Mã OTP là gì ? Các loại mã OTP phổ biến hiện nay

Mã OTP là gì ?

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao trong mỗi lần thanh toán trực tuyến, các ứng dụng lại yêu cầu nhập mã OTP. Vậy OTP là gì? Để giúp tăng cường tính bảo mật cho việc giao dịch hoặc thanh toán trực tuyến, các công ty đã phát triển một loại mã có tên là mã OTP. Đây là một loại mã bảo mật mà chỉ có mình bạn được biết và có hiệu lực trong vài phút xuất hiện. Nếu như các bạn chưa có những thông tin cụ thể để hiểu được mã OTP là gì thì hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây.

1. Mã OTP là gì ?

OTP viết tắt của One Time Password, là mật khẩu sử dụng một lần thường xuất hiện trong các giao dịch hoặc thanh toán trực tuyến. OTP bao gồm một dãy ký tự có thể là số hoặc chữ số được gửi về số điện thoại của bạn. OTP ra đời và phát triển với mục đích giúp tăng tính bảo mật và đảm bảo tính an toàn trong quá trình thực hiện các dịch vụ giao dịch online.

Thông thường mã OTP chỉ có hiệu lực trong khoảng thời gian từ 30 giây đến 2 phút. Ngoài thời gian đó, dãy mã xác nhận này coi như không có hiệu lực. Bên cạnh đó, mỗi lần thực hiện thanh toán các bạn cũng sẽ được cấp một mã OTP bất kỳ để tăng thêm tính bảo mật cho giao dịch.

Mã OTP là gì ?

Mã OTP là gì? 

Có thể nói, mã OTP như một chiếc “tường lửa” để ngăn chặn và giảm thiểu rủi ro cho người sử dụng khi bị các hacker xâm nhập.

2. Vì sao nên sử dụng mã OTP ?

Nói nôm na, mã OTP là loại “mật khẩu” sử dụng một lần được gửi về SMS điện thoại của bạn để xác nhận giao dịch. Bởi vậy, bạn tuyệt đối không được để lộ hoặc cung cấp mã OTP cho bất kỳ ai tránh trường hợp kẻ gian có thể truy cập và lấy tiền của bạn. Với thời đại công nghệ số hiện nay, việc bảo mật trong quá trình giao dịch thanh toán là vô cùng cần thiết, nếu không sử dụng mã OTP, tài khoản của người dùng có thể bị mất tiền sẽ rất cao.

Vì sao nên sử dụng mã OTP ?

Digital OTP là gì? Mã OTP có ảnh hưởng gì không? Làm sao để phá mã OTP?

3. Các loại mã OTP phổ biến hiện nay

Mỗi ngân hàng, ứng dụng thanh toán trực tuyến đều có các phương thức sử dụng mã OTP khác nhau. Các bạn có thể tham khảo 3 hình thức cung ứng mã OTP phổ biến hiện nay bao gồm:

SMS OTP: Là hình thức mà mã xác nhận OTP được gửi về số điện thoại mà bạn đăng ký mở tài khoản. Ví dụ như khi bạn thanh toán giao dịch trên ví điện tử, mã OTP sẽ gửi đến số điện thoại đăng ký tài khoản, việc còn lại là bạn phải nhập mã để xác nhận hoàn thành giao dịch. Hầu như hình thức này là hình thức phổ biến nhất của các ngân hàng, ví điện tử,…

Token: Là một thiết bị điện tử được cấp cho chủ tài khoản. Nó sẽ tự động sinh ra các mã chữ số khác nhau mà không cần đến kết nối mạng. Hình thức bảo mật Token thường được sử dụng trong việc thanh toán giao dịch của các ngân hàng hiện nay và nó có thể mất thêm phí.

Smart OTP: Là hình thức mã OTP đơn giản và dễ sử dụng nhất trên điện thoại hệ điều hành Android và IOS. Sau khi đăng ký tài khoản và kích hoạt thành công số điện thoại thì các bạn có thể tạo thêm một bước đăng ký mã Smart OTP để thuận tiện hơn trong quá trình thanh toán trực tuyến.

Các loại mã OTP phổ biến hiện nay

Mã Smart OTP là gì? Lấy mã Smart OTP như thế nào?

>> Tra cứu: Mã bưu điện 64 tỉnh thành

Lời kết

Trong bất kỳ giao dịch thanh toán trực tuyến nào thì tính bảo mật cũng nên được đặt lên hàng đầu. Mã OTP chính là một giải pháp hiệu quả và đơn giản của thời đại công nghệ số hiện nay. Việc hiểu rõ mã OTP là gì, sử dụng như thế nào và các hình thức OTP phổ biến hiện nay sẽ giúp cho người dùng ứng dụng mã OTP đạt hiệu quả cao hơn. Hi vọng rằng, qua những thông tin hữu ích trên đây các bạn đã có thể tự tin giải thích cho mọi người về khái niệm và tầm quan trọng của mã OTP là gì và mang lại những giá trị cực kỳ tuyệt vời cho những người sử dụng.

Author: Khánh Khiêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *