Sponsor là gì? Nghệ thuật Sponsorship Marketing trong quảng cáo

Sponsor là gì? Nghệ thuật Sponsorship Marketing trong quảng cáo

Nếu bạn là một người thường xuyên theo dõi các chương trình truyền hình hay tham gia các hoạt động xã hội thì chắc chắn bạn đã biết đến hình thức Sponsor. Vậy Sponsor là gì? Sponsor chính là hình thức tài trợ được nhiều doanh nghiệp, tổ chức áp dụng hiện nay. Sau đây cùng MarketingVN tìm hiểu về khái niệm Sponsor là gì và nghệ thuật Sponsorship Marketing trong lĩnh vực quảng cáo nhé!

Sponsor (dịch nghĩa là nhà tài trợ; người thuê quảng cáo) được hiểu chi tiết đó là hình thức tài trợ với mục đích quảng bá truyền thông. Trong đó một tổ chức, doanh nghiệp hoặc cá nhân nào đó sẽ tài trợ cho một dự án, sự kiện, phim ảnh, giải thể thao, MV ca nhạc,… với mục đích quảng bá thương hiệu, sản phẩm, danh tiếng, tên tuổi của họ.  Người ta thường coi hình thức Sponsor là PR. Đây là một trong các hình thức truyền thông phổ biến được nhiều doanh nghiệp áp dụng hiện nay.

Sponsor là gì? Nghệ thuật Sponsorship Marketing trong quảng cáo

Sponsor là gì? sponsored by Tiki, Sponsor quảng cáo, Tiki tài trợ cho Chi Pu trong hầu hết những sản phẩm âm nhạc của cô nàng (Ảnh: Internet)

Hiểu một các đơn giản, Sponsorship là một hình thức tiếp thị truyền thông trong đó, các công ty, doanh nghiệp nếu muốn quảng cáo sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu của họ thì phải trả một số hoặc tất cả chi phí liên quan đến dự án, sự kiện, chương trình mà họ lựa chọn. Đổi lại thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của họ sẽ được hiển thị và xuất hiện trong dự án, chương trình, sự kiện đó.

Một số chương trình tài trợ của doanh nghiệp phổ biến hiện nay bao gồm: Các chương trình từ thiện, sự kiện thể thao, chương trình truyền hình, phim, ca nhạc, dự án bảo vệ môi trường,… Trong các chương trình tài trợ đó, quảng cáo của các doanh nghiệp sẽ được hiển thị với hình thức phổ biến như là: Logo, banner, áp phích, thông báo, sự kiện truyền thông quảng bá thương hiệu,…

Ngày nay, hầu như các doanh nghiệp đều sử dụng hình thức này trong chiến lược truyền thông của mình. Điều này sẽ giúp thương hiệu của họ tiếp cận tới công chung một cách đa dạng hơn. Có thể nói đến một số ví dụ điển hình như VinID tài trợ cho Sơn Tùng MTP để xuất hiện trong chương trình Sky Tour, SCG tài trợ cho CLB Bóng đá Hà Nội để được in thương hiệu trên áo đấu, Tiki xuất hiện trên MV ca nhạc của Chi Pu,…

Một số danh mục Sponsorship Marketing phổ biến

Sponsorship Marketing được thực hiện với một mục đích duy nhất là tiếp cận với người tiêu dùng, những khách hàng tiềm năng. Các doanh nghiệp, công ty trước khi quyết định tài trợ cần cân nhắc xuất hiện như thế nào trước đối tượng ra sao, ước lượng khả năng kiếm lợi nhuận từ hình thức này. Một vài danh mục Sponsorship Marketing phổ biến hiện nay.

Banner

Banner là loại danh mục tiếp thị tài trợ phổ biến nhất hiện nay. Các banner thường được đặt tại lối vào để người tiêu dùng, khách hàng tiềm năng có thể dễ dàng nhìn thấy. Khi họ bước vào, chắc chắn họ sẽ quan sát những thứ xung quanh và bởi kích thước của banner lớn sẽ khiến họ thu hút ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Logo

So với banner thì để có được danh mục logo thương hiệu thì doanh nghiệp phải chi trả với số tiền nhiều hơn. Tuy nhiên, logo thương hiệu là một khoản mà doanh nghiệp đáng đầu tư. Không thể phủ nhận logo đóng vài trò quan trọng trong việc khách hàng nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp và tạo ra một liên kết và sự ấn tượng tức thì. Thông thường logo hay xuất hiện trong MV ca nhạc, phim truyền hình. Ví dụ logo tiki trong MV của Chi Pu, logo AB Bank trong phim Về nhà đi con.

Sponsor là gì? Nghệ thuật Sponsorship Marketing trong quảng cáo

Sponsor là gì ?Trước khi quyết định tài trợ, công ty cần chắc chắn sẽ xuất hiện như thế nào với đối tượng độc giả ra sao, và ước lượng lợi nhuận mà họ có khả năng kiếm được qua hình thức này (Ảnh: Behance)

Các gian hàng

Trong các hội chợ thương mại xúc tiến thì các gian hàng chính là sợi dây liên kết giúp thương hiệu kết nối với khách hàng ngay lập tức. Khách hàng có thể tương tác trực tiếp với doanh nghiệp một các dễ dàng. Đây là loại danh mục tiếp thị tài trợ tốt cho việc chốt đơn hàng tức thì.

Hình ảnh hoặc bài viết trên MXH

Các bài viết hay hình ảnh được tài trợ sản phẩm từ các doanh nghiệp sẽ được đăng lên mạng xã hội. Thông thường những người nổi tiếng, vloger, bloger sẽ được doanh nghiệp tài trợ. Hình thức tài trợ có thể bằng tiền, dụng cụ, tiền mặt hoặc sự kiện liên quan.

Phát tờ rơi về phiếu giảm giá

Khi công ty, doanh nghiệp tài trợ cho sự kiện, chương trình, dự án nào đó doanh nghiệp sẽ có cơ hội tham gia vào việc phát phiếu giảm giá, phiếu giới thiệu tới khách hàng. Các nhân viên đại diện được phân công của doanh nghiệp sẽ trực tiếp có mặt phát voucher và quảng bá thương hiệu của họ.

Kết

Như vậy chúng tôi đã giới thiệu với các bạn khái niệm Sponsor là gì và một số danh mục Sponsorship Marketing phổ biến hiện nay. Hi vọng rằng với những chia sẻ trong bài viết của chúng tôi sẽ giúp các doanh nghiệp khi thực hiện chiến lược marketing bằng hình thức tài trợ sẽ có được kết quả như mình mong muốn. Chúc các doanh nghiệp thành công.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *