CSI là gì? Chỉ số hài lòng của khách hàng là gì?

CSI là gì? Các yếu tố thể hiện sự hài lòng của khách hàng

Bạn có biết CSI là gì? Chỉ số hài lòng của khách hàng là gì? Để đánh giá chính xác sự thành công của một thương hiệu, bên cạnh doanh thu, lợi nhuận thì CSI (sự hài lòng của khách hàng) cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Chính bởi niềm tin của khách hàng dành cho thương hiệu sẽ giúp thương hiệu doanh nghiệp định hình được mục tiêu bền vững và có chỗ đứng trên thị trường. Vậy cụ thể chỉ số hài lòng của khách hàng hay CSI là gì? Để tìm hiểu chi tiết xin mời các bạn tham khảo qua bài viết dưới đây.

CSI là gì? Chỉ số hài lòng của khách hàng là gì?

CSI viết tắt của Customer Satisfaction Index hay chỉ số hài lòng của khách hàng là sự hài lòng, thoả mãn khi khách hàng, người tiêu dùng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Hiện nay CSI – Chỉ số hài lòng của khách hàng thường được ứng dụng để đo lường mức độ thoả mãn của khách hàng dành cho các ngành nghề, công ty tại nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.

Chính nhờ sự hài lòng của khách hàng, doanh nghiệp có thể định hình được mục tiêu phát triển lâu dài, qua đó nỗ lực nâng cao chất lượng, dịch vụ để giữ chân khách hàng trung thành và tìm kiếm thêm các khách hàng tiềm năng.

CSI là gì? Chỉ số hài lòng của khách hàng là gì?

CSI là gì? Chỉ số hài lòng của khách hàng là gì?

Năm 1989, sự xuất hiện lần đầu tiên của chỉ số đo mức độ hài lòng của khách hàng được diễn ra tại Thuỵ Điển. Tuy nhiên chỉ số hài lòng khách hàng này không được phổ biến rộng rãi mà chỉ được thiết lập đối với các sản phẩm, dịch vụ nội địa. Sau một thời gian nó được ứng dụng tại nhiều quốc gia phát triển như Mỹ, Đan Mạch, Na Uy,…rồi phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới.

Chỉ số CSI có thể đo lường theo nhiều góc độ khác nhau như: Giữa quốc gia với quốc gia, giữa các ngành nghề hoặc ngay cả giữa nội bộ ngành thông qua từng giao đoạn. Qua chỉ số CSI, doanh nghiệp có thể đánh giá được tâm lý khách hàng từ đó đưa ra những chiến lược kinh doanh phù hợp để phát triển trong từng gian đoạn của công ty.

Các yếu tố chính của chỉ số CSI là gì?

Nằm lòng khái niệm sự hài lòng của khách hàng – CSI là gì, ngay bây giờ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các yếu tố chính thể hiện sự hài lòng của khách hàng nhé.

Kỳ vọng thực tế của khách hàng

Tham khảo ý kiến khách hàng về sản phẩm, dịch vụ bạn đang cung cấp xem có đáp ứng được sự kỳ vọng của họ ngay từ ban đầu hay không. Kỳ vọng thực tế của khách hàng là tiêu chuẩn cơ bản để đánh giá sự hài lòng của khách hàng,

Khả năng giới thiệu sản phẩm cho bạn bè, người thân

Sự hài lòng được thể hiện ở việc khách hàng giới thiệu sản phẩm, dịch vụ cho bạn bè người thân của họ. Đây là cơ hội tốt để bạn có thể khai thác và tìm kiếm thêm khách hàng tiềm năng. Hãy hỏi những khách hàng mời xem họ biết tới sản phẩm của bạn qua kênh nào. Nếu khách hàng mới biết đến bạn qua nguồn giới thiệu của khách hàng hiện tại thì đó là sự thành công cho thương hiệu của bạn.

CSI là gì? Làm thế nào để đo lường mức độ hài lòng của khách hàng

CSI là gì? Làm thế nào để đo lường mức độ hài lòng của khách hàng

Sự hài lòng tổng thể

Tất cả các khâu trong quá trình giao tiếp với khách hàng của bạn, bạn có thể áp dụng trên nhiều khách hàng khác nhau. Nếu nhận được sự đồng tình của khách hàng thì đó là bước đầu thành công trong dịch vụ chăm sóc khách hàng của mình. Còn ngược lại, bạn vẫn có thể rút ra được kinh nghiệm và hoàn thiện hơn dịch vụ của mình.

Trải nghiệm lý tưởng của khách hàng

Hãy dành cho khách hàng những trải nghiệm “lý thú” để họ được thoả mãn và hài lòng với bạn. Đây cũng là mục tiêu phục vụ khách hàng mà nhiều doanh nghiệp muốn hướng đến.

Các yếu tố chính của chỉ số CSI là gì?

Các yếu tố chính của chỉ số CSI là gì? Trải nghiệm lý tưởng của khách hàng

Khả năng quay lại lần sau

Sự hài lòng của khách hàng còn được thể hiện ở khả năng khách hàng quay lại sử dụng dịch vụ các lần sau. Những khách hàng hài lòng và sử dụng dịch vụ, sản phẩm của bạn được gọi là khách hàng trung thành. Hãy nâng cao chất lượng dịch vụ để gia tăng thêm nhiều khách hàng trung thành cho doanh nghiệp hơn nữa.

>> Xem thêm: Pain Point là gì? Nỗi đau của khách hàng là gì

Như vậy chúng tôi đã giới thiệu các bạn một số thông tin để các bạn có thể hiểu được CSI là gì cũng như tầm quan trọng của CSI trong kinh doanh. Có thể nói CSI – chỉ số hài lòng của khách hàng là tiêu chí vô cùng quan trọng để doanh nghiệp định hình được chiến lược chăm sóc khách hàng trong từng thời kỳ. Mong rằng qua những chia sẻ trong bài viết, bạn có thể nằm lòng khái niệm CSI là gì và áp dụng thành công chỉ số này cho doanh nghiệp của mình. Chúc các bạn thành công.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *