promotion là gì

Promotion là gì? Những thứ Promotion mang lại cho doanh nghiệp

Promotion là chữ P cuối cùng trong chiến lược 4P của Marketing Mix. Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy người tiêu dùng biết tới thương hiệu và doanh nghiệp của bạn. Vậy Promotion là gì? Làm thế nào để thực hiện chiến lược Promotion giúp đạt hiệu quả tốt nhất. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Promotion là gì?

Promotion là một trong 4 yếu tố trong chiến lược marketing 4P, nó là chữ P cuối cùng trong chiến lược marketing Mix. Promotion là chữ P cuối cùng bởi lẽ, khi thực hiện Promotion thì các chữ P khác đã phải sẵn sàng, các chữ  P khác bao gồm (Product – sản phẩm, Price – giá cả, Place – phân phối). Promotion thường sử dụng các phương tiện truyền thông khác nhau để truyền tải thông điệp đến với khách hàng.

Tùy thuộc vào phân khúc, định vị mục tiêu mà chiến lược Promotion sẽ được thiết kế khác nhau để phù hợp, tiết kiệm chi phí nhưng đem lại hiệu quả tốt nhất.

promotion là gì

Promotion là gì? (Ảnh: Internet)

Promotion thường được sử dụng vào 2 con đường chính

  • Below the line: Bao gồm các hoạt động phát triển thị trường phân phối, thúc đẩy bán lẻ để tạo ra hiệu quả trực tiếp. Ví dụ: Tổ chức sự kiện, phát hàng khuyến mại, tiếp thị trực tiếp…
  • Above the line: Bao gồm các hoạt động xây dựng hình ảnh thương hiệu bền vững qua các phương tiện như TV, Radio, báo đài, quảng cáo. Hoạt động này thường dodwwcj do Brand Team đảm nhận.

Hiện nay, Promotion thường được kết hợp các chữ P khác trước đó để đạt hiệu quả. Promotion kết hợp với giá cả giúp tăng xúc tiến thương mại. Promotion kết hợp với Place để phân phối sản phẩm trước khi bắt đầu các chương trình Promotion. Ngoài ra còn được kết hợp toàn bộ khi quảng bá sản phẩm.

Đối tượng sử dụng Promotion

Doanh nghiệp thường cố gắng cung cấp tới khách hàng những lợi ích kèm theo khi mua hàng, đây cũng là tips nhỏ của Promotion trong marketing.  Các nhà bán lẻ thường tiếp thị quảng cáo để tăng số lượng sản phẩm bán ra.  Các chiến lược Promotion thường thu hút sự chú ý của khách hàng vào những lợi ích kèm theo.

Một cách khác đó là doanh nghiệp sẽ quảng cáo cho khách hàng mua một sản phẩm liên quan. FPTShop áp dụng hình thức khi khách hàng mua điện thoại di động sẽ được khuyến mại giảm giá phụ kiện khi mua kèm máy. Khách hàng thường sẽ bỏ tiền ra mua lợi ích kèm theo này vì nó cũng là thứ liên quan và cần thiết, khách hàng sẽ tự thấy khi mua sẽ có lợi hơn sau này.

Đối tượng sử dụng promotion

Promotion là gì? Promotion Price, Promo là gì, quy trình Promotion, sản phẩm promotion

Hiệu quả của chiến lược Promotion thành công

Nhận thức

Điều đầu tiên Promotion mang lại đó chính là tạo ra nhận thức cho khách hàng.

Xây dựng thương hiệu

Để xây dựng một thương hiệu mạnh thì việc quảng cáo và tiếp thị phải làm liên tục trong quá trình hoạt động và phát triển. Những doanh nghiệp lớn như Apple và Coca Cola dù đã đứng đầu trong ngành nhưng họ vẫn nỗ lực quảng bá và tiếp thị để thương hiệu của họ được lớn mạnh hơn.

Định vị thương hiệu

Khi nhắc đến những chiếc xe hơi cao cấp thì ai cũng nghĩ đến những sản phẩm như Ferrari, BMW, Ford, Mayback… Những doanh nghiệp này để khẳng định vị trí thương hiệu của mình trong tâm trí khách hàng thì những chiến lược Promotion của họ đã góp phần không nhỏ trong tâm trí khách hàng.

Gợi nhớ thương hiệu

Chiến lược Promotion cũng có mục tiêu là tạo nên sự gợi nhớ thương hiệu. Đối với các lĩnh vực mang tính cạnh tranh thì Promotion cần phải thực hiện để thúc đẩy sự gợi nhớ thương hiệu của bạn để từ đó tạo ra doanh thu và tài sản cho doanh nghiệp.

Kết Luận

Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn nắm được khái niệm Promotion là gì và những điều cần lưu ý để đạt được hiệu quả tốt nhất với chiến lược Promotion

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *