật ngữ được du nhập từ nước ngoài. Thế vậy khi đến với Việt Nam, PR bị hiểu sai và lầm tưởng thành hình thức bán hàng hay quảng cáo. Bởi thế hiểu PR là quảng cáo là một định nghĩa hoàn toàn sai lầm.

Cải thiện cái nhìn về một người, một doanh nghiệp, một công ty, phát tín hiệu đến giới truyền thông và làm sao để lôi kéo được sự chú ý của họ đó mới là bản chất của nghề PR.

PR là gì? Tìm hiểu các bước để có được một chiến dịch PR hiệu quả

Pr là gì? Tên viết tắt của PR là gì? Pr theo ý nghĩa Tiếng Việt là Quan hệ công chúng.

Nghề PR có phải là quảng cáo không?

Như những chia sẻ ở phần phía trên của chúng tôi thì chắc hẳn các bạn đã hiểu PR là gì và PR không phải là quảng cáo rồi phải không nào? Vậy bây giờ chúng ta sẽ cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi PR và quảng cáo khác nhau ở điểm gì nhé!

 • PR: là công việc tìm kiếm và xây dựng phát triển những mối quan hệ giữa các cá nhân với doanh nghiệp và cộng đồng. PR giúp cả đôi bên cùng có lợi. Một số hoạt động của PR như: xây dựng và phát triển thương hiệu, quan hệ đoàn thể, chăm sóc khách hàng, PR nội bộ, quản trị báo trí truyền thông, trách nhiệm xã hội và xử lý khủng hoảng truyền thông.
 • Quảng cáo: được hiểu theo nghĩa là hình thức quảng bá, tuyên truyền với mục đích là giới thiệu thông tin của sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu hoặc những công trình nghiên cứu, ý tưởng tới khách hàng, nhằm tạo nên hành vi, thói quen của khách hàng. Sau đó sử dụng thông điệp kêu gọi hành động từ phía khách hàng.

—> Tóm lại: PR không phải là quảng cáo

Những công việc PR cần làm là gì?

PR là gì? Tìm hiểu các bước để có được một chiến dịch PR hiệu quả

Những công việc người làm PR cần phải làm là gì? (Nguồn: Internet)

Người làm PR cần phải sử dụng tất cả những hình thức truyền thông và thông tin liên lạc để có thể duy trì, quản lý và xây dựng danh tiếng cho công ty. Những phạm vi từ các cơ quan công cộng hay dịch vụ, cho những doanh nghiệp và những tổ chức tự nguyện.

Là một nhân viên PR sẽ cần phải truyền đạt thông điệp chính mà mình mong muốn, thường cần dùng xác nhận của bên thứ ba, giúp xác định mục tiêu đối tượng để duy trì thiện trí và sự gần gũi của tổ chức và công chúng.

Nếu bạn là viên chức PR, bạn sẽ cần phải nghiên cứu và theo dõi để tìm hiểu sự kì vọng và mối quan tâm của các bên liên quan, của khách hàng. Từ đó, giải thích và báo cáo về cho quản lý của nó.

Những công việc mà PR cần làm chính là:

 • Lên kế hoạch, phát triển rồi thực hiện các chiến dịch PR.
 • Giao tiếp, trao đổi cùng người phát ngôn chính và đồng nghiệp.
 • Liên lạc và trả lời các câu hỏi từ cá nhân, tổ chức, truyền thông qua email, điện thoại,…
 • Nguyên cứu, triển khai và thông cáo báo chí cho các đối tượng được nhắm mục tiêu.
 • Phân tích và đối chiếu các phương tiện truyền thông.
 • Xây dựng tạp chí nội bộ, bài viết, bài phát biểu, báo cáo hàng năm.
 • Chuẩn bị và giám sát công việc sản xuất tài liệu quảng cáo, tờ rơi, video, ảnh, phim, chương trình đa phương tiện.
 • Tạo ra và điều phối các cơ quan báo chí, truyền thông.
 • Tổ chức sự kiện như họp báo, triển lãm, các tour báo chí.
 • Cập nhật liên tục các thông tin trên trang web của tổ chức.
 • Tương tác, cập nhật thông tin trên các mạng xã hội.
 • Tìm nguồn cung ứng và quản lý cơ hội tài trợ và nói.
 • Nghiên cứu thị trường.
 • Thông qua các sự kiện để bồi dưỡng quan hệ cộng đồng.
 • Quản lý, khắc phục khủng hoảng truyền thông.

Bí quyết để có kế hoạch PR hiệu quả

PR là gì? Tìm hiểu các bước để có được một chiến dịch PR hiệu quả

Các bước để có chiến lược PR hiệu quả. ( Nguồn: Internet)

Một kế hoạch PR hiệu quả sẽ giúp cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức đi đúng hướng mang lại vị thế thương hiệu và đạt được mục tiêu cho cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức mong muốn. Ngay bây giờ mời các bạn cùng tìm hiểu 7 bước để có thể tạo ra một kết hoạch quan hệ công chúng hoàn hảo:

Bước 1. Xác định rõ mục tiêu quan hệ công chúng.

Trước tiên, cần xác định rõ mục tiêu của chiến lược PR phải phù hợp với mục tiêu tổng thể của doanh nghiệp. Ví dụ mục tiêu xây dựng hình ảnh thương hiệu, tăng số người tham gia sự kiện do công ty tổ chức.

Bước 2. Xác định đối tượng mục tiêu.

Xác định rõ đối tượng bạn cần giao tiếp và tạo ấn tượng, gây ảnh hưởng tác động đến họ. Những đối tượng nào cần tham gia với doanh nghiệp của bạn? Đối tượng nào cần hỗ trợ? Đối tượng nào ảnh hưởng đến doanh nghiệp của bạn?

Bước 3. Chiến lược cho mọi mục tiêu.

Khi lập kế hoạch, hãy xác định cách bạn tiếp cận thách thức về những việc hướng tới mục tiêu của bạn. Chiến lược ở đây có thể kể ra như phương thức giao tiếp, thông điệp truyền đạt và những hoạt động liên quan đến mục tiêu của bạn.

Bước 4. Xác định chiến thuật.

Xem xét cách bạn dùng nguồn lực để thực hiện chiến lược và hướng tới mục tiêu của bạn. Chiến thuật PR là một “vũ khí” lợi hại giúp bạn hoàn thành mục tiêu một cách nhanh chóng.

Bước 5. Thiết lập ngân sách.

Ngân sách là một yếu tố rất quan trọng trong PR. Cần thiết lập ngân sách hợp lý để triển khai, bao gồm chi phí thuê không gian, thời gian, phương tiện, tài liệu,… Cần phân bổ ngân sách sao cho hợp lý để vừa đạt hiệu quả mà lại tiết kiệm chi phí.

Bước 6. Kế hoạch hành động.

Kế hoạch hành động bao gồm các hoạt động cụ thể theo chiến thuật để thực hiện các chiến lược bao gồm phương thức giao tiếp mà bạn sẽ sử dụng.

Bước 7. Đánh giá

Cuối cùng, bạn đánh giá xem bạn có đạt được mục tiêu của mình thông qua đo lường và giám sát cẩn thận không. Cần lắng nghe phản hồi của công chúng, điều này sẽ giúp các bạn triển khai chiến lược hiệu quả hơn.

Làm tốt 7 bước trên, chắc chắn các bạn sẽ có được một kế hoạch PR hiệu quả như mình mong muốn.

PR là gì trên facebook?

Hiện nay mạng xã hội facebook đang vô cùng phát triển, vì thế việc PR khai thác trên facebook là việc vô cùng cần thiết. PR là gì trên facebook? Thực tế PR trong facebook có rất nhiều ý nghĩa. Nhiều ý kiến lầm tưởng rằng PR là bán hàng trực tiếp, thế nhưng đây không phải là ý nghĩa đúng của PR. PR trên facebook chỉ là bước đệm hỗ trợ việc bán hàng thêm phần hiệu quả.

PR là gì? Tìm hiểu các bước để có được một chiến dịch PR hiệu quả

 PR là gì trên facebook? – PR trong facebook là gì? PR viết tắt trên facebook là gì? – Cách làm PR trên facebook

Trong quan hệ giữa người với người, PR được hiểu là đưa hình ảnh của ai đó (cách PR bạn bè, PR hộ là gì) hay đưa hình ảnh chính mình (PR bản thân) nhằm giúp công chúng có cái nhìn thiện cảm về mình hơn. Hiện nay không chỉ các doanh nghiệp, tổ chức mới làm PR mà các ca sĩ, diễn viên, nghệ sĩ, những người của công chúng cũng luôn PR bản thân để được nhiều người yêu thích.

Qua bài viết trên đây, chắc hẳn các bạn đã có cái nhìn tổng quát về khái niệm PR là gì hay quan hệ công chúng là gì phải không nào? Bên cạnh những khái niệm đó chúng tôi đã tổng hợp cho các bạn một số bí quyết và vấn đề xoay quanh lĩnh vực PR. Hi vọng rằng với những chia sẻ của chúng tôi các bạn có thể hiểu hơn về nghề PR là gì và triển khai các chiến dịch PR hiệu quả hơn. Ngoài ra các bạn cũng có thể tham khảo thêm outsource là gì? asm là gì?…trong những bài viết tiếp theo nhé!

Rate this post

Author: Khánh Khiêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *