Vì sao mô hình DISC lại quan trọng trong công việc và cuộc sống

DISC là gì? Hướng dẫn cách đọc biểu đồ DISC nhanh nhất

Bạn có biết DISC là gì? Khi nhắc đến DISC người ta thường nhắc đến lĩnh vực quản trị nhân sự trong doanh nghiệp. Mô hình DISC thường được áp dụng rộng rãi để đánh giá năng lực và tiềm năng của nhân sự trong doanh nghiệp. Để tìm hiểu rõ hơn về khái niệm DISC là gì  và ứng dụng của mô hình DISC trong khía cạnh của công việc và cuộc sống, mời các bạn tham khảo qua bài viết dưới đây.

Khái niệm DISC là gì

Các nhà tâm lý học nổi tiếng của Mỹ đã nghiên cứu và xây dựng các nhóm tính cách của con người theo mô hình DISC, viết tắt là:

Dominance – D: Sự thống trị
Influence – I: Sự ảnh hưởng
Steadiness – S: Sự kiên định
Compliance – C: Sự tuân thủ

Khái niệm DISC là gì

DISC là gì? Disc nghĩa là gì? Trắc nghiệm DISC free

Có thể hiểu đơn giản, DISC là một công cụ để đánh giá tính cách của con người tại thời điểm nào đó thông qua hành vi, cử chỉ của họ. Tính cách của mỗi người đều được xoay quanh 4 nhóm:  Dominance, Influence, Steadiness, Compliance.  Mỗi người sẽ có những điểm khác biệt, tỷ lệ khác nhau trong 4 nhóm kể trên. Thông thường, mỗi một các nhân đều chỉ có mức độ trội nhất ở 1-2 nhóm để khắc hoạ rõ tính cách. Ví dụ: 1 cá nhân có tỷ lệ nhóm tính cách S là 70% còn 3 nhóm khác thì chỉ 30%, điều này có thể hiểu người này thuộc nhóm tính cách kiên định.

Hướng dẫn cách đọc biểu đồ DISC

Chúng ta đều thấy, dựa theo “khái niệm DISC là gì” các nhóm tính cách biểu đồ DISC được chia thành 4 cặp phạn trù đối lập là:

HƯỚNG NỘI >< HƯỚNG NGOẠI

QUAN TÂM TỚI CON NGƯỜI >< QUAN TÂM ĐẾN KẾT QUẢ

Vậy nên, cách đọc biểu đồ DISC sẽ bao gồm các bước:

Bước 1: Đánh giá tiêu chí đầu tiên – hướng nội/hướng ngoại

Để đánh giá, trước tiên bạn cần quan sát đối tượng, hãy xem họ là người chủ động đưa ra ý kiến hay là người trả lời những câu hỏi mà người khác đặt ra. Trong các cuộc giao tiếp cũng vậy, người đó sẽ dẫn dắt câu chuyện hay chỉ là người lắng nghe và đưa ra những câu trả lời ngắn gọn. Bên cạnh đó, hãy quan sát đến hành động, tốc độ làm việc của họ, đây cũng là những cách mà bạn có thể xác định và đánh giá tiêu chí đối tượng thuộc nhóm hướng nội hay hướng ngoại.

Bước 2: Đánh giá và xác định tiêu chí – Quan tâm tới con người/quan tâm đến kết quả

Để xác định, cần quan sát đến tính cách và chuyên môn của họ. Cụ thể, những người quan tâm tới con người họ thường có tính cách hiền lành, hoà nhã và dễ tiếp cận và để ý đến cảm xúc của người khác. Đối với những người quan tâm đến kết quả, họ là những người có kiến thức chuyên môn tốt, luôn tìm hiểu bằng mọi giá để ra được kết quả mà họ mong đợi. Hãy đặt ra tình huống giả định để có thể đánh giá và xác định được đối tượng của bạn thuộc nhóm nào.

Bước 3: Kết hợp kết quả từ 2 bước xác định trên

Nằm lòng khái niệm DISC là gì và xác định đối tượng theo 2 bước trên, tiếp theo chúng ta sẽ kết hợp lại và đánh giá xem đối tượng đó thuộc nhóm tính cách chính nào.

Nhóm 1: Hướng ngoại + quan tâm đến kết quả – Dấu hiệu của người có tính cách nhóm D
Nhóm 2: Hướng ngoại + quan tâm tới con người – Dấu hiệu của người có tính cách nhóm I
Nhóm 3: Hướng nội + quan tâm đến kết quả – Dấu hiệu của người có tính cách nhóm S
Nhóm 4: Hướng nội + quan tâm tới con người – Dấu hiệu của người có tính cách nhóm C

Vì sao mô hình DISC lại quan trọng trong công việc và cuộc sống

Sau khi bạn đã biết được chính xác DISC là gì cũng như cách xác định tính cách con người theo mô hình DISC thì chắc cũng phần nào đó cảm nhận được tầm quan trong của mô hình này. Ở khía cạnh công việc, DISC có thể giúp cho doanh nghiệp nắm bắt được tâm lý khách hàng, giúp cho các nhà quản lý có cái nhìn tổng quan hơn về nhân sự trong công ty. Khi đã hiểu được tính cách của từng nhân viên thì việc phát triển từng người và nâng cao hiệu suất làm việc là việc không khó. Còn ở khía cạnh cuộc sống, DISC là một gợi ý để đánh giá tính cách của người khác giúp bạn có thể dễ dàng trong việc áp dụng nghệ thuật “Đắc nhân tâm” trong giao tiếp.

Tầm quan trọng của DISC là gì

Tầm quan trọng của DISC là gì? Trắc nghiệm DISC free

Một số ứng dụng của mô hình DISC

Ứng dụng mô hình DISC trong quản trị nhân sự
Ứng dụng DISC trong bán hàng và dịch vụ khách hàng
Ứng dụng DISC trong tuyển dụng nhân sự
Ứng dụng mô hình DISC trong xây dựng văn hoá doanh nghiệp.

>> Xem thêm: Tháp nhu cầu Maslow là gì

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đã giới thiệu với các bạn khái niệm DISC là gì cũng như tầm quan trong của việc ứng dụng mô hình DISC vào trong công việc và cuộc sống. Qua 3 bước xác định tính cách con người thông qua mô hình DISC ở trên, hi vọng cách bạn có thể cải thiện được kỹ năng giao tiếp của mình và ứng dụng vào trong công việc cũng như cuộc sống hiệu quả hơn. Chúc các bạn thành công.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *