Chiến lược ra mắt sản phẩm mới của Apple: “Thủ lĩnh” thị trường công nghệ

chiến lược ra mắt sản phẩm mới của apple

Tại sao mà Apple của Steve Jobs luôn làm nên kỳ tích trong mỗi lần tung ra sản phẩm mới? Bạn có thể áp dụng được gì. Hãy cùng xem chiến lược ra mắt sản phẩm mới của apple có gì hấp dẫn trong bài viết dưới đây nhé!

Tập trung vào trải nghiệm người dùng chứ không phải sản phẩm

Trong các buổi diễn thuyết, Steve Jobs không hề nhấn mạnh về chức năng, tốc độ của bộ xử lý Apple hay độ phân giải màn hình. Ông thấu hiểu khách hàng không quan tâm nhiều đến các chi tiết này; hoặc nếu muốn tìm hiểu học có thể tham khảo thông tin thông qua website hoặc các tài liệu khác.

Với sản phẩm iPhone, Steve Jobs chỉ ra sự bất tiện khi vừa phải cầm điện thoại vừa phải mang theo 1 chiếc máy nghe nhạc MP3. Và điện thoại iPhone chính là giải pháp kết hợp 2 thành 1 rất thuận tiện cho người dùng. Đó là điểm khác biệt về sự tối giản, hiệu suất và phong cách chính là những gì mà Steve quan tâm.

Bạn có thể áp dụng vào doanh nghiệp khi ra mắt một sản phẩm mới, mọi người thường có xu hướng chú trọng các thông số kỹ thuật, những điểm độc đáo và cho rằng khách hàng cũng quan tâm đến điều này. Nhưng thực tế khách hàng quan tâm đến những vấn đề họ gặp phải và liệu sản phẩm của bạn có phù hợp với cuộc sống của họ hay không.

Truyền thông các ý tưởng quan trọng từ sớm

Apple luôn cho phép các blogger và các nhà báo viết về các ý tưởng PR quan trọng trước khi ra mắt sản phẩm.

Điều này giúp tạo ra sự tò mò, khiến cho mọi người bàn tán xôn xao về sản phẩm. Họ thường đồn đoán và mong đợi những gì sản phẩm có thể làm.

Truyền thông các ý tưởng quan trọng từ sớm

Các nhà báo và blogger đều biết rằng trong suốt lịch sử, Apple luôn cho ra mắt các sản phẩm sáng tạo và hữu ích, nên họ cho rằng các sản phẩm sắp sửa ra mắt cũng tương tự. Những lời có cánh được viết ra trước khi ra mắt sản phẩm là nền tảng truyền thông vững chắc cho ngày chính thức ra mắt sản phẩm.

Hãy trở thành một nhà cách mạng tiên phong

Apple là một công ty lớn trị giá hàng tỷ đô không phải là lý do chính. Cũng không hẳn là do Steve Jobs là một diễn giả cực kỳ xuất sắc, tài năng.

Đó là bởi Apple không ngại ngần thay đổi mình và thay đổi cả thế giới. Các sản phẩm của Apple thực sự là một cuộc cách mạng. Chúng thay đổi cách người tiêu dùng nghĩ về toàn bộ dòng sản phẩm công nghệ và khiến toàn bộ các ngành công nghiệp có liên quan phải thay đổi để bắt kịp.

>> Xem thêm: Chiến lược 4P của Durex có gì đặc biệt khiến nhiều thương hiệu phải “cúi đầu”

Tổ chức buổi ra mắt sản phẩm mới như một sự kiện

Khi Apple ra mắt sản phẩm mới, họ sẽ tổ chức một sự kiện quy mô tại đó, thậm chí còn đóng cửa cửa hàng điện tử Apple để gây chú ý với mọi người. Steve Jobs, CEO, sẽ là người đứng ở vị trí sân khấu trung tâm của sự kiện. Ông không chỉ là diễn giả có kinh nghiệm, đã dành thời gian hàng tuần lễ để lên kế hoạch cho từng lời nói, cử chỉ trong sự kiện.

Tổ chức buổi ra mắt sản phẩm mới như một sự kiện

Chiến thuật ra mắt sản phẩm mới của apple này không chỉ đúng với Apple mà còn hiệu quả với tất cả các doanh nghiệp khác. Nếu công ty bạn có đủ ngân sách, hãy tổ chức một sự kiện lớn để thông báo ra mắt sản phẩm. Việc coi trọng sự kiện ra mắt sẽ khiến khách hàng tiềm năng và giới truyền thông nghiêm túc hơn về tìm hiểu sản phẩm của bạn. Doanh số bán hàng cũng sẽ tăng lên.

Nhận các đơn đặt hàng trước

Tại Việt Nam, chiến thuật nhận đơn đặt hàng trước này thường bị bỏ sót trong chiến lược ra mắt sản phẩm mới.

Mỗi công ty đều có một tệp khách hàng sẵn sàng mua các sản phẩm sắp ra mắt. Sau khi chính thức công bố về sản phẩm, họ sẵn sàng đặt hàng từ trước để được sở hữu những sản phẩm đầu tiên.

Apple thường mở các phiên đặt hàng cho các sản phẩm mới, vi thế không có gì đáng ngạc nhiên khi họ thường bán hàng nghìn sản phẩm trong 1 hoặc 2 tuần đầu mới ra mắt. Số lượng đặt hàng trước được tính từ rất lâu trước đó cho đến khi các sản phẩm thực sự được giao, bởi vậy tổng đơn hàng của ngày đầu ra mắt là con số khổng lồ có thể hiểu được.

Khi giá thành được quyết định, hãy chắc chắn rằng khách hàng tiềm năng của bạn được thông báo qua các kênh liên lạc nào đó. Hãy đính kèm trong bản thông báo đó một đường link để đặt hàng.

Đừng bỏ qua hình thức bề ngoài của sản phẩm

Hình thức bề ngoài luôn chiếm vị trí cao trong chiến lược ra mắt sản phẩm mới của Apple. Khách hàng cũng luôn kỳ vọng về tính thẩm mỹ của các sản phẩm mang tính thương hiệu này. Nếu Apple đột nhiên ngừng tung ra các sản phẩm đẹp, gần như chắc chắn thị phần của họ sẽ giảm mạnh.

Đừng bỏ qua hình thức bề ngoài của sản phẩm

Một thiết kế chuyên nghiệp sẽ khiến người sử dụng luôn muốn khoe ra và giới thiệu cho người khác trải nghiệm. Điều này sẽ trực tiếp hoặc gián tiếp ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của công ty.

Gây tò mò về thông tin sản phẩm

Trước khi đưa ra những thông báo thực tế, các dòng sản phẩm của Apple luôn được giữ bí mật. Để sử dụng chiến lược ra mắt sản phẩm mới của apple này, bạn cần lựa chọn một sản phẩm đang được chú ý nhất và cố tình chỉ đưa ra rất ít thông tin về nó. Sự bí ẩn này sẽ kích thích khách hàng càng nhiệt tình muốn tìm hiểu sản phẩm.

Lấy ví dụ về mẫu thử nghiệm của iPhone 4 bị rò rỉ trên mạng bởi một vài blogger. Trong thời gian đầu, Apple từ chối lên tiếng về sản phẩm. Cho tới khi chính thức công bố bản mô tả chi tiết, họ đã theo đuổi hành động pháp lý chống lại các blogger này, giống như làm gương để ngăn chặn rò rỉ về các sản phẩm khác trong tương lai.

Lập kế hoạch ra mắt sản phẩm của bạn

Bạn cần suy nghĩ thấu đáo khi ra mắt sản phẩm. Hãy chủ động lên kế hoạch cho những thông tin mà bạn muốn công bố, thời điểm, đối tượng tiếp nhận và phương pháp để biến sản phẩm của bạn thành một thứ đáng để nhắc đến. Chỉ cần 1 cá nhân cũng có thể lên kế hoạch để gây ấn tượng công chúng, và rất có thể đó là bạn.

Kết luận

Trên đây là những thông tin về chiến lược ra mắt sản phẩm mới của apple hy vọng sẽ giúp osch cho doanh nghiệp của bạn. Chúc bạn thành công!

>> Xem thêm: Chiến lược đẩy và kéo, có nên kết hợp hai chiến lược không

Rate this post

Author: Trang Thùy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *