Marcom là gì? Những công cụ thường được sử dụng trong Marcom

marcom là gì

Marcom là một công việc có vị thế vô cùng quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên khái niệm Marcom là gì thì không phải ai cũng hiểu rõ được. Rất nhiều người nghĩ marcom là nghề chạy quảng cáo, viết những video quảng cáo. Nhưng thực ra không phải, Marcom đang đóng một vai trò rất quan trọng trong việc phát triển thương hiệu của doanh nghiệp. Vậy chính xác thì Marcom là gì? Marcom là nghề gì? Marcom là làm gì? Để giải đáp cho câu hỏi này thì hãy cùng tham khảo trong bài viết này nhé.

Để giúp xây dựng sự tương tác giữa doanh nghiệp và khách hàng cùng với đó là việc xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp thì chắc chắn không thể hiếu được vai trò của Marcom. Bài viết dưới đây mời các bạn cùng tìm hiểu về thuật ngữ Marcom và các công cụ được sử dụng trong tiếp thị truyền thông hiện nay giúp mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp.

Marcom là gì

Marcom là từ viết tắt của cụm từ Marketing Communications, có nghĩa là tiếp thị truyền thông. Marcom được hình thành vì mục đích xây dựng sự tương tác của doanh nghiệp với các khách hàng tiềm năng. Tương tác này có thể đến từ các nguồn, các kênh khác nhau như mạng xã hội, nhưng roadshow, sự kiện… mục đích là mang đến khách hàng những sản phẩm truyền thông.

marcom là gì

Khái niệm Marcom là gì? Marcom Marketing là gì? Marketing Communications là gì? (Ảnh: Internet)

Đây cũng được gọi là truyền thông tiếp thị, doanh nghiệp đưa hình ảnh thương hiệu của mình vào tâm trí khách hàng, từ đó khách hàng sẽ dần hình thành nhu cầu mua hàng.

Vậy Marcom manager là gì?

Nằm lòng khái niệm Marcom là gì, chúng ta có thể hiểu Marcom manager như thế nào? Về cơ bản, Marcom manager được hiểu là vị trí quản lý truyền thông tiếp thị. Trong cuộc cạnh tranh để lấy thị phần người tiêu dùng, các doanh nghiệp luôn cần phải có sự phục vụ của các chuyên gia Marcom manager. Những người này sẽ trực tiếp điều hành và phát triển các chiến lược truyền thông tiếp thị để thu hút khách hàng về cho doanh nghiệp.

Marcom manager phải là những người có kỹ năng quản lý giỏi, có ý tưởng, tư duy sáng để qua đó tạo ra những chiến lược thúc đẩy truyền thông thu hút khách hàng và nâng tầm thương hiệu cho doanh nghiệp.

Các công cụ tiếp thị truyền thông (marcom) hỗn hợp

Qua những thông tin ở phần “Marcom là gì” thì chúng ta có thể thấy, hiện nay có rất nhiều công cụ tiếp thị truyền thông được sử dụng. Dưới đây, cùng điểm qua 8 công cụ tiếp thị truyền thông hỗn hợp được dùng phổ biến nhất nhé.

Quảng cáo

Quảng cáo là một hình thức trả phí thường được sử dụng rộng rãi nhằm mục đích thông báo khách hàng về những dịch vụ, sản phẩm thông qua truyền hình, báo đài, phương tiện truyền thông khác. Đây là hình thức được sử dụng rộng rãi nhất, bất kể công ty lớn hay nhỏ đều sử dụng vì độ phủ sóng của nó vô cùng lớn.

Các công cụ tiếp thị truyền thông (marcom) hỗn hợp

Phòng Marcom là gì? Quảng cáo trực tuyến là một trong những công cụ được sử dụng

>>> Có thể bạn quan tâm: Sponsor là gì?

Khuyến mại

Khuyến mại, ưu đãi trong thời gian nhất định sẽ phần nào thuyết phục và hối thúc khách hàng mua hàng. Đây là một hình thức vừa duy trì khách hàng hiện tại, vừa mang lại khách hàng mới. Những chương trình khuyến mại thường được sử dụng như mua một tặng một, chiết khấu trên mỗi sản phẩm…

Tổ chức những sự kiện để trải nghiệm

Rất nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn quảng cáo truyền thông bằng cách tài trợ cho những sự kiện lớn, những sự kiện phi lợi nhuận nhằm mục đích củng cố thương hiệu trong tâm trí khách hàng và tạo mối liên hệ với họ. Thông thường, trong các sự kiện như vậy thì tên của nhà tài trợ sẽ được in trên các ấn phẩm, background, sân khấu, trang phục biểu diễn, trang phục thi đấu…

Tiếp thị trực tiếp

Với mục đích công nghệ, các doanh nghiệp có thể sử dụng email, fax, điện thoại di động để liên hệ trực tiếp với khách hàng mà không cần phải thông qua bên thứ ba. Tiếp thị trực tiếp là một trong những công cụ tiếp thị phổ biến được doanh nghiệp lựa chọn.

Tiếp thị trực tiếp trong marcom là gì

Tiếp thị trực tiếp trong Marcom là gì? Marcom Executive là gì? Communication manager là gì

Tiếp thị tương tác

Hình thức tiếp thị này là hình thức vô cùng phổ biến hiện nay, nhất là với những doanh nghiệp bán hàng trực tuyến. Tại Amazon, khách hàng có thể xem lại những gì họ mua trước đây, cũng có những doanh nghiệp khác giúp khách hàng đặt câu hỏi và nhận được câu trả lời như trang web answer. Doanh nghiệp cũng sử dụng các phương tiện như email, fax, gọi điện thoại để tương tác với khách hàng để tăng sự tin tưởng chứ không sử dụng bên thứ ba.

Quan hệ công chúng

Doanh nghiệp cũng sử dụng hình thức quan hệ công chúng để xây dựng hình ảnh của mình trong mắt khách hàng. Một số doanh nghiệp làm từ thiện, một số doanh nghiệp cung cấp trang thiết bị dạy học cho trường học, xây dựng những tiện ích có lợi cho cộng đồng, tổ chức hiến máu… Từ đó người tiêu dùng sẽ đặt niềm tin vào thương hiệu hơn, lâu dần sẽ trở thành khách hàng của thương hiệu đó.

Marketing truyền miệng

Sau khi thực hiện quan hệ công chúng thì từ đó công chúng sẽ thực hiện cho chúng ta hình thức truyền miệng, đây là hình thức mà khách hàng sẽ chia sẻ những gì họ thấy với bạn bè của họ. Cảm nhận của khách hàng tốt sẽ mang lại rất nhiều lợi ích không ngờ tới.

marketing truyền miệng

Marketing trực tiếp trong Marcom là gì? Marketing truyền miệng là hình thức mang lại nhiều lợi ích

Bán hàng trực tiếp

Hình thức này cũng được sử dụng rộng rãi vì đây là hình thức mà khách hàng của mình có thể tiếp cận trực tiếp với sản phẩm, nhân viên bán hàng cũng trực tiếp đối mặt với khách hàng để tư vấn. Phương thức này được cho là phương thức đáng tin cậy nhất và mang lại hiệu quả cũng rất tốt.

Kết Luận

Bài viết trên đã chia sẻ khái niệm Marcom là gì và các công cụ tiếp thị truyền thông hỗn hợp được sử dụng phổ biến hiện nay. Có thể nói bất cứ ai làm marketing cũng cần phải hiểu rõ bản chất của Marcom. Truyền thông tiếp thị hỗn hợp là hình thức đem lại hiệu quả cho doanh nghiệp, chỉ cần bạn nắm vững nó thì nhất định doanh nghiệp sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai. Hi vọng, sau khi đã hiểu rõ được Marcom là gì, các bạn có thể áp dụng và triển khai các chiến lược truyền thông của mình đạt hiệu quả cao hơn. Chúc các bạn thành công.

>> Từ khoá liên quan: tài liệu marcom là gì, marcom vietnam, market research là gì, campaign manager là gì, marcom head, marcom nghĩa là gì, công ty marcom.

Rate this post

Author: Khánh Khiêm

Khánh Khiêm - 8 năm kinh nghiệm tại vị trí SEO Manager, quản lý các dự án lớn, lên kế hoạch chiến dịch marketing. Với kiến thức và kinh nghiệm thực chiến trong suốt những năm qua, không chỉ cung cấp cho bạn đọc thông tin chi tiết nhất về marketing, chia sẻ từ những dự án thực tế, giúp Young marketers tiếp cận gần hơn với lĩnh vực này và có những hướng đi đúng sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *