Mẫn cán là gì? Hé lộ sự thật về nhân viên mẫn cán ít ai biết

Mẫn cán là gì

Mẫn cán là một cụm từ được sử dụng khá phổ biến khi khen ngợi người khác. Tuy nhiên đó là chuyện của trước đây, còn bây giờ không mấy người trẻ có thể hiểu được mẫn cán là gì? Điều này cũng dễ hiểu khi mà từ ngữ của giới trẻ ngày càng phong phú. Vậy nếu có người dành lời khen cho bạn với câu nói “Anh đúng là một cán bộ mẫn bán” thì bạn sẽ hiểu câu này với ý nghĩa của mẫn cán là gì? Đây là lời khen khá phổ thông hiện nay nhưng không phải ai cũng có thể hiểu được nghĩa của nó. Do đó, nếu bạn đang thực sự muốn quan tâm về khái niệm mẫn cán cũng như ý nghĩa và các thông tin về nó thì mời bạn hãy cùng tìm hiểu ngay qua bài viết bên dưới nhé.

Mẫn cán là gì

Mẫn cán là một tính từ được sử dụng để chỉ một người siêng năng, tháo vát, năng nổ, nhiệt huyết trong công việc. Hay nói cách khác, những công việc mà họ được giao họ đều thực hiện có hiệu quả. Chúng ta có thể bắt gặp từ mẫn cán trong các câu khen ngợi. Ví dụ như:

  • Em là một học sinh mẫn cán.
  • Bạn là một cán bộ mẫn cán.
  • Cậu là một nhân viên mẫn cán của công ty.
  • Anh ấy làm việc mẫn cán.

Để hiểu rõ nghĩa của mẫn cán là gì, chúng ta hãy đi phân tích từng từ đơn lẻ:

  • Mẫn: hiểu theo cần mẫn, nghĩa là chịu khó, siêng năng.
  • Cán: hiểu theo Cáng đáng công việc, nghĩa là đủ khả năng để làm việc hiệu quả.

Như vậy, hiểu đơn giản, cán bộ mẫn cán là những người chuyên cần, siêng năng trong công việc và luôn làm việc có hiệu quả.

Trong tiếng Anh, mẫn cán còn có thể được hiểu theo từ Diligent (siêng năng, chuyên cần) hoặc Painstaking (chịu khó, cẩn thận). Tuỳ từng trường hợp mà chúng ta có thể sử dụng từ phù hợp để khen ngợi người khác.

>> Xem thêm: Toxic là gì? Dấu hiệu nhận biết Toxic trong game và đời sống

Sự cần thiết của mẫn cán đối với một nhân viên

Trong giai đoạn bắt đầu thời kì mở cửa của nền kinh tế Việt Nam, tình trạng nhân viên “sáng cắp cặp đi, chiều cắp cặp về” là tình trạng khá phổ biến. Tuy nhiên hiện nay tình trạng này đã không còn tồn tại nhiều nhưng nó vẫn được coi là vấn đề khiến cho khá nhiều nhà tuyển dụng phải lo lắng. Bất kì doanh nghiệp nào khi tuyển dụng nhân viên đều muốn tìm cho mình những nhân viên mẫn cán.

Mẫn cán là gì

Mẫn cán là gì? Mẫn cán nghĩa là gì? 

Còn đối với các ứng viên họ cần phải là những người siêng năng, tháo vất và tạo ra hiệu quả trong công việc thì mới có thể thuyết phục được các nhà tuyển dụng. Sự mẫn cán rất quan trọng, do đó bạn có thể xem những lợi ích mà bạn có thể đạt được khi là một nhân viên mẫn cán:

  • Nhân viên mẫn cán sẽ được cấp trên trọng dụng, tin tưởng và giao cho các nhiệm vụ quan trọng.
  • Nhân viên mẫn cán luôn được các lãnh đạo ưu ái, quý mến.
  • Là một nhân viên mẫn cán thì cơ hội thăng tiến trong công việc sẽ rất rộng mở.
  • Ngoài ra những người mẫn cán sẽ có cuộc sống ý nghĩa hơn và cảm thấy yêu thích công việc mình đang làm hơn những người khác.

Vậy bạn có phải là nhân viên mẫn cán không?

Đa số những người mẫn cán phải là những người siêng năng, chăm chỉ, nhạy bén và luôn làm việc rất hiệu quả. Vậy còn những người không phải là nhân viên mẫn cán thì sao? Dưới đây là những dấu hiệu để nhận biết điều đó.

Vậy bạn có phải là nhân viên mẫn cán không?

Lúc cán là gì? Mẫn cán hợp lý là gì? Nhân viên mẫn cán là gì

Luôn làm việc theo cảm hứng

Trái ngược với những người mẫn cán, những người thích làm việc theo cảm hứng họ thường không quan tâm đến chất lượng công việc họ đang làm. Họ có thể lướt web, trò chuyện, shopping ngay trong giờ làm việc của mình. Ngoài ra đây cũng là những người không có trách nhiệm với công việc hằng ngày, gây ảnh hưởng đến tiến độ công việc và ảnh hưởng đến công ty.

Không gọn gàng, bừa bộn

Bừa bộn, thiếu gọn gàng là thói quen xấu của khá nhiều người hiện nay. Trong công việc, nếu ngay cả khi bàn làm việc của bạn lúc nào cũng lộn xộn thì chắc chắn cấp trên sẽ đánh giá bạn không phải là một người chuyên nghiệp, khó có được niềm tin của cấp trên và họ sẽ không muốn bàn giao các công việc quan trọng dành cho bạn.

Thất hẹn

Người không biết giữ chữ Tín, luôn chậm chễ trước những công việc được giao đó là biểu hiện của những người không phải là mẫn cán. Ngoài ra thất hiejn là biểu hiện của những người không tôn trọng người khác, chắn chắn họ sẽ không có được niềm tin của người khác với mình.

Không có trách nhiệm với công việc

Người Việt hiện nay đa số bị ảnh hưởng bởi tính cách “đổ lỗi”. Khi làm bất kì việc gì thất bại hoặc không như mong muốn họ thường nghĩ ngay đến việc đổ lỗi cho người khác mà không tự nhận lỗi về bản thân mình. Chắc chắn việc luôn rũ bỏ trách nhiệm trong công việc sẽ không bao giờ giúp họ có thể thành công và ít nhất là trở thành những cong người mẫn cán.

Luôn ỷ nại vào người khác

Ỷ nại vào người khác là một tính cách rất xấu, đặc biệt là trong làm việc nhóm. Trong một tập thể, khi mà công việc được giao cho tất cả mọi người, ai cũng nghĩ người khác sẽ làm hết công việc cho mình thì chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng “cha chung không ai khóc” và việc thất bại 100% là tất yếu. Do vậy khi làm việc nhóm, nếu là người mẫn cán ai cũng sẽ chủ động trong công việc của mình một cách hiệu quả nhất để khi kết hợp lại sẽ có một dự án thành công.

Làm cho có để chạy theo thành tích

Làm cho có là việc làm mang tính cưỡng ép, không phải là việc làm để mang đến hiệu quả. Đa số những người này họ chỉ làm cho có đủ về số lượng mà không quan tâm đến chất lượng. Việc này sẽ gây ra rất nhiều hệ luỵ về sau trong công việc. Hãy nhìn những người mẫn cán, họ sẽ làm một cách chuyên cần, siêng năng không chỉ về số lượng mà họ còn đảm bảo về chất lượng trong công việc mà mình được giao phó.

>> Xem thêm: Bruh là gì? Nguồn gốc và các thuật ngữ liên quan đến Bruh

Chốt lại

Mẫn cán là một từ ngữ khá tích cực đặc biệt là đối với việc khen ngợi người khác. Việc hiểu rõ được ý nghĩa của mẫn cán là gì sẽ giúp bạn có những lời khen ngợi nhân viên hợp lý nhất cũng như khi nhận được lời khen từ người khác bạn có thể có thêm nhiều động lực hơn. Chúng tôi mong rằng, sau những chia sẻ của bài viết này sẽ đem lại cho các bạn một sự hiểu biết cụ thể để nắm được mẫn cán là gì và từ đó đối chiếu với bản thân xem mình đã thực sự là một người nhân viên hoặc lãnh đạo mẫn cán hay chưa. Nếu bài viết này còn thiếu xót, mong rằng các bạn hãy để lại góp ý ở phần bình luận nhé.

Rate this post

Author: Khánh Khiêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *