Chiến lược marketing của AEON MALL: Ông lớn ngành bán lẻ

Chiến lược marketing của AEON MALL

AEON là trung tâm thương mại Nhật Bản lớn ở Việt Nam và hiện đã có mặt khắp các quốc gia trên thế giới. Hiện, “ông lớn” ngành bán lẻ đã khẳng định được khả năng cạnh tranh vượt trội. Chiến lược marketing của AEON MALL thành công nâng cao hiệu quả kinh doanh và tăng cường định vị thương hiệu.

Tổng quan về AEON MALL

AEON MALL là một tập đoàn thương mại bán lẻ lớn trên thế giới với 179 liên doanh trong và ngoài nước Nhật Bản. Tập đoàn AEON đã có được lòng tin của khách hàng cũng như mở rộng hoạt động kinh doanh không chỉ tại Nhật Bản mà còn tại các quốc gia khác trong khu vực Châu Á trong một khoảng thời gian dài.

Trung tâm thương mại AEON bao gồm các khu vui chơi, ẩm thực, siêu thị tự chọn, khu mua sắm hàng hiệu, rạp chiếu phim CGV cùng với các chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh. Trung tâm thương mại này hiện có đến 80% là gian hàng Việt Nam và 20% còn lại là gian hàng Nhật Bản và các nước khác.

Tổng quan về AEON MALL

Với sự đa dạng về dịch vụ và thương hiệu, khách hàng có thể thoải mái lựa chọn và tận hưởng trải nghiệm mua sắm thú vị, là một điểm đến cho gia đình và bạn bè thư giãn và tận hưởng những hoạt động giải trí.

Khách hàng mục tiêu của AEON MALL: Đáp ứng nhu cầu khách hàng ở mọi lứa tuổi và tầng lớp khác nhau.

Mô hình kinh doanh của AEON MALL: AEON phát triển và vận hành trung tâm mua sắm theo mô hình “Một điểm đến” đáp ứng đầy đủ nhu cầu dịch vụ của khách hàng, từ mua sắm, ăn uống đến vui chơi, giải trí, tài chính và giáo dục.

Phân tích SWOT AEON MALL

Điểm mạnh của AEON MALL

 • Có kinh nghiệm quản lý bán lẻ hệ thống
 • Cơ sở vật chất đầu tư
 • Hàng chất lượng tiêu chuẩn Nhật Bản
 • Giá thành hợp lý, phù hợp với nhiều tầng lớp

Điểm yếu của AEON MALL

 • Giá khá cao so với các sản phẩm nhập khẩu
 • Phân phối và cung cấp hệ thống bị hạn chế
 • Chuỗi cửa hàng chậm phát triển

Phân tích SWOT AEON MALL 

Cơ hội của AEON MALL

 • Hội nhập WTO là cơ hội để phát triển
 • Nhu cầu tiêu dùng tang cao
 • Thị trường bán lẻ ngày càng phát triển

Thách thức của AEON MALL

 • Sự cạnh tranh ngày càng gay gắt
 • Thói quen mua sắm ngày càng thay đổi
 • Khủng hoảng kinh tế

Chiến lược marketing của AEON MALL

Chiến lược sản phẩm

AEON MALL cung cấp hơn 12.000 mặt hàng thiết yếu đáp ứng mọi nhu cầu mua sắm của khách hàng. Từ các mặt hàng ăn uống, tiêu dùng , thời trang, …

Sản phẩm chủ lực của AEON MALL là thực phẩm, nổi bật là thức ăn nhanh do AEON tự chế biến và tiêu thụ. Sản phẩm đa dạng về chủng loại và có giá thành rẻ hơn so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường nhằm thu hút và tăng nhận diện thương hiệu đến đối tượng khách hàng.

Chiến lược sản phẩm của AEON MALL Bình Tân

Chiến lược phân phối

Chiến lược marketing của AEON MALL tại những điểm đông dân cư từ đó tăng độ phủ nhận diện thương hiệu. Các trung tâm thương mại đều gần trung tâm thành phố nhằm tạo được cơ hội cho mọi khách hàng có thể tiếp cận dễ dàng và tiện lợi. Bãi đậu xe ở đây rộng rãi và không mất phí. Ngoài ra, AEON xây dựng các tuyến xe buýt riêng thuận lợi cho những người có nhu cầu mua sắm tại trên khắp toàn quốc như: AEON MALL Bình Tân, Hà Đông,…

Chiến lược về giá

Chiến lược giá của AEON MALL không ngừng thay đổi theo chiến lược sản phẩm. Do đó, giá cả của các sản phẩm khá đa dạng đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng trong từng phân khúc. AEON MALL giá vẫn cao hơn thị trường do nguồn hàng chủ yếu lúc này là hàng nhập khẩu từ nước ngoài. Biết được điểm yếu và nguyên nhân, sau vài tháng hoạt động,AEON đã tăng cường liên kết với các nhà sản xuất Việt Nam để đưa ra những sản phẩm mang thương hiệu riêng với giá cả phù hợp với chất lượng sản phẩm, phù hợp với nhu cầu và túi tiền của người dân. Qua đó, AEON đã thực hiện chiến lược giá linh hoạt nhằm thay đổi cơ cấu sản phẩm và tình hình thị trường.

Chiến lược quảng cáo

Chiến lược marketing của AEON MALL được thực hiện dựa trên các phương tiện truyền thông đại chúng qua các giai đoạn điển hình như: báo chí, mạng xã hội,…Các quảng cáo của AEON thường tập trung vào việc tạo niềm tin và sự tin tưởng của khách hàng.

Chiến lược quảng cáo

AEON thường có nhiều chương trình khuyến mại nhằm kích cầu tiêu dùng. Một số hình thức được sử dụng như:

 • Các chương trình ưu đãi, khuyến mãi
 • Phát thẻ tích điểm cho khách hàng thân thiết
 • Tổ chức các chương trình rút thăm trúng thưởng

Ngoài ra, AEON MALL còn tổ chức các buổi tư vấn, “Tuần lễ Triển lãm Sản phẩm Việt” và “Hội nghị Kết nối Doanh nghiệp đưa hàng vào chuỗi Trung tâm Bách hóa tổng hợp và Siêu thị AEON”. Bên cạnh đó, AEON còn thực hiện các hoạt động từ thiện, khuyến học, tặng quà cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn…

>>> Xem thêm: Chiến lược marketing của Circle K: Bứt phá trong ngành bán lẻ tiện lợi Việt Nam

Kết luận:

Chiến lược marketing của AEON MALL nâng cao mức độ nhận diện và từng bước chiếm lĩnh thị trường bán lẻ Việt Nam. Hy vọng doanh nghiệp bạn có thể học tập được từ “ông lớn” Nhật Bản hiện đang thành công ở Việt Nam

Rate this post

Author: thuytrang

Thuỳ Trang - với 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Digital Marketing, tham gia tích cực trong nhiều dự án quảng cáo và truyền thông cho các doanh nghiệp lớn, hứa hẹn sẽ mang lại những thông tin hữu ích nhất đến bạn đọc. Được hình thành từ lòng đam mê và sự yêu thích về lĩnh vực marketing, chắc chắn rằng những chia sẻ của Thuỳ Trang về kinh nghiệm, chiến lược, những xu hướng mới nhất trong lĩnh vực Digital Marketing sẽ là một hành trang giúp Marketers trẻ có thêm nhiều ý tưởng cho bài viết của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *