Pageview là gì? Cách kiểm tra Pageview bạn nhất định phải biết

Pageview là gì

Pageview là gì? Pageview có thực sự quan trọng trong việc quản lý website không? Tại sao làm SEO lại cần phải quan tâm đến Pageview? Đây là những câu hỏi rất phổ biến của nhiều bạn trẻ mới bước chân vào nghề làm SEO và quản trị mạng. Có thể nói Pageview là một chỉ số quan trọng để đánh giá hiệu của của các website. Nếu các bạn muốn biết thực sự Pageview là gì cũng như giải đáp các câu hỏi thường gặp về Pageview thì có thể tham khảo ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Định nghĩa Pageview là gì?

Pageview hay Page Inpression là một thuật ngữ trong Analytics, có thể hiểu là Lượt xem trang. Đây là thuật ngữ cơ bản trong ngôn ngữ website, được sử dụng để mô tả số lần người dùng yêu cầu tải tập HTML (dữ liệu web) trên website bất kỳ thông qua kết nối internet.

Định nghĩa Pageview là gì?

Pageview là gì?

Chỉ số Pageview là một trong những loại Visitor Engagement – Tương tác người dùng lượt xem tại trang phổ biến nhất.

Cách tính một Pageview

Pageview thường được tính theo kết quả của một người lướt web click chuột vào 1 trang web liên kết hoặc truy cập trực tiếp vào trang web qua trình duyệt. Như vậy chúng ta có thể hiểu Pageview chính là số trang đã được xem hoặc nhấp chuột vào trong khoảng thời gian nhất định nào đó. Khoảng thời gian này sẽ được tính dựa vào dữ liệu của Google Analytics.

Cách tính một Pageview

Cách tính một Pageview là gì?

Phân loại Pageview

Về bản chất, Pageviews được chia thành 2 loại chính:

  • Pageview từng trang
  • Pageview toàn website (gồm tất cả các trang trên web và trang chủ)

Đối với Google Analytics, chỉ số Pageview là một trong những số liệu quan trọng sẽ được thống kê để báo cáo trong các hoạt động của website, đặc biệt là trong báo cáo quảng cáo trên website.

Nếu như Pageview càng cao thì cũng đồng nghĩa với việc số lượng người xem quảng cáo trên website càng lớn. Đa phần các nhà quảng cáo đều chú trọng đến phát triển chỉ số này để làm sao tạo ra nhiều lượt xem trang nhất có thể và tiếp cận được nhiều quảng cáo nhất.

Tuy nhiên, các bạn cũng cần lưu ý đến sự khác nhau của số lần xem trang và số lần xem quảng cáo trên trang web của người dùng. Về cơ bản, 2 thông số này hoàn toàn khác nhau. Có thể lấy ví dụ, trên trang web của bạn có 4 quảng cáo và có 10 lượt nhấp xem trang. Điều này được hiểu là có 10 Pageview được tính và 40 lần xem quảng cáo được tính theo thống kê cho tất cả các quảng cáo.

Sau khi bạn đã có cái nhìn tổng quan về các loại Pageview thì hãy cùng xem tiếp:

Cách kiểm tra chỉ số Pageview đơn giản nhất

Thông dụng và uy tín nhất để có thể kiểm tra Pageview không gì khác người công cụ Google Analytics. Đây là công cụ được các SEOer sử dụng phổ biến nhất. Vì vậy hãy cùng xem các bước để kiểm tra Pageview trên Google Analytics nhé.

Bước 1: Trước tiên, đăng nhập vào Google Analytics > Chọn Master View

Cách kiểm tra chỉ số Pageview đơn giản nhất

Unique pageview là gì? Google Analytics là gì

Bước 2: Xem lưu lượng truy cập trang, chọn Chuyển đổi (Convert) -> Tất cả lưu lượng truy cập (All Traffic) -> Kênh (Channels).

Cách kiểm tra chỉ số Pageview đơn giản nhất

Bước 3: Lựa chọn thời gian mà bạn muốn xem lưu lượng truy cập trên trang web.

Cách kiểm tra chỉ số Pageview đơn giản nhất

Bước 4: Kéo xuống phần cuối trang, các thông tin sẽ xuất hiện trong bảng.

Cách kiểm tra chỉ số Pageview đơn giản nhất

Session trong Google Analytics là gì?

Để xem lưu lượng truy cập web, hãy tập trung đến cột Số phiên (Sessions). Con số đầu tiên của Số phiên (Sessions) chính là tổng lượt truy cập. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các nguồn đã được truy cập như:

  • Organic Search: Nguồn lưu lượng truy cập trên công cụ tìm kiếm.
  • Referral: Nguồn người dùng truy cập từ các trang liên kết bên ngoài
  • Direct: Người dùng truy cập trực tiếp vào URL website của bạn.
  • Social: Nguồn truy cập từ các trang mạng xã hội

Không những thế, nguồn truy cập còn có thể đến từ Email, Paid Search hoặc quảng cáo Google ADS (nếu có).

>> Xem thêm: Seo là gì

Lời kết

Như vậy, trên đây là tất cả những thông tin cơ bản mà Marketing-VN muốn gửi đến cho các bạn về chủ đề Pageview là gì. Có thể nói Pageview là một chỉ số cực kỳ quan trọng và liên quan mật thiết đến sự phát triển của website. Vì thế, hi vọng rằng những thông tin này sẽ là những kiến thức hữu ích để bạn nằm lòng khái niệm Pageview là gì và vận dụng thật hiệu quả trong việc phát triển website của bạn.

Rate this post

Author: Khánh Khiêm

Khánh Khiêm - 8 năm kinh nghiệm tại vị trí SEO Manager, quản lý các dự án lớn, lên kế hoạch chiến dịch marketing. Với kiến thức và kinh nghiệm thực chiến trong suốt những năm qua, không chỉ cung cấp cho bạn đọc thông tin chi tiết nhất về marketing, chia sẻ từ những dự án thực tế, giúp Young marketers tiếp cận gần hơn với lĩnh vực này và có những hướng đi đúng sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *