fmcg là gì

FMCG là gì? Xu hướng thúc đẩy ngành FMCG là gì

FMCG là ngành nghề mới mẻ ở Việt Nam, tuy nhiên đây là một ngành nghề đã giúp rất nhiều người thành công và nó cũng có vị thế cao trên thị trường thế giới. Cùng tìm hiểu FMCG là gì và những điều thú vị của ngành FMCG.

FMCG là gì?

FMCG được viết tắt bởi từ “Fast moving Consumer Good” chỉ nhóm hàng tiêu dùng nhanh. Nhóm hàng tiêu dùng nhanh gồm những sản phẩm phục vụ nhu cầu thiết yếu của cuộc sống nhưng đảm bảo sự nhanh gọn và tiện lợi. Ví dụ một số sản phẩm như: Nước giải khát, đồ dùng hàng ngày, xăng dầu… Tại Việt Nam cũng có rất nhiều thương hiệu nổi tiếng trong ngành này như: Vinamilk, Omo, Coca-Cola…

Sản phẩm FMCG cần có những yếu tố nào

Sản phẩm thì có rất nhiều, tuy nhiên không phải sản phẩm nào cũng có thể nằm trong nhóm FMCG. Thông thường sản phẩm thuộc nhóm FMCG bao gồm những yếu tố sau.

  • Giá cả hợp lý
  • Tiền lãi trên từng đơn vị sản phẩm bán ra thấp
  • Thời gian sử dụng, vòng đời sản phẩm ngắn
  • Tần suất sử dụng thường xuyên. Khả năng mua lại của khách hàng cao
  • Nhà sản xuất mua nguyên liệu và sản xuất với quy mô lớn
  • Nhà sản xuất cung cấp cho các hệ thống bán lẻ, sau đó mới đến tay người tiêu dùng

fmcg là gì

Vai trò công việc trong ngành FMCG

Ngành FMCG mà một ngành tương đối mới mẻ nhưng vai trò công việc của ngành FMCG là gì thì ít ai biết. Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về vai trò công việc của ngành FMCG nhé.

Phân tích hành vi mua sắm

Vai trò này là vai trò tiên quyết để định hướng sự phát triển của doanh nghiệp. Ở bước này, những chuyên gia phân tích thị trường sẽ đưa ra những số liệu phân tích những hành vi, hoạt động của người tiêu dùng để từ đó doanh nghiệp tạo nên sự mới mẻ cho sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Tìm kiếm nguồn cung ứng

Vai trò này cũng  là một yếu tố quan trọng không kém bởi nó yêu cầu những chiến lược rõ ràng với chi phí rõ ràng, giá cả phải chăng nhưng vẫn phải đảm bảo tiêu chuẩn về chất lượng. Nguồn cung ứng tốt cũng là yếu tố giúp doanh nghiệp trong ngành FMCG đứng vững trên thị trường.

Quản lý về an toàn tiêu dùng

Các công ty thuộc ngành hàng FMCG  sản xuất hàng tiêu dùng thường có được số lượng khách hàng vô cùng lớn, thân thiết và thường xuyên sử dụng dịch vụ, vì thế an toàn tiêu dùng của khách hàng là  điều cực kỳ quan trọng. Chỉ có đáp ứng được điều này, thì doanh nghiệp mới tồn tại được trên thị trường này.

Quản lý hoạt động kinh doanh

Quản lý hoạt động kinh doanh là nhu cầu tất yếu để doanh nghiệp phát triển trên cơ sở khách hàng. Ngoài ra còn có thể thông qua đó nâng cao chất lượng dịch vụ, chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị hiếu của khách hàng.

Vai trò công việc ngành FMCG

Các xu hướng giúp thúc đẩy ngành FMCG là gì?

Ngành FMCG là một ngành đang và sẽ phát triển rất mạnh mẽ trong tương lai, vậy xu hướng nào giúp thúc đẩy ngành FMCG?

Chú trọng hơn trong việc xây dựng nhãn hàng riêng và thương hiệu cao cấp

Doanh thu đem lại từ ngành FMCG có xu hướng đến từ thương hiệu cao cấp và những nhãn hàng riêng. Người tiêu dùng luôn lựa chọn các mặt hàng đặc trưng của thương hiệu. Vì thế, trong xu thế thị trường hiện nay. Việc bán ra sản phẩm cần phải làm cho nó đánh sâu vào tiềm thức người sử dụng thông qua các phương tiện truyền thông.

Phát triển thương mại truyền thống

Dù trong thời đại thương mại điện tử phát triển nhưng thương mại truyền thống vẫn rất cần thiết và nên được gìn giữ vì những khu vực nội địa, nông thôn đang trên đà phát triển, sẽ mang lại lợi nhuận không ngờ tới cho các doanh nghiệp.

Đô thị hóa

Thành phố nhỏ và nông thôn hiện nay có mật độ dân số không nhỏ, vì vậy đây là nơi mà các mặt hàng FMCG có thể phát triển tốt. Đây được xem là mảnh đất cho sự phát triển của các mặt hàng FMCG.

Kết Luận

Qua bài viết trên, hy vọng các bạn sẽ biết thêm về ngành FMCG và xu hướng thúc đây FMCG trong tương lai. Hiểu được định nghĩa FMCG là gì sẽ giúp bạn đi đầu xu thế và phát triển hơn trong tương lai.

 

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *