IBM là gì? Những thú vị về tập đoàn công nghệ đến từ USA

IBM là gì? Những thú vị về tập đoàn công nghệ đến từ USA

IBM là gì? Tập đoàn công nghệ này có điều gì thú vị? Hơn 100 năm hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, qua rất nhiều cuộc chuyển giao thời đại, thế nhưng gã khổng lồ công nghệ IBM vẫn đứng vững và tồn tại cho đến ngày nay. Bạn đã biết gì về tập đoàn công nghệ đến từ Mĩ này. Hãy cùng MarketingVN tìm hiểu IBM là gì và những điều thú vị về tập đoàn công nghệ nổi tiếng này nhé.

IBM là gì?

IBM việt tắt của cụm từ International Business Machines – là tập đoàn công nghệ đa quốc gia có trụ sở chính Armonk, New York, Hoa Kì. Được thành lập năm 1911, công ty IBM là một trong số ít các công ty công nghệ của thế kỉ thứ 19 vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Ban đầu công ty có tên là Computing Tabulating Recording và sau đó được đổi thành International Business Machines vào năm 1924. Các sản phẩm được IBM sản xuất và bán ra chủ yếu là phần cứng và phần mềm máy tính, bên cạnh đó là các dịch vụ cơ sở hạ tầng, hosting và tư vấn.

IBM là gì? Những thú vị về tập đoàn công nghệ đến từ USA

IBM là gì? International Business Machines là gì? (Ảnh: Internet)

Trước đây, tập đoàn công nghệ IBM được coi là tập đoàn sản xuất máy tính lớn nhất thế giới với hơn 388000 công nhân trên toàn địa cầu. Thế nhưng đến năm 2007 lợi thế doanh thu của IBM bị tụt xuống đáng kể, cùng với đó là sự trỗi dậy của công ty Hewlett Packard vươn lên vị trí số một.

Đối với mảng công nghệ thì bất kì công ty nào khác ở Mỹ cũng không thể so sánh được với IBM về bằng sáng chế. Với đội ngũ kỹ sư và cố vấn hùng hậu trên 70 quốc gia cùng với đó 8 phòng thí nghiệm trên toàn thế giới, các công nhân của IBM đã đạt rất nhiều giải thưởng vinh danh của nhân loại. Hiện nay IBM đang là một trong 20 nhà phân phối chip bán dẫn hàng đầu không chỉ tại Hoa Kì mà trên toàn thế giới.

Ý nghĩa logo IBM

Logo IBM là gì? Ý nghĩa của Logo IBM

Logo IBM là gì? Ý nghĩa logo IBM là gì? (Ảnh: Internet)

>>> Xem thêm: Logo là gì?

Biểu tượng được sử dụng năm 1924 là biểu tượng quả cầu đen quen thuộc. Sau đó đến năm 1947, biểu tượng này được thay thế bởi chữ cái đơn giản “IBM”. Từ năm 1956 – 1972, logo đã được thay thế bằng thiết kế cân bằng và ấn tượng hơn. Tuy nhiên đến năm 1972, một lần nữa biểu tượng lại bị thay đổi một lần nữa. Những mảng nằm ngang với ý nghĩa về “tốc độ và thuyết động lực”. Người thiết kế ra biểu tượng này là ông Paul Rand với mục đích truyền tải được thông điệp và ghi nhớ trong tâm trí của nhân loại.

Lịch sử hình thành và phát triển của IBM

Ban đầu công ty IBM chỉ là một công ty nhỏ chuyên sản xuất máy lập bảng tại Broome county, New York. Sau đó với định hướng phát triển của người điều hành, ngày 16/6/1911, IBM đã hợp thành Computing Tabulating Recording Corporation (CTB) và được đăng kí vào sở giao dịch chứng khoán New York năm 1916. Cái trên IBM được sử dụng thay thế vào năm 1924 và từ đó luôn góp mặt trong top 500 công ty hàng đầu thế giới do Fortune lựa chọn.

IBM là gì? Lịch sử hình thành và phát triển của IBM

Nguồn gốc ra đời công ty IBM là gì? Sự phát triển của công ty IBM cho đến ngày nay (Ảnh: Internet)

Với sự phát triển mạnh mẽ, tháng 5/2007, IBM đã thực hiện kế hoạch “big green” với hi vọng thu nhập 1 tỉ mỗi năm cho mỗi doanh nghiệp con để tăng hiệu suất năng lượng. Người ta hi vọng những sản phẩm mới của IBM sẽ tác động tích cực đến môi trường và giảm bớt những tiêu thụ năng lượng không đáng có. Kế hoạch “big green” phác ra 5 bước cho những máy khách để cải thiện công suất năng lượng. Từ đó IBM xây dựng trung tâm dữ liệu xanh với khoản đầu tư dự án lên đến 86 triệu đô la tại Boulder và hi vọng mang đến những giá trị tích cực cho nhân loại.

Chiến lược Marketing của tập đoàn IBM

Không phải công ty nào cũng có thể tồn tại lâu đời như vậy, chắc chắn là phải có được những chiến lược dài hơi để phát triển. Đối với IBM, chiến lược marketing luôn được công ty chú trọng. Vậy chiến lược marketing của IBM là gì, cùng tìm hiểu nhé.

Bán những sản phẩm “chất”

Sản phẩm công nghệ thông tin bán ra là mục tiêu của doanh nghiệp hướng tới thị trường. Giải pháp nhận thức là những sản phẩm hỗ trợ doanh nghiệp xử lý thông tin, dữ liệu và đưa ra các quyết định quản lý, đó là những lợi thế cạnh tranh. Ví dụ cụ thể đối với tập đoàn IBM, khi hệ thống nhận thức của IBM có thể giúp khách hàng có thể phát triển được các chiến lược của doanh nghiệp mình hiệu quả bằng cách xác định được hành vi, suy nghĩ của người tiêu dùng thông qua các giao dịch của họ và từ đó thu thập dữ liệu.

IBM là gì? Chiến lược Marketing của tập đoàn IBM

Công nghệ IBM là gì? Marketing bán những sản phẩm chất (Nguồn: Motley Fool)

Quảng cáo, tài trợ

Đối với tập đoàn IBM việc quảng cáo các sản phẩm đóng vai trò lớn trong chiến lược marketing của IBM. Tại IBM các chiến lược truyền thông luôn hướng đến sự táo bạo, đột phá. Mareting trực tiếp mang hình thức truyền thông trực tiếp của khách hàng và công ty, đặc biệt là việc tiếp thị sản phẩm mới cho các khách hàng thân thiết. Công ty khi có các sản phẩm mới sẽ gửi email cho các khách hàng đã từng sử dụng dịch vụ của IBM. Đây là điều mà IBM đã thành công trong những năm qua và được khách hàng quan tâm đánh giá tích cực về nhãn hàng của doanh nghiệp.

IBM là gì? Chiến lược Marketing của tập đoàn IBM 1

Tập đoàn IBM là gì? Chiến lược Marketing của IBM – Quảng cáo, tài trợ (Nguồn: USOPEN.org)

Bên cạnh đó, IBM cũng rất mạnh tay khi PR cho nhãn hàng bằng hình thức tài trợ. Điển hình là tài trợ cho giải quần vợt Mỹ US Open, giải đấu thu hút được rất nhiều sự quan tâm trên toàn thế giới. Ngoài ra IBM còn có rất nhiều chiến thuật truyền thông khác mang đến nhiều hiệu quả và lượng khách hàng tiềm năng rất lớn.

Đem đến trải nghiệm mua hàng tốt nhất cho khách hàng

Trang web được coi là cầu nối giao tiếp thuận tiện đối với khách hàng trên toàn thế giới. Trang web chính thức của IBM cung cấp đầy đủ các thông tin chi tiết về sản phẩm từ đó khách hàng trên toàn thế giới có thể tạo và thanh toán dịch vụ dễ dàng. Mặt khác, ngay cả khi không có Internet, các đối tác kinh doanh uỷ quyền trên toàn thế giới của IBM cũng là những kênh phân phối sản phẩm cực kì hiệu quả. Các trung tâm phân phối hỗ trợ đó chẳng hạn như “Global Process Services” .

IBM là gì? Chiến lược Marketing của tập đoàn IBM 2

E-business của IBM là gì mà đem lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng (Nguồn: IBM)

Thông tin IBM tại Việt Nam

Năm 1993, IBM đến với thị trường Việt Nam để nghiên cứu. Sau đó năm 1994 họ mở đại diện tại Hà Nội, 1995 họ mở đại điện tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đến năm 1996, công ty IBM với 100% vốn hoá từ nước ngoài được thành lập tại Việt Nam. Với sự phát triển vượt bậc tại thị trường tiềm năng Việt Nam, đến ngày 5/2/2007 IBM đã quyết định khai trương trung tâm Dịch vụ Toàn cầu IBM (IBM Global Delivery Center) được đặt trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Thông tin liên hệ IBM tại Việt Nam

IBM Việt Nam
Đường dây giải đáp những câu hỏi về IBM Việt Nam, vui lòng gọi theo số:
(+84-4) 946 2021 hoặc (+84-8) 3520 2099.

Hỗ trợ kỹ thuật
Đường dây nóng: +84 43 9462000
Email:services@vn.ibm.com

Các yêu cầu về phần mềm
software@vn.ibm.com

Hà Nội
Công ty IBM Việt Nam, Tầng 2, Tòa nhà Pacific Place, 83B Lý Thường Kiệt, Hà Nội, Việt Nam.

Thành phố Hồ Chí Minh
Tầng 3B, Trung tâm Thương mại Sài Gòn, 37 Tôn Đức Thắng, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam.

Đà Nẵng
Lầu 7, Tòa nhà Indochina Riverside, 74 Bạch Đằng, Quận Hải Châu, Đà Nẵng, Việt Nam.

Lời kết

Với hơn 100 năm hình thành và phát triển, IBM đã tạo ra rất nhiều giá trị tích cực cho nhân loại. Qua bài viết này hi vọng các bạn đã hiểu thêm được IBM là gì, và những thông tin ít ai biết về tập đoàn “lão làng” trong ngành công nghệ thông tin của thế giới này. Cùng chúc cho tập đoàn IBM không ngừng phát triển và thành công nhé.

Rate this post

Author: Khánh Khiêm

Khánh Khiêm - 8 năm kinh nghiệm tại vị trí SEO Manager, quản lý các dự án lớn, lên kế hoạch chiến dịch marketing. Với kiến thức và kinh nghiệm thực chiến trong suốt những năm qua, không chỉ cung cấp cho bạn đọc thông tin chi tiết nhất về marketing, chia sẻ từ những dự án thực tế, giúp Young marketers tiếp cận gần hơn với lĩnh vực này và có những hướng đi đúng sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *