Trademark là gì? Phân biệt Trademark, Registered, Copyright

Trademark là gì? Phân biệt Trademark, Registered, Copyright

Nhãn hiệu là vấn đề đang được khắp nơi trên thế giới vô cùng coi trọng. Nhãn hiệu cũng được xem như là một điều vô cùng quan trọng của việc tồn tại và phát triển của các doanh nghiệp. Hình thức có thể bảo vệ thương hiệu thường được sử dụng đó là Trademark, bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu Trademark là gì?.

Thương hiệu là gì?

Về cơ bản thương hiệu là từ để gọi chung của các dấu hiệu thương mại riêng biệt và được công nhận bởi pháp luật cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp giúp phân biệt với các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp khác.

Theo từ điển Wikipedia thì tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới đã cho rằng thương hiệu là một dấu hiệu đặc biệt giúp nhận biết sản phẩm, dịch vụ được cung cấp bởi cá nhân hoặc tổ chức nào đó. Thông thường, các dấu hiệu có thể là những logo, thiết kế, hoặc những slogan, những dấu hiệu này được gắn liền với bao bì sản phẩm để phân biệt sản phẩm của doanh nghiệp này với sản phẩm của doanh nghiệp khác.

Những ký tự bảo vệ thương hiệu

Có rất nhiều ký tự bảo vệ thương hiệu được công nhận về mặt pháp lý, tuy hình thức sử dụng không giống nhau nhưng tất cả đều có mục đích chung là bảo vệ quyền tác giả. Một số ký tự nổi bật đó là

  • Copyright ©
  • Trademark ™
  • Registered ®

Điểm khác biệt giữa, Copyright, Registered, Trademark là gì

Trademark là gì

Trademark có ký hiệu là ™ được sử dụng cho từ ngữ, thiết bị hoặc tên giúp phân biệt sản phẩm của cá nhân, tổ chức này với cá nhân, tổ chức khác. Tuy nhiên, Trademark không bảo vệ quyền lợi của công ty về việc sử dụng tên riêng cho sản phẩm cũng như việc sử dụng tên của công ty. Nếu có tổ chức khác sử dụng tên đó thì công ty đầu tiên bắt buộc phải chứng minh tên đó thuộc về họ và họ đã sáng tạo ra đầu tiên. Nếu không đăng ký thương hiệu thì công ty đó sẽ không được bảo vệ pháp lý theo quy định.

trademark-la-gi

Trademark là gì? 

Copyright là gì

Quyền tác giả được sử dụng để bảo vệ bản quyền của các tác phẩm âm nhạc, kịch, nghệ thuật và sở hữu trí tuệ. Khi tác phẩm ban đầu được hoàn thành, nó sẽ tự động được bảo vệ bản quyền. Quyền tác giả có thể được chỉ định bằng cách gắn biểu tượng ©, gắn chữ đầy đủ “copyright” hoặc kí tự viết tắt “Copr.”. Bản quyền tác giả cho phép tác giả quyền sao chép tác phẩm, quyền được sử dụng tác phẩm vào các công việc khác, phân phối các bản sao và quyền biểu diễn tác phẩm trước công chúng. Bản quyền tác giả có thể đăng kí hoặc không đăng kí, tuy nhiên nếu đăng kí bản quyền thì quyền tác giả có thể được bảo vệ triệt để và thường kéo dài thêm 70 năm.

Copyright là gì

Copyright là gì? Trademark là gì? (Ảnh: Internet)

Registered là gì

Một nhãn hiệu được đăng kí sẽ được sử dụng thương hiệu đó với biểu tượng ®. Với việc đăng kí thương hiệu, công ty đó sẽ bảo vệ được tên và hình ảnh đó trước việc sử dụng từ công ty khác. Bất kì công ty nào muốn đăng kí thương hiệu đều phải kiểm tra lại xem mẫu thiết kế, tên, hình ảnh đó đã được đăng kí sử dụng bởi công ty nào khác chưa. Trong trường hợp hình ảnh của công ty hoặc sản phẩm của công ty quá giống với hình ảnh/sản phẩm của công ty khác đã được đăng kí thương hiệu thì công ty đó sẽ bị cho là đã vi phạm quyền sử dụng thương hiệu. Quá trình đăng kí thương hiệu có thể kéo dài trong vòng 10 tháng, thậm chí có công ty cần phải chờ đến cả năm mới có thể được duyệt đơn đăng kí thương hiệu. Một thương hiệu khi đã được đăng kí có thể kéo dài quyền sử dụng thương hiệu độc quyền trong vòng 10 năm.

Registered là gì

Registered là gì? Trademark là gì?

Kết Luận

Hiểu được định nghĩa trademark là gì sẽ giúp các bạn vững tin hơn trên con đường phát triển thương hiệu cá nhân hoặc giúp doanh nghiệp của mình an tâm phát triển trong thị trường khốc liệt.

 

 

5/5 - (1 bình chọn)

Author: Khánh Khiêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *