Coupon là gì? Sự khác nhau giữa coupon và voucher

coupon là gì

Chắc hẳn trong chúng ta, ai cũng đã từng nghe tới coupon hay voucher rồi đúng không. Thực chất, sử dụng coupon hay voucher trong mỗi chiến lược marketing là hình thức vô cùng phổ biến được các doanh nghiệp trên thế giới tin dùng. Tuy nhiên thì ở Việt Nam thì hình thức này chưa thực sự phổ biến và được áp dụng nhiều. Trong thời buổi hội nhập kinh tế quốc tế thì sử dụng Internet là điều không thể thiếu hằng ngày đối với mỗi người. Dù cho học tập, mua sắm hay giải trí thì Internet đóng vai trò vô cùng quan trọng. Chính vì thế, sử dụng coupon hay voucher sẽ phổ biến hơn bao giờ hết. Cùng tìm hiểu Coupon là gì và những điều bạn chưa biết về coupon trong bài viết sau.

Coupon là gì

Coupon là thuật ngữ để chỉ những phiếu giảm giá được doanh nghiệp đưa ra trong các chương trình khuyến mại, khách hàng nếu sử dụng coupon sẽ được giảm giá trên hóa đơn họ đã mua. Hiện nay, coupon sẽ có hai loại chính được sử dụng đó là

  • Coupon Online: Là đoạn mã khi mà bạn mua hàng online có thể sử dụng vào ô nhập mã giảm giá
  • Coupon Offline: Là phiếu giảm giá thường bằng giấy, bạn có thể đưa coupon ra cho nhân viên thu ngân khi tiến hành thanh toán để nhận được giá giảm trực tiếp vào hóa đơn.

Khi khách hàng sử dụng coupon thì họ sẽ nhận được giảm giá ở một mức giá thấp hơn so với giá thông thường. Tuy vào chương trình khuyến mại thì coupon sẽ có giới hạn hoặc không giới hạn cũng như có điều kiện áp dụng. Ví dụ bạn có voucher giảm giá 100.000 cho hóa đơn từ 300.000 thì sẽ được giảm 100.000 khi đủ điều kiện. Có rất nhiều từ phổ biến và được áp dụng cùng chức năng với ý nghĩa với coupon như: Coupon Conde, Gift Code, Discount Code, Voucher, e-Voucher…

coupon là gì

Coupon là gì? Thế nào là coupon

Tại sao doanh nghiệp thường sử dụng coupon

Coupon được doanh nghiệp phát hành và cung cấp cho khách hàng như một khuyến mại để kích thích nhu cầu mua hàng của khách. Bạn có thể dễ dàng thấy những coupon cho khách hàng mới cảu các doanh nghiệp lớn như Grab, Be, Baemin, Now,…

Lịch sử hình thành của coupon

Ít ai biết coca cola là thương hiệu đầu tiên trên thế giới áp dụng hình thức coupon vào việc kinh doanh của mình. Năm 1886 khi mà John Pemberton phát minh ra coca cola thì đã áp dụng hình thức phát phiếu uống thử miễn phí nhưng John Pemberton không đồng ý. Sau này, Asa Griggs Candler đã mua lại Cocacola vào năm 1888 và phát coupon uống thử, và coupon chính thức ra đời từ đây.

Qua hình thức này, coca-cola đã mang lại kết quả không ngờ, trong năm đầu tiên trung bình họ bán được 9 ly mỗi ngày. Còn hiện nay, coca cola là doanhn ghiệp nổi bật nhất thế giới với vốn hóa thị trường là hơn 1 tỷ USD.

Sự khác nhau giữa coupon và voucher là gì

Hai thuật ngữ này thường bị lầm tưởng và sử dụng thay cho nhau, thực chất sai thì không hẳn mà đúng cũng không phải vì nó đều có ý nghĩa tương tự nhưng kỹ thuật lại khác đôi chút.

  • Coupon: Sử dụng nhiều lần và độc lập, là đến khi các khoản như tín dụng, tiền tệ hoặc thời gian hiệu lực được sử dụng hết thì người tiêu dùng có thể trực tiếp mua coupon.
  • Voucher: Là phiếu giảm giá cho khach hàng và thường sẽ sử dụng một lần để giảm giá trong tổng thanh giá hóa đơn. Voucher thường là phiếu hoặc mã code chỉ sử dụng một lần.

Hiện nay thì trên các tạp chí, tờ rơi quảng cáo thường có đánh giá để khách hàng điền vào để nhận mẫu dùng thử hoặc mã giảm giá, và đây chính là coupon.

sự khác nhau giữa coupon và voucher là gì

Sự khác nhau giữa coupon và voucher là gì (Ảnh: Internet)

Kết

Trên đây là chia sẻ khái niệm coupon là gì cũng như những thông tin có thể bạn chưa biết về coupon. Có thể thấy, sử dụng coupon để tiếp thị đang là phương thức phổ biến đang được tin tưởng và sử dụng. Tuy nhiên marketer cần phải có kiến thức về hình thức này để có thể tạo ra những chiến lược đúng đắn.

Rate this post

Author: Khánh Khiêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *