Hành vi người tiêu dùng và các yếu tố tác động tới nó

hành vi người tiêu dùng

Hành vi người tiêu dùng mà bất cứ doanh nghiệp, tổ chức, thương hiệu nào đều muốn nghiên cứu trước khi đánh vào thị trường nào đó bởi hiểu rõ được hành vi người tiêu dùng sẽ giúp cho các doanh nghiệp có những chiến lược marketing hiệu quả, đánh đúng vào tập khách hàng. Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố có thể tác động đến hành vi người tiêu dùng, hãy cùng MarketingVN tìm hiểu những yếu tố đó qua bài viết sau đây.

hành vi người tiêu dùng

Những yếu tố ảnh hưởng tới hành vi người tiêu dùng là gì?

Thông thường, hành vi người tiêu dùng thường bị ảnh hưởng bởi các yếu tố văn hóa và xã hội. Vậy yếu tố đó là như thế nào?

Yếu tố văn hóa

  • Nền văn hóa chung: Mỗi quốc gia có một nét đặc trưng riêng, và hành vi người tiêu dùng cũng bị tác động rất lớn vì nền văn hóa chung của quốc gia đó. Đây là một trong những yếu tố doanh nghiệp nên nghiên cứu kĩ càng trước khi thâm nhập vào thị trường mới. Hãy lựa chọn chiến lược marketing phù hợp với nền văn hóa tại quốc gia đó.
  • Văn hóa cộng đồng: Một quốc gia thông thường sẽ có nhiều nhóm văn hóa khác nhau, những nhóm văn hóa này được hình thành và phát triển từ những người có chung tôn giáo hoặc chung vùng địa lý. Những người làm marketing cần chú ý để có những chiến dịch marketing phù hợp với từng nhóm văn hóa.

Yếu tố văn hóa ảnh hưởng tới hành vi người tiêu dùng

Yếu tố văn hóa ảnh hưởng tới hành vi người tiêu dùng (Ảnh: Internet)

Yếu tố xã hội

Cộng đồng: Là truyền thông bằng lời nói, có thể nói đây là hình thức có ảnh hưởng rất nhiều đến hành vi mua hàng của người tiêu dùng.

Mạng xã hội: Là nơi tập hợp các cộng đồng qua Internet. Đây là nơi doanh nghiệp đang tập trung chú ý hiện nay. Bởi trong mạng xã hội mọi người có thể tự do ngôn luận, trao đổi ý kiến. Doanh nghiệp hãy dựa vào đó mà quảng bá sản phẩm của mình để nhiều người biết đến nhất.

Tầng lớp xã hội: Ở một số nơi thì tầng lớp xã hội quyết định rất nhiều thứ bởi nó kết hợp nhiều yếu tố khác nhau dẫn đến hành vi người tiêu dùng cũng khác nhau.

Gia đình: Mỗi thành viên trong gia đình đều có những ảnh hưởng nhất định đến hành vi mua sắm của người tiêu dùng.

Địa vị: Mỗi người đều chọn sản phẩm thể hiện địa vị của mình trong các vai trò khác nhau. Ví dụ: Trang phục đi làm có thể hiện đại, sang trọng nhưng trang phục ở nhà là những trang phục rất bình thường.

Yếu tố cá nhân

Độ tuổi: Độ tuổi cũng ảnh hưởng tới hành vi người tiêu dùng bởi từng độ tuổi khác nhau sẽ có nhu cầu mua hàng khác nhau.

Nghề nghiệp: Nghề nghiệp cũng sẽ tác động không nhỏ bởi nó tác động lớn đến kinh tế cũng như nhu cầu sử dụng sản phẩm khác nhau. Không phải ai cũng có thu nhập giống nhau nên sản phẩm sẽ phù hợp với túi tiền người này nhưng không phù hợp với túi tiền người khác.

Phong cách sống: Mỗi người dù cho có thuộc cùng nhóm văn hóa, hay tầng lớp xã hội, hay cùng chung nghề nghiệp thì phong cách sống của họ cũng rất khác nhau, thể hiện qua các hoạt động như cách làm việc, sở thích, mua sắm, thể thao, thời trang…

Tính cách và ngoại hình: Mỗi người đều có những tính cách và sở hữu ngoại hình khác nhau. Tùy theo tính cách và ngoại hình mà người tiêu dùng sẽ lựa chọn những sản phẩm khác nhau phù hợp với những tính cách và ngoại hình đó.

Yếu tố cá nhân ảnh hưởng tới hành vi người tiêu dùng

Yếu tố cá nhân ảnh hưởng tới hành vi người tiêu dùng (Ảnh: Internet)

Kết Luận

Hành vi người tiêu dùng sẽ quyết định khách hàng có sử dụng sản phẩm của bạn hay không, hiểu được hành vi người tiêu dùng là gì là điều các doanh nghiệp cần nắm. Ngoài ra, doanh nghiệp cần biết rõ những yếu tố làm tác động đến hành vi người tiêu dùng để từ đó có được những quyết định chính xác.

 

Rate this post

Author: Khánh Khiêm

1 thought on “Hành vi người tiêu dùng và các yếu tố tác động tới nó

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *