Các chiến lược marketing phổ biến liên quan tới giá bán

các chiến lược marketing

Xã hội ngày một phát triển nên hiện nay có những sự cạnh tranh trong kinh doanh vô cùng khắc nghiệt. Các doanh nghiệp ngoài có cho mình những sản phẩm tốt thì phải có các chiến lược marketing phù hợp để có được hành trang vững chắc nhất để tồn tại và phát triển. Bởi lẽ xã hội phát triển khiến công nghệ phát triển theo khiến sản phẩm được cải tiến không ngừng.

Các chiến lược marketing liên quan tới giá thành sản phẩm

Tăng giá trị sản phẩm nhưng không tăng giá bán

Đây là một trong những chiến lược được sử dụng rất nhiều, tuy nhiên các doanh nghiệp đã khéo léo sử dụng nó một cách tự nhiên nhất và có lợi với khách hàng nhất. Tuy nhiên, chiến lược này chỉ được sử dụng khi mà

  • Khi một doanh nghiệp ra mắt một sản phẩm mới trên thị trường thì họ sẽ công bố ra giá bán thấp hơn nhưng chất lượng của nó sẽ tốt hơn với những sản phẩm cùng loại hiện có. Khi đó thì dù các doanh nghiệp khác có mạnh đến đâu và nếu bạn không nghiên cứu để nâng chất lượng sản phẩm lên thì doanh nghiệp của bạn sẽ bị tụt hậu. Chính vì thế, bạn hãy tìm cách nâng giá trị và chất lượng sản phẩm của mình lên để giữ được vị thế và thị phần trên thị trường.
  • Khi đối thủ chính của doanh nghiệp của bạn cạnh tranh với bạn bằng cách hạ giá thành của sản phẩm hoặc nâng cao giá trị của sản phẩm lên thì buộc doanh nghiệp của bạn phải tăng giá trị sản phẩm nhưng tuyệt đối không được tăng giá bán. Đối thủ giảm giá thấp để cạnh tranh nhưng mình tăng giá trị sản phẩm giữ nguyên giá vì điều khách hàng thực sự cần là chất lượng sản phẩm.
  • Nếu doanh nghiệp của bạn có công nghệ để giúp hạ giá thành sản phẩm thì đừng vì thế mà hài lòng, hãy bỏ thêm chi phí để nâng cao giá trị sản phẩm đó.

các chiến lược marketing

Các chiến lược marketing về giá bán (Ảnh: Internet)

Giá trị sản phẩm không đổi nhưng giảm giá bán

Hình thức này thường ít được sử dụng vì có thể doanh nghiệp sẽ phá sản vì nó. Hình thức này chỉ được sử dụng khi.

  • Doanh nghiệp của bạn đã phát triển được sản phẩm mới nên giảm giá thành sản phẩm cũ để dọn dẹp kho hàng, chuẩn bị cho đợt công bố sản phẩm mới.
  • Doanh nghiệp đẩy mạnh khâu sản xuất khi thị trường tiêu thụ của họ đủ lớn, hạ giá sẽ làm cho họ hoàn vốn nhanh hơn, dễ dàng hơn trong việc chiếm lĩnh thị phần.
  • Doanh nghiệp hạ giá khi họ thay đổi tập khách hàng và tìm kiếm đến các phân khúc cận biên để phân phối sản phẩm nhanh hơn.

Giá trị sản phẩm tăng nhưng giảm giá bán

  • Khi muốn đánh vào thị trường đã có đối thủ khác tại đó thì buộc doanh nghiệp phải có chiến lược giá thấp hơn nhưng chất lượng tốt hơn. Điển hình là Lazada, đi sau trong những giải pháp thương mại điện tử nhưng có rất nhiều ưu đãi, chính sách tốt, chính vì thế nó đã nhanh chóng đã chiếm thị phần tại Việt Nam.
  • Chọn thị trường mục tiêu ngách. Khi doanh nghiệp muốn đánh vào thị trường này thì buộc phải hạ giá sản phẩm bởi thị trường này gồm những người không có thu nhập cao.

Bớt đi tính năng sản phẩm nhưng giá trị không thay đổi nhưng giá bán rẻ hơn nhiều lần

Vietjet là một doanh nghiệp thực hiện tốt chiến lược này, họ nổi tiếng bởi là hãng hàng không giá rẻ. Tuy nhiên trong chuyến bay ho đã cắt đi suất ăn và những dịch vụ không quan trọng khác làm giá thành vé rẻ hơn so với hãng khác. Sau một thời gian thì hiện nay họ đã chiếm 50% thị phần sử dụng dịch vụ hàng không tại Việt Nam.

Kết Luận

Trên đây là chia sẻ một trong các chiến lược marketing phổ biến, đem lại hiệu quả cao. Hy vọng sẽ là tài liệu giúp các bạn tham khảo để xây dựng chiến lược marketing phù hợp giúp doanh nghiệp của mình đứng vững và phát triển hơn nữa.

 

Rate this post

Author: Khánh Khiêm

1 thought on “Các chiến lược marketing phổ biến liên quan tới giá bán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *