Digital media là gì? 3 loại digital media quen thuộc hiện nay

Digital media là gì?

Bạn có biết Digital media là gì trong thời đại hiện nay?. Với sự phát triển của lĩnh vực truyền thông kỹ thuật số, xu hướng người dùng cũng đang dần thay đổi. Người dùng thường tập trung tương tác với những Media có nội dung hấp dẫn và có chiều sâu. Vì thế các Marketer cần phải ứng dụng Digital media để tạo ra những nội dụng chất lượng, tiếp cận khách hàng được dễ dàng hơn. Vậy Digital media là gì? Để giúp các bạn hiểu hơn về Digital media, mời các bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới.

Digital media là gì?

Digital media là phương tiện truyền thông số dùng để truyền tải nội dung dành cho người dùng bằng tín hiệu kỹ thuật số. Nói nôm na, khi bạn đọc một bài viết trên Internet, xem các video trên mạng xã hội hay xem một chương trình truyền hình tức là bạn đang sử dụng phương tiện truyền thông media.

Digital media là gì?

Quản trị digital media là gì? Media là làm gì? Nền tảng digital là gì? Media marketing là gì?(Ảnh: Behance)

>>> Để hiểu rõ hơn về Digital media, các bạn nên tìm hiểu: Digital Marketing là làm gì?

Digital media xuất hiện xung quanh chúng ta mà nhiều khi chúng ta không hề biết. Nó là sự pha trộn hoàn hảo của công nghệ và các nội dung mà bạn thường đọc hay nhìn thấy mỗi ngày. Ngay lúc này khi bạn đang đọc bài viết của chúng tôi cũng có nghĩa rằng bạn đang tiêu thụ nội dung trên phương tiện truyền thông kỹ thuật số. Tất tần tần các ứng dụng, trò chơi, tin tức, mạng xã hội, phần mềm,….đều là những phương tiện kỹ thuật số xảy ra hàng ngày.

Các loại digital media quen thuộc hiện nay

Tiếp nối phần 1, Digital media là gì? chúng ta cùng đi tìm hiểu xem những loại Digital media nào đang được ứng dụng phổ biến hiện nay. Cùng tìm hiểu 3 loại Digital media thường gặp nhé.

Paid Media

Định dạng Paid media – Truyền thông trả phí là loại truyền thông mà bạn phải trả phí để tận dụng kênh quảng cáo hiện có của bạn. Paid media có thể bao hồm tìm kiếm phải trả phí, hiển thị quảng cáo có trả phí hoặc native advertising. Đây là loại digital media cho phép tiếp cận đối tượng ở phạm vi rộng và quy mô lớn và giúp người dùng chú ý trực tiếp đến nội dung muốn truyền tải.

Digital media là gì? 3 loại digital media quen thuộc hiện nay

Online media là gì? digital business là gì? media planner là làm gì? Paid media (truyền thông trả phí) là loại digital media phổ biến nhất hiện nay (Ảnh: Behance)

Earned Media

Earned Media là truyền thông lan truyền là hình thức “truyền miệng” trên nền tảng kỹ thuật số hay mạng xã hội. Earned Media bao gồm bảng xếp hạng SEO, nội dung được chọn bởi bên thứ 3 (PR) hay lượt đề cập trên mạng xã hội,… Earned Media là hình thức mà khách hàng sẽ trở thành kênh quảng cáo chính của doanh nghiệp. Nó là hình thức miễn phí nhờ vào việc doanh nghiệp đưa ra các chiến lược tốt dựa trên phương tiện truyền thông kỹ thuật số bài bản. Doanh nghiệp có thể tạo ra hoặc mua nhiều tài khoản và có những đánh giá nhận xét tích cực về doanh nghiệp trên mạng xã hội để lan toả đến mọi người.

Owned Media

Owned Media – phương tiện truyền thông sở hữu là phương tiện ít được nhiều người quan tâm nhất trong 3 loại Digital media. Owned Media là bất kỳ phương tiện truyền thông kỹ thuật số nào được kiểm soát bởi thương hiệu của bạn, bao gồm trang web, blog tài khoản mạng xã hội của công ty. Mọi nội dung trên các kênh của doanh nghiệp bạn có thể điều chỉnh, thay đổi nếu thấy cần thiết. Các quảng cáo Digital media trên facebook thường có chi phí thấp hơn so với quảng cáo Google.

Digital media là gì? 3 loại digital media quen thuộc hiện nay

Digital marketing executive là gì? Owned Media – phương tiện truyền thông sở hữu là phương tiện ít được quan tâm nhất trong 3 loại Digital media. (Ảnh: Behance)

Những cách làm Digital media phổ biến nhất

Sau khi tìm hiểu Digital media là gì và các loại Digital media quen thuộc hiện nay, dưới đây là 14 cách làm Digital media đơn giản và hiệu quả nhất mà các bạn nên tham khảo:

Audio

Audio là một tệp tin âm nhạc hay dịch vụ truyền phát âm nhạc trực tuyến. Chúng có thể là các bản âm thanh định dạng MP4 và có chất lượng thấp hơn bản gốc Audio. Bên cạnh đó, media còn dựa theo định dạng lossless như FLAC giúp cung cấp các file có chất lượng gần như tương đương với file gốc.

Video

Video được xem là phương tiện Digital media tiếp cận người dùng dễ dàng nhất. Chúng được lưu trữ và truyền tải nội dung theo định dạng format. Hiện nay, các ứng dụng như Quik có thể tạo ra những video chất lượng thấp để phát và chia sẻ với dạng mã nguồn mở.

Còn các đoạn video chất lượng cao sẽ được sản xuất và tạo ra với những tệp tin có dung lượng lớn. Vì vậy các đoạn video sản xuất phải chuyển sang tệp tin nhỏ hơn có thể là MPEG-4 để xuất bản.

Digital Publishing

Nếu bạn thấu hiểu Digital media là gì thì Publishing cũng là cách rất hiệu quả. Publishing là những loại sách báo, tạp chí dưới định dạng sách điện tử, ebooks, website,…

Thông tin

Truyền thông digital media bằng những thông tin, kiến thức được chia sẻ dưới dạng tài liệu trong các ứng dụng điện thoại, website.

Hình ảnh

Truyền tải bằng hình ảnh kỹ thuật số được lưu trữ và chia sẻ với dạng Format. Các hình ảnh sẽ có độ phân giải cao và thường khó xuất bản. Các hình ảnh sẽ được lưu trữ dưới dạng nguồn mở.

Hình ảnh ba chiều

Hình ảnh không gian 3 chiều hay các đoạn video thực tế ảo là xu hướng truyền tải media chân thật và cụ thể nhất.

Ví dụ. Bạn cần giới thiệu một căn chung cư, cách để khách hàng có cái nhìn tổng quan nhất đó là sử dụng công nghệ thực tế ảo.

Mạng truyền thông xã hội

Mạng truyền thông xã hội giúp bạn có thể đăng tải và bình luận các nội dung muốn lan truyền media.

Quảng cáo

Quảng cáo số hoá áp dụng trong mua bán trên sàn giao dịch thông qua ứng dụng điện thoại, website, bảng quảng cáo,…

Truyền tín hiệu

Là các phương tiện phát sóng tin hiệu như đài FM radio, tivi có áp dụng các công nghệ kỹ thuật số để truyền tải thông tin.

Nghệ thuật truyền thông

Làm digital media với nghệ thuật truyền thông là sự kết hợp giữa khái niệm trừu tượng, trải nghiệm mô phỏng và công nghệ kỹ thuật số hiện đại.

Kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản giúp các bạn hiểu thêm về khái niệm Digital media là gì. Cả ba loại Digital media được kể ở trên, mỗi loại đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Vì vậy hãy lựa chọn sao cho phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn. Hi vọng sau khi hiểu Digital media là gì, doanh nghiệp của bạn sẽ thành công khi ứng dụng phương tiện truyền thông kỹ thuật số.

Rate this post

Author: Khánh Khiêm

Khánh Khiêm - 8 năm kinh nghiệm tại vị trí SEO Manager, quản lý các dự án lớn, lên kế hoạch chiến dịch marketing. Với kiến thức và kinh nghiệm thực chiến trong suốt những năm qua, không chỉ cung cấp cho bạn đọc thông tin chi tiết nhất về marketing, chia sẻ từ những dự án thực tế, giúp Young marketers tiếp cận gần hơn với lĩnh vực này và có những hướng đi đúng sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *