Marketing Research là gì? Tầm quan trọng của nghiên cứu thị trường

Marketing Research là gì

Thuật ngữ Marketing Research là gì? Đối với những người làm trong lĩnh vực Marketing thì cụm từ Marketing Research chắc hẳn không còn xa lạ. Đây là một phần quan trọng trong các chiến lược marketing của doanh nghiệp hiện nay. Cũng chính bởi sự quan trọng như vậy mà nhiều doanh nghiệp đã phải “nếm trái đắng” khi không chú trọng đến Marketing Research. Vậy Marketing Research là gì mà quan trọng với doanh nghiệp như vậy. Để hiểu rõ hơn về Marketing Research hay nghiên cứu thị trường, mời các bạn hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây.

Khái niệm Marketing Research là gì

Marketing Research (Nghiên cứu thị trường) là quá trình thu thập thông tin, nghiên cứu, đánh giá và phân tích thị trường về sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó sẽ và đang được bán trên thị trường. Quá trình nghiên cứu thị trường sẽ giúp cho doanh nghiệp tìm hiểu được các khách hàng trong quá khứ, khách hàng trung thành và cả những khách hàng tiềm năng quan tâm đến sản phẩm. Marketing Research giúp nghiên cứu đặc điểm, thói quen, vị trí và nhu cầu thị trường mục tiêu của doanh nghiệp bạn so với các đối thủ cạnh tranh.

Marketing Research là gì

Marketing Research là gì? Market share là gì

Việc xác định rõ các thông tin thị trường sẽ là nền tảng để quá trình kinh doanh và thực hiện các chiến dịch marketing trong doanh nghiệp được thành công hơn. Những dữ liệu khách hàng tiềm năng là một phần thiết yếu trong việc cạnh tranh thị phần của doanh nghiệp. Nó cho phép doanh nghiệp có thể đánh giá chi tiết về tính khả thi của dự án trước cam kết các nguồn lực.

Bên cạnh đó, Marketing Research còn cung cấp những dữ liệu liên quan đến việc giải quyết các thách thức truyền thông mà doanh nghiệp thường gặp phải. Xét một cách tổng quan, các chiến lược được phân tích thị trường sẽ giúp doanh nghiệp không đi sai hướng và có lộ trình phát triển sản phẩm, dịch vụ hiệu quả hơn.

Tầm quan trọng của Marketing Research là gì?

Như đã đề cập ở phần “Khái niệm Marketing Research là gì“, việc phân tích thị trường có tầm ảnh hưởng rất lớn đối với doanh nghiệp. Marketing Research sẽ giúp doanh nghiệp trả lời được những câu hỏi như:  Sản phẩm của bạn có phù hợp với khách hàng không, liệu sản phẩm có được thị trường đón nhận, khách hàng thích sản phẩm của bạn ở điểm nào?,… Dựa vào những câu trả lời cho những câu hỏi đó, doanh nghiệp có thể điều chỉnh kịp thời sản phẩm để đưa tới khách hàng những sản phẩm/dịch vụ ưng ý nhất.

Không những vậy, tầm quan trong của Marketing Research còn được thể hiện bởi việc bạn sẽ biết đối thủ của mình đang làm gì, cách làm ra sao,… từ đó có chiến lược hợp lý để khách hàng sử dụng sản phẩm của bạn thay vì của đối thủ. Để có thể tồn tại và phát triển, chắc chắn không thể bỏ qua việc nghiên cứu thị trường. Hãy cùng xem vai trò của Marketing Research:

  • Xác định đối tượng khách hàng mục tiêu cho doanh nghiệp.
  • Đánh giá những ưu điểm, nhược điểm của sản phẩm thông qua cái nhìn của khách hàng.
  • Xác định đường đi nước bước của đối thủ cạnh tranh để triển khai chiến lược phù hợp và thân thiện trong kinh doanh.

Tầm quan trọng của Marketing Research là gì?

Vai trò của Marketing Research là gì? Types of marketing research – Market analysis là gì? Primary Research là gì? Research analysis là gì

> Xem thêm: Thị phần là gì

Kết Luận

Như vây, qua đây chúng tôi đã giúp các bạn tìm hiểu về khái niệm Marketing Research là gì và tầm quan trọng của Marketing Research trong doanh nghiệp. Có thể thấy, trước khi tung sản phẩm ra thị trường hay khi đã bán sản phẩm thì việc nghiên cứu thị trường cũng rất cần thiết. Mong rằng qua những chia sẻ trong bài viết này, các bạn sẽ cải thiện hiệu quả hơn cho những chiến lược marketing của doanh nghiệp mình. Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết của chúng tôi.

Rate this post

Author: Khánh Khiêm

Khánh Khiêm - 8 năm kinh nghiệm tại vị trí SEO Manager, quản lý các dự án lớn, lên kế hoạch chiến dịch marketing. Với kiến thức và kinh nghiệm thực chiến trong suốt những năm qua, không chỉ cung cấp cho bạn đọc thông tin chi tiết nhất về marketing, chia sẻ từ những dự án thực tế, giúp Young marketers tiếp cận gần hơn với lĩnh vực này và có những hướng đi đúng sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *