Physical Evidence là gì trong mô hình 7P Marketing Mix?

Chiến lược 7P marketing được coi là chiến lược có tầm ảnh hưởng lớn nhất đến các ngành nghề trong xã hội hiện nay, đặc biệt là ngành nghề dịch vụ. Nó bao gồm chiến lược 4P Marketing truyền thống (Product, Price, Place, Promotion) và phần 3P mở rộng (Process, People và Physical Evidence). Trong đó Physical evidence là yếu tố quan trọng có tầm ảnh hưởng rõ nét nhất đến ngành dịch vụ hiện nay. Vậy cụ thể thì Physical evidence là gì? Nếu như các bạn chưa có thông tin về yếu tố này thì MarketingVN xin mời các bạn cùng tìm hiểu khái niệm Physical evidence là gì và tác động của Physical evidence đến ngành dịch vụ hiện nay ra sao nhé.

Physical Evidence là gì?

Theo lý thuyết về Marketing Mix mở rộng, Physical Evidence được hiểu là môi trường vật chất diễn ra cuộc trao đổi giữa khách hàng và doanh nghiệp, tập hợp các yếu tố vật chất do con người và tự nhiên tạo nên, có khả năng tác động tích cực hay tiêu cực đến hiệu quả trong hoạt động kinh doanh dịch vụ của doanh nghiệp.

Như vậy, chúng ta có thể giải thích định nghĩa Physical Evidence là gì? Về cơ bản trải nghiệm thực tế trong môi trường vật chất có thể được tập hợp và hiểu như sau:

  • Yếu tố vật chất do con người tạo nên, có 2 loại chính:

Do chính các doanh nghiệp dịch vụ tạo nên, bao gồm các sản phẩm vật chất, các thiết bị trong kinh doanh dịch vụ. Môi trường vật chất này được bao gồm nhiều yếu tố như sắp xếp màu sắc, hình ảnh, không gian, ánh sáng, trang trí và các yếu tố hâu trường khác.

Không do doanh nghiệp dịch vụ tạo nên, bao gồm như các hệ thống dịch vụ công cộng, kiến trúc quốc gia, nhà văn hoá, công viên, đền chùa, di tích văn hoá,…

  • Yếu tố vật chất do thiên nhiên tạo nên, có thể kể ra như sông, hồ, biển, núi, hang động, danh lam thắng cảnh thiên nhiên,….

Physical evidence là gì?

Bứng chứng hữu hình là gì? 7ps trong marketing là gì? Physical Evidence trong marketing là gì?

Tác động của Physical Evidence là gì trong ngành dịch vụ?

Như đã đề cập trong phần “Physical Evidence là gì“, chúng ta có thể thấy rằng Physical Evidence có tác động trực tiếp đến ngành dịch vụ. Cụ thể, đó là việc ảnh hưởng đến kỳ vọng và nhận thức của khách hàng về chất lượng dịch vụ của doanh nghiệp. Đối với các doanh nghiệp, chỉ khi nào thấu hiểu được tầm quan trọng của Physical Evidence thì mới có thể tạo ra được lợi thế và triển khai kế hoạch một cách dễ dàng và thuận lợi nhất.

Khi thiết lập môi trường vật chất, các chiến thuật trong bản kế hoạch cần phải kết với với mục tiêu rõ ràng và tầm nhìn tổng quan trong doanh nghiệp. Những người lập bản kế hoạch cần có sự an hiểu về mục tiêu doanh nghiệp và chắc chắn phải có khả năng vận dụng các yếu tố trong Physical Evidence vào trong bản kế hoạch một cách hiệu quả nhất.

Sau khi thiết lập, cần quy hoạch và quản lý có định hướng bản kế hoạch môi trường vật chất rõ ràng. Việc này sẽ giúp xác định được thị trường mục tiêu phù hợp nhất với tầm nhìn ngắn hạn và dài hạn của doanh nghiệp. Thiết lập yếu tố Physical Evidence là một phần không thể thiếu trong ngành dịch vụ, do đó các nhà lãnh đạo phải rất tỉ mỉ và cẩn trọng trước khi đưa ra những quyết định.

Tác động của Physical Evidence là gì trong ngành dịch vụ?

Physical environment là gì? Ứng dụng Marketing 7P

Ngoài ra Physical Evidence còn có tác động trong khâu đóng gói, cung cấp thiết bị, đối ngoại và kể cả là việc tạo dựng những điểm khác biệt của sản phẩm. Trong ngành dịch vụ, Physical Evidence là yếu tố trực quan tác động đến khách hàng. Nhờ việc trải nghiệm thực tế của khách hàng sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể dễ dàng tạo dựng và cải thiện được hình ảnh thương hiệu hiệu quả nhất. Thông thường, những doanh nghiệp nào có các trải nghiệm tốt thì việc tạo dựng hình ảnh thương hiệu lại càng dễ dàng. Còn việc thiết lập bố cục của Physical Evidence hợp lý cũng có tác động đến quá trình thúc đẩy hiệu suất làm việc. Mỗi một yếu tố trong Physical Evidence ngành dịch vụ lại đem đến cơ hội cho cả khách hàng và doanh nghiệp có thể đưa ra các thông điệp phù hợp và chính xác.

Qua những trải nghiệm thực tế tốt, mối quan hệ của doanh nghiệp và khách hàng sẽ trở nên tốt đẹp hơn. Thấu hiểu rõ điều này, cũng là cách để giúp phân biệt được sự khác biệt giữa đối thủ cạnh tranh và doanh nghiệp trong cùng phân khúc thị trường.

>> Xem thêm: Promotion là gì trong marketing mix

Lời kết

Có thể nói rằng, Physical Evidence (môi trường vật chất) trong chiến lược marketing 7P có tác động mạnh mẽ liên quan đến ngành dịch vụ. Trong bài viết này, MarketingVN đã giải đáp cho các bạn thắc mắc khái niệm Physical Evidence là gì và ảnh hưởng của Physical Evidence đối với ngành dịch vụ. Chúng tôi hi vọng rằng với những thông tin trong bài viết, các bạn có thể thấu hiểu được Physical Evidence là gì và phần nào đó có thể vận dụng và thiết lập trong chiến dịch marketing của mình được hiệu quả nhất.

Rate this post

Author: Khánh Khiêm

Khánh Khiêm - 8 năm kinh nghiệm tại vị trí SEO Manager, quản lý các dự án lớn, lên kế hoạch chiến dịch marketing. Với kiến thức và kinh nghiệm thực chiến trong suốt những năm qua, không chỉ cung cấp cho bạn đọc thông tin chi tiết nhất về marketing, chia sẻ từ những dự án thực tế, giúp Young marketers tiếp cận gần hơn với lĩnh vực này và có những hướng đi đúng sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *