Ma trận ansoff

Ma trận ansoff là gì? Công dụng của ma trận ansoff

Doanh nghiệp thường phải lựa chọn giữa mở rộng thị trường hoặc phát triển sản phẩm. Đây là lựa chọn vô cùng khó khăn, chính vì thế ma trận Ansoff đã ra đời giúp doanh nghiệp dễ dàng lựa chọn hơn và có những chiến lược phù hợp giúp doanh nghiệp phát triển hơn nữa. Cùng tìm hiểu ma trận ansoff là gì và công dụng của ma trận ansoff qua bài viết dưới đây.

Ma trận Ansoff là gì

Ma trận ansoff là một lưới sản phẩm thị trường hiển thị những lựa chọn tăng trưởng bằng cách kết hợp các sản phẩm có sẵn với các thị trường hiện tại. Ma trận ansoff còn giúp nổi bật những mối nguy hại doanh nghiệp có thể gặp phải khi tăng trưởng trong ma trận. Ma trận ansoff cung cấp những chiến lược tăng trưởng như:

  • Thâm nhập thị trường
  • Phát triển thị trường
  • Phát triển sản phẩm và đa dạng hóa

Ma trận ansoff còn được coi là cách giúp doanh nghiệp kiểm tra sản phẩm của mình có thể tạo ra thị trường hay không.

Ma trận ansoff

Ma trận Ansoff (Ảnh: Internet)

Chiến lược tăng trưởng

Market penetration (Thâm nhập thị trường)

Chiến lược này, doanh nghiệp sẽ bán sản phẩm cho khách hàng cũ và biến họ thành những khách hàng trung thành. Bước này doanh nghiệp sẽ phải chú ý lắng nghe ý kiến khách hàng để cải thiện quy trình giúp thân thiện với khách hàng nhất.

Market Development (Phát triển thị trường)

Sau khi thâm nhập thị trường và có được số lượng khách hàng nhất định, doanh nghiệp sẽ phát triển thị trường của mình đến với nhiều đối tượng hơn. Ví dụ: Gillette là thương hiệu chuyên cung cấp sản phẩm cho nam giới, tuy nhiên họ cũng đã phát triển thị trường sang sản phẩm cho nữ giới.

Product Development (Phát triển sản phẩm)

Phát triển sản phẩm chính là tạo ra sản phẩm mới hoặc tạo ra những biến thể của sản phẩm cũ. Ví dụ: Coca-Cola nguyên bản nhưng sau đó đã tạo ra sản phẩm Coca Light cho những người ăn kiêng. Các doanh nghiệp cũng có thể nghiên cứu, phân tích ý kiến của khách hàng để tạo ra sản phẩm phù hợp với thị trường.

Diversification (Đa dạng hóa)

Đây là chiến lược được cho là đem lại nhiều rủi ro nhất bởi nó thực hiện bằng cách phân phối sản phẩm vào thị trường mới. Chiến lược này thường được sử dụng khi doanh nghiệp đã thật sự mạnh mẽ để đứng vững trên thương trường.

Công dụng của ma trận ansoff là gì

Ma trận ansoff giúp chiến lược thâm nhập thị trường của doanh nghiệp dễ dàng hơn. Ma trận này còn giúp doanh nghiệp chia ra thành những chiến lược khác nhau từ đó có thể xác định chiến lược nào tốt nhất cho doanh nghiệp đi theo dựa theo những nguồn lực sẵn có như cơ sở hạ tầng, chỗ đứng trên thị trường và ngân sách sẵn có.

The-Ansoff-Matrix

Kết Luận

Ma trận ansoff đã xuất hiện từ rất lâu trước đây nhưng hiệu quả nó đem lại là những điều không thể phủ nhận được. Hiểu được định nghĩa ma trận ansoff là gì sẽ giúp doanh nghiệp  có những chiến lược và bước đi đúng đắn để đưa doanh nghiệp của mình phát triển hơn trong tương lai.

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *