SEO là gì? Các phân loại trong giới SEO có thể bạn chưa biết

SEO là gì

Seo là gì luôn là câu hỏi được hỏi nhiều nhất mỗi khi có những người đang muốn tìm hiểu về marketing và tìm hiểu về công cụ tìm kiếm. Hiện nay thì kinh doanh online vẫn đang là một nghề hot và phát triển. Và để kinh doanh online thì người ta phải làm marketing online, trong marketing online không thể không nhắc tới SEO. SEO là một yếu tố đóng vai trò vô cùng quan trọng giúp phát triển doanh nghiệp một cách tự nhiên. Cùng tìm hiểu SEO là gì qua bài viết sau.

Khái niệm SEO là gì?

SEO là từ viết tắt của cụm từ Search Engine Optimization, có thể hiểu là phương pháp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, tối ưu website của mình để google nhận diện tốt hơn. Theo nghiên cứu của giới chuyên môn thì hình thức SEO từ khóa rất phổ biến và đa dạng, bởi tất cả mọi thương hiệu, doanh nghiệp đều muốn từ khóa của mình có thứ hạng cao nhất trong kết quả tìm kiếm của google.

SEO là gì

Định nghĩa SEO là gì?

Thông thường, khi tiến hành SEO từ khóa thì có 2 lựa chọn là SEO từ khóa bằng Tiếng Việt có dấu hoặc SEO từ khóa bằng Tiếng Việt không có dấu. Ngoài 2 lựa chọn đó ra, còn có rất nhiều hình thức SEO phổ biến khác bao gồm.

  • SEO ảnh: Là hình thức SEO hình ảnh, đưa hình ảnh đó lên top tìm kiếm của Google khi mọi người tìm kiếm từ khóa trên tab hình ảnh.
  • SEO Maps Google: Là hình thức SEO khiến người dùng tìm kiếm được địa điểm cần tìm trên hệ thống Google Maps
  • SEO ứng dụng: Là hình thức đưa ứng dụng di động xuất hiện trên trang tìm kiếm mà Google hiển thị.
  • SEO Video: Là hình thức đưa những Video Clip trên web hoặc trên hệ thống của Youtube lên top khi người dùng tìm kiếm ở tab video.
  • SEO tin tức: Là hình thức đưa bài tin tức lên top tìm kiếm khi người dùng tìm kiếm tin tức ở tab tin tức của Google.

Còn có rất nhiều hình thức SEO khác cũng quan trọng không kém là: SEO Bing, SEO Facebook…

Các phân loại trong giới SEO

Trong giới hacker thì thường phân loại làm hacker mũ trắng và hacker mũ đen, trong SEO cũng được chia thành các loại như SEO mũ trắng (White Hat SEO), SEO mũ đen (Black Hat SEO), SEO mũ xám (Grey Hat SEO). Tất cả các phân loại này đều có chung mục đích là đưa các website lên top đầu.

SEO mũ đen là gì?

SEO mũ đen chỉ những người làm SEO sử dụng những phương pháp không tuân thủ những quy định của các công cụ tìm kiếm nhằm mục đích đưa thông tin của mình lên trên top đầu. Những SEOer mũ đen thường đưa được những từ khóa, Website của mình lên trang 1 tìm kiếm rất nhanh, thậm chí nhanh hơn rất rất nhiều so với những SEOer mũ trắng. Tuy nhiên sử dụng cách thức này thường sẽ bị phát hiện và có những mức trừng phạt rất cao.

SEO mũ đen là gì

SEO là gì? SEO mũ đen

SEO mũ trắng là gì?

SEO mũ trắng chỉ những người làm SEO tuân thủ những quy định của các công cụ tìm kiếm. SEOer mũ trắng sẽ tối ưu các liên kết, các từ khóa một cách hợp lệ, chậm nhưng mà chắc, dùng cách này sẽ đưa thứ hạng của họ lên cao và tồn tại lâu dài.

SEO mũ trắng là gì

SEO là gì? SEO mũ trắng

SEO mũ xám là gì?

Là kỹ thuật kết hợp giữa “mũ đen” và “mũ trắng” nhằm đạt được kết quả tốt hơn so với “mũ trắng”. Khó phân biệt được các bước đi của website khi SEO. Kết quả tốt hơn kỹ thuật “ mũ trắng ”. Nguy cơ bị “banned” thấp hơn SEO mũ đen, nhưng cũng có 1 số trường hợp không an toàn khi áp dụng kỹ thuật này. Nếu áp dụng kỹ thuật “mũ xám” không đúng cách thì website có thể bị liệt kê vào các trường hợp sau:

SEO mũ xám chỉ những người sử dụng kỹ thuật của cả SEO mũ đen và SEO mũ trắng nằm đạt được mục đích và kết quả tốt hơn SEO mũ trắng. SEO mũ xám thường khó bị phát hiện hơn SEO mũ đen, tuy nhiên SEOer mũ xám cần phải thật tinh tế, thật cẩn trọng để sử dụng kỹ thuật đúng cách, nếu không website của họ sẽ rất dễ dàng bị rơi vào những trường hợp dưới đây.

  • Rơi vào SandBox
  • Từ khóa của website không xuất hiện trong kết quả search trong 1 thời gian dài.
  • Trang chủ không được index trong kết quả tìm kiếm
  • Từ khóa bị tụt hạng nhanh chóng.

SEO mũ xám là gì

SEO là gì? SEO mũ xám

>>Xem thêm: Các chiến lược marketing

Kết Luận

SEO là gì là câu hỏi được hỏi rất nhiều, tuy nhiên cũng không khó để trả lời cho câu hỏi trên. Tuy nhiên, để hiểu được chuyên sâu về lĩnh vực này cần phải tốn thời gian và trải nghiệm thực tiễn. Trên đây mới chỉ là tổng hợp ngắn gọn giúp những bạn đang tìm hiểu về SEO hoặc mới làm SEO có được kiến thức để làm công việc này một cách hiệu quả hơn. Chúc các bạn thành công.

Nguồn: MarketingAI

 

5/5 - (1 bình chọn)

Author: Khánh Khiêm

Khánh Khiêm - 8 năm kinh nghiệm tại vị trí SEO Manager, quản lý các dự án lớn, lên kế hoạch chiến dịch marketing. Với kiến thức và kinh nghiệm thực chiến trong suốt những năm qua, không chỉ cung cấp cho bạn đọc thông tin chi tiết nhất về marketing, chia sẻ từ những dự án thực tế, giúp Young marketers tiếp cận gần hơn với lĩnh vực này và có những hướng đi đúng sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *