Cung hỷ là gì? Ý nghĩa của chữ Hỷ trong thời đại ngày nay

Cung hỷ là gì

Người xưa vẫn thường hay sử dụng từ “Cung hỷ” trong những dịp gia chủ có tin vui, tuy nhiên hiện nay từ ngữ này lại ít được sử dụng rộng rãi và có khi còn bị lãng quên. Vậy bạn có biết Cung hỷ là gì không? Nếu như bạn là một người yêu thích văn hoá truyền thống của Việt Nam thì chắc chắn thông tin hữu ích dưới đây sẽ khiến bạn cảm thấy thích thú.

Theo những chia sẻ của nhà sử học Lê Văn Lan thì người xưa dạy có bốn việc quan trọng nhất của đời người đó là Quan (lễ trường thành), Hôn (lập gia đình), Tử (chết), Tế (cúng tế). Trong đó Hôn (lập gia đình) được coi là người vui nhất của đời người. Do vậy từ Cung hỷ được ra đời để dành cho cô dâu, chú rể những lời chúc tốt đẹp nhất. Để giúp các bạn có thể hiểu rõ được Cung hỷ là gì cũng như ý nghĩa của từ Cung hỷ trong đám cưới thì MarketingVn mời các bạn cùng đón đọc ngay qua bài viết dưới đây nhé.

Cung hỷ là gì

Cung hỷ là câu chúc được bắt nguồn từ Trung Quốc. Nó được dùng để chúc mừng cô dâu, chú rể trong ngày lễ thành hôn, ý nghĩa của Cung hỷ là chúc cho đôi uyên ương hạnh phúc trọn đời, hai bên gia đình sớm có tin vui, chúc cho hạnh phúc vợ chồng được thêm đầm ấm, chúc cho những điều may mắn luôn đến với gia đình.

Cung hỷ là gì

Cung hỷ là gì? Cung hỷ nghĩa là gì? Cũng hỷ lâm môn là gì?

Vậy Song hỷ là gì

Khi nhắc đến Cung Hỷ thì người ta thường nghĩ ngay đến từ Song Hỷ. Thực ra Song Hỷ không phải là từ ghép đôi của chữ Song và chữ Hỷ mà trong đám cưới Song Hỷ là biểu tượng của hai chữ Hỷ được đặt cạnh bên nhau. Ý nghĩa của Song Hỷ chính là biểu tượng cho cô dâu, chú rể luôn ở bên nhau, hàm ý chúc cho hạnh phúc lứa đôi được trọn vẹn, gia đình và cuộc sống vợ chồng mãi mãi được hạnh phúc.

Trong thời đại ngày nay, nếu gia đình nào có đám cưới, chữ Song Hỷ thường được dán ở khắp mọi nơi trong nhà, trên xe đón dâu, trên phông bạt hay các lễ vật, sính lễ, mâm ngũ quả,… Đây là một tục lệ không thể thiếu trong đám cưới.

Vậy Song hỷ là gì

Song Hỷ là gì? Ý nghĩa chữ cung hỷ là gì? Song hỷ lâm môn là gì?

Nguồn gốc ra đời và ý nghĩa của chữ Hỷ trong đám cưới

Chữ Hỷ trong đám cưới ngày nay được gắn liền với giai thoại của hiền sĩ Vương An Thạch – một trong “Đường Tống bát đại gia” nổi tiếng.

Điển tích về hai chữ Hỷ được gắn liền với câu ngâm nga trong ngày cưới của trạng nguyên Vương An Thạch đó là “Vận may đối đáp thành song hỷ”. Hàm ý của câu này có nghĩa là hai việc tốt lành, may mắn đến cùng một lúc. Ý nói hai việc tốt lành đó là ông vừa đỗ đạt Trạng Nguyên lại cưới được người vợ hiền thục, xinh đẹp, thông minh.

Khéo đối thành ra khúc hỷ ca,
Ngựa phi hùm chạy thực giao hòa.
Động phòng hoa chúc, tên đề bảng,
Tiểu đăng khoa lại Đại đăng khoa.

Bốn câu thơ đối đã cho thấy hai niềm vui lớn nhất trong cuộc đời vị trạng nguyên Vương An Thạch hay được gọi nôm na đó là Song Hỷ Lâm Môn.

Nguồn gốc ra đời và ý nghĩa của chữ Hỷ trong đám cưới

Cung hỷ phát tài là gì? Cung hỷ là gì? Chúc mừng tiếng Trung là gì?

Ý nghĩa của chữ Hỷ trong thời đại hiện nay

Chữ Hỷ, Cung Hỷ hay Song Hỷ đều là những từ ngữ mang một ý nghĩa về niềm vui trong những ngày trọng đại, nó thường được hiểu là niềm vui nhân đôi: “Nhà trai có con dâu hiền, nhà gái có chú rể mới”.

Trong thời đại hiện nay, chữ Hỷ được coi như hình ảnh quen thuộc, không thể thiếu trong đám cưới người Việt. Bất kỳ những đồ vật gì liên quan trong ngày cưới đều có thể xuất hiện chữ Hỷ ở đó, nó có chỗ đứng kiên cố trong lòng của các cặp uyên ương.

Không chỉ dừng lại ở đó, Cung hỷ hay Song hỷ cũng là những câu chúc phúc đầy ý nghĩa của mọi người dành cho đôi lứa cưới nhau. Nó thể hiện tình cảm đầm ấm, thân mật, sự quan tâm của mọi người dành cho cô dâu và chú rể.

Tham khảo một số lời chúc cung hỷ dành cho bạn bè

Trong ngày cưới của bạn bè, các bạn có thể sử dụng một số lời chúc cung hỷ sau đây để thể hiện tình cảm và sự quan tâm của mình nhé.

  1. Cung hỷ, cung hỷ!

=> Lời chúc của người xưa nhưng đầy ý nghĩa.

2. Chúc mừng hạnh phúc hai bạn!

=> Lời chúc thực tế và đầy ngắn gọn.

3. Chúc hai bạn mãi mãi hạnh phúc!

=> Câu chúc nhẹ nhàng nhưng chan chứa sự quan tâm.

4. Chúc hai bạn hạnh phúc đong đầu, sớm có quý tử!

=> Câu chúc thể hiện sự ngưỡng mộ và quan tâm.

5. Hạnh phúc viên mãn, thật bền chặt như keo sơn nhé!

=> Câu chúc truyền đạt sự chân thành.

6. Chúc hai bạn yêu thương nhau thật nhiều nhé!

7. Chúc hai bạn sớm con đàn, cháu đống, hạnh phúc bền lâu!

8. Mãi bên nhau và nắm tay nhau đi đến bến bờ hạnh phúc nhé.

=> Đây là câu chúc cung hỷ đầy ý nghĩa.

Tham khảo một số lời chúc cung hỷ dành cho bạn bè

Lời chúc cung hỷ là gì? Hoan hỷ là gì? Lời chúc cung hỷ ngắn gọn và ý nghĩa

Một số lời chúc cung hỷ dành cho người thân trong gia đình

Cùng xem một số kiểu chúc cung hỷ gửi gắm tình yêu thương và sự quan tâm đến với những người thân trong gia đình mình.

1. Chúc đôi trai tài gái sắc của gia đình hạnh phúc viên mãn.

2. Chúc mừng hai em hạnh phúc, gia đình êm ấm, hạnh phúc cửa nhà.

3. Chúc anh chị tình yêu bền chặt, hạnh phúc trọn đời.

4. Chúc anh chị con đàn, cháu đống, hạnh phúc vẹn nguyên.

5. Chúc hai em cuộc sống viên mãn, yêu thương nhau thật nhiều.

6. Chúc hai cháu tình cảm dạt dào, giữ lửa tình yêu.

>> Xem thêm: Skinship là gì? Tuyệt chiêu dùng Skinship chuyển tình bạn lên tình yêu

Lời kết

Như vậy chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu và khám phá về ý nghĩa của chữ Cung hỷ trong đám cưới xưa và nay. Với bản sắc văn hoá của người Việt Nam và Trung Quốc có khá nhiều điểm tương đồng, do vậy chữ Cung hỷ cũng được sử dụng khá phổ biến. Để giúp các bạn có thể hiểu rõ nét nhất Cung Hỷ là gì chúng tôi đã chia sẻ với các bạn theo từng phần ở trên. Hi vọng rằng, việc hiểu được ý nghĩa cũng như nguồn gốc của chữ Hỷ, song Hỷ và cung Hỷ là gì sẽ giúp cho các bạn có thể dành được những lời chúc đầy sự chân thành và yêu thương nhất đến với những người thân yêu của bạn trong ngày cưới.

Author: Khánh Khiêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *