Thị trường mục tiêu là gì? Vì sao Marketer cần phải quan tâm

Các bước xác định thị trường mục tiêu là gì?

Trong mỗi chiến dịch Marketing thành công của các tổ chức, doanh nghiệp chắc chắn không thể thiếu được việc xác định đúng thị trường mục tiêu. Vậy bạn có biết thị trường mục tiêu là gì? Nó đóng vai trò như thế nào trong chiến lược Marketing của doanh nghiệp. Mời các bạn hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Thị trường mục tiêu là gì?

Thị trường mục tiêu (target market) được hiểu là phân đoạn khách hàng nhất định mà doanh nghiệp hướng đến. Nói dễ hiểu hơn, khách hàng mục tiêu là những khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp.

Thị trường mục tiêu là gì?

Thị trường khách hàng mục tiêu là gì?

Các bước xác định thị trường mục tiêu là gì?

Để xác định thị trường mục tiêu, chúng ta cần phải thực hiện theo 6 bước sau:

Bước 1: Dịch vụ, sản phẩm mang lại điều gì cho khách hàng.

Đầu tiên, hãy tự đặt ra câu hỏi: Sản phẩm của bạn giúp được gì cho khách hàng. Từ câu trả lời giải đáp câu hỏi đó bạn có thể khoanh vùng đối tượng là những người đang mắc phải vấn đề này mà doanh nghiệp có thể xử lý được.

Bước 2: Phác hoạ khách hàng của bạn

Từ những đối tượng đã được xác định, bạn hãy phác thảo ra một danh sách những khách hàng quan tâm đến sản phẩm của doanh nghiệp bạn. Phân loại họ theo từng nhóm dựa vào: vị trí, giới tính, độ tuổi, sở thích,..

Bước 3: Thu hẹp đối tượng

Khi đã dần tưởng tượng được thị trường mục tiêu là gì thì bạn có thể thu hẹp các đối tượng đó bằng cách loại bỏ những đối tượng không thu và tự trả lời 2 câu hỏi sau:

Những người nào cần sản phẩm của bạn?
Những đối tượng nào sẽ không hài lòng khi sử dụng sản phẩm của bạn?

Các bước xác định thị trường mục tiêu là gì?

Đoạn thị trường là gì? Cách đánh giá thị trường mục tiêu là gì?

Bước 4: Quan sát thị trường

Bạn cần quan sát, nắm bắt thị trường để hiểu:

Đối tượng bạn muốn hướng đến là ai? (có thể là: cá nhân, doanh nghiệp, đàn ông hay phụ nữ,…)

Bạn muốn hướng đối tượng trong khu vực nào? (như: nông thông, thành phố, miền bắc, trung, nam,…)

Bước 5: Phân tích nguồn lực của công ty

Đến bước này, bạn cần nhìn nhận, đánh giá và kiểm tra xem công ty của mình có nguồn lực đến từ đâu và có thể thu nhỏ hơn thị trường mục tiêu được không.

Các bước xác định thị trường mục tiêu là gì?

Định vị thị trường là gì? Thị trường mục tiêu là gì

Bước 6: Kiểm tra lại những khúc mắc của bạn

Về cơ bản chúng đã đã xác định được thị trường mục tiêu của mình là gì khá rõ ràng, tuy nhiên hãy kiểm tra lại một lần nữa, xem bạn còn khúc mắc những điều gì, ở phần nào. Ví dụ: Sản phẩm thay thế, đối thủ cạnh tranh trực tiếp, đối thủ tiềm năng, quá trình đánh giá và phân khúc thị trườn.

>> Xem thêm: Target là gì?

Lời kết

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ với các bạn toàn bộ những thông tin liên quan đến khái niệm thị trường mục tiêu là gì và cách để bạn có thể dễ dàng xác định được thị trường mục tiêu của doanh nghiệp mình. Mong rằng qua những chia sẻ trên đây, các bạn có thể ứng dụng và thực hiện được những chiến dịch Marketing của mình đạt hiệu quả cao nhất.

Rate this post

Author: Khánh Khiêm

Khánh Khiêm - 8 năm kinh nghiệm tại vị trí SEO Manager, quản lý các dự án lớn, lên kế hoạch chiến dịch marketing. Với kiến thức và kinh nghiệm thực chiến trong suốt những năm qua, không chỉ cung cấp cho bạn đọc thông tin chi tiết nhất về marketing, chia sẻ từ những dự án thực tế, giúp Young marketers tiếp cận gần hơn với lĩnh vực này và có những hướng đi đúng sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *