Nghiên cứu thị trường trà sữa tại Việt Nam: “Mỏ vàng”của doanh nghiệp

nghiên cứu thị trường trà sữa

Những năm gần đây, thị trường trà sữa Việt Nam ngày một bước vào thời kỳ hoàng kim. Nhiều doanh nghiệp nhận thấy việc kinh doanh này cần được khai thác. Nhưng thực sự, thị trường này có thật sự kinh doanh và tồn lâu dài hay không? Làm cách nào để nghiên cứu thị trường trà sữa có thể phát triển nhanh chóng? 

Tổng quan thị trường trà sữa Việt Nam

Theo khảo sát, nghiên cứu thị trường trà sữa thì đây là thức uống được yêu thích thứ 2 tại Việt Nam. Đây là đồ uống giải khát yêu thích của rất nhiều bạn trẻ, học sinh, sinh hay nhân viên văn phòng độ tuổi từ 18 – 39. Nhưng thị trường này chỉ phát triển mạnh mẽ ở các trung tâm thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh…. với mức giá dao động từ 30.000 – 70.000VNĐ tùy từng thương hiệu, kích cỡ…

Khái quát về thị trường trà sữa hiện nay
Khái quát về thị trường trà sữa hiện nay

Chính vì giới trẻ có đam mê với các loại topping mà chúng ta có thể thấy sự trỗi dậy của các thương hiệu trà sữa, nó gần như thống trị thị trường nước uống. Những thương hiệu đình đám nổi tiếng như Gong cha, KOI, Ding Tea, The Coffee House, Tocotoco, Bobapop…

>>> Xem thêm: Khởi nghiệp – Startup là gì ? Làm thế nào ít gặp rủi ro !

Xu hướng việc sử dụng trà sữa tại Việt Nam

Thị trường trà sữa Việt Nam đang phát triển rất mạnh mẽ và cũng là xu hướng mới của ngành giải khát Việt Nam. Theo khảo sát trên địa bàn Hà Nội gần đây thì 50 % số người được hỏi mua trà sữa ít nhất 1 lần/ tuần, vì trà sữa ngon, hợp khẩu vị và giá cả phù hợp, thuận tiện cho việc mang đi.

Các quán trà sữa hiện nay mở ra rất nhiều, cơ sở vật chất khang trang, cửa hàng được mở rộng đầu tư thiết bị công nghệ cao nên người mua có thể ngồi chờ rất thuận lợi.

Rất nhiều quán trà sữa xuất hiện trên các con phố lớn
Rất nhiều quán trà sữa xuất hiện trên các con phố lớn

Nhưng do sự phát triển nhanh chóng của thị trường này, là chủ của thương hiệu, doanh nghiệp bạn cần phải xây dựng được một chiến lược Marketing để tạo ra sự khác biệt cũng như lợi thế cho mình.

Nghiên cứu thị trường trà sữa hiện nay

Nghiên cứu thị trường là điều bạn cần làm đầu tiên nếu muốn mở một quán trà sữa hay nhượng quyền thương mại. Đơn giản, bạn có thể năm bắt được nhu cầu của khách hàng là gì và đặc biệt, thương hiệu của bạn ghi được trong tâm trí của khách hàng.

Và hiện nay, có rất nhiều thương hiệu trà sữa nghiên cứu thị trường để có thể nắm được thị hiếu của người tiêu dùng. Các bước cơ bản nghiên cứu thị trường mục tiêu như sau:

Bước 1: Xác định mục tiêu nghiên cứu

Mục tiêu nghiên cứu bao giờ cũng là bước rất quan trọng để bạn xác định được vấn đề mình muốn nghiên cứu và cái đích của vấn đề nghiên cứu.

Sau đó bạn cần dành thời gian cũng như chi phí cho việc nghiên cứu để thu thập dữ liệu như quan sát, điều tra, khảo sát…

Bước 2: Phương pháp nghiên cứu

Bạn cần có những phương pháp nghiên cứu thị trường trà sữa khác nhau, phù hợp với doanh nghiệp của mình để có được kết quả tốt nhất…

– Phỏng vấn nhóm: khảo sát nhóm khách hàng thông qua các câu hỏi trắc nghiệm ví dụ như bạn quan tâm diề gì khi mua trà sữa, thương hiệu, chất lượng hay giá cả.

– Phỏng vấn các nhân: là hình thức phỏng vấn trực tiếp nhóm hay một cá nhân nào đó, từ kết quả đó bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về thái độ của khách hàng

– Quan sát: có rất nhiều trường hợp câu trả lời và hành vi của khách hàng không có sự đồng nhất. Vì vậy, bạn cần quan sát để biết được mong muốn của khách mà không cần họ phải nói ra

– Điều tra, khảo sát: dùng bản câu hỏi ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề thông qua mail, điện thoại áp dụng trên nhóm khách hàng mẫu đại diện cho thị trường. Số mẫu khách hàng càng lớn thì số liệu càng đáng tin.

Bước 3: Chuẩn bị

Tiếp theo bạn cần chuẩn bị tất cả các công cụ cần thiết cho quá trình nghiên cứu thị trường trà sữa như bảng khảo sát, lên câu hỏi cho buổi khảo sát…

Bước 4: Tổng hợp

Bạn cần tổng hợp lại mọi thông tin và bắt đầu phân tích. Hãy sử dụng những phần mềm kỹ thuật, phân tích chuyên sâu để đưa ra con số chính xác cũng như giúp bạn tiết kiệm thời gian.

Bạn cũng cần phân tích đối thủ cạnh tranh để xem xét điểm mạnh và điểm yếu từ đó có kế hoạch phát triển sản phẩm, thương hiệu hợp lý. Ngoài ra, khi phân tích đối thủ, bạn cũng có thể định mức được giá cả cũng như định lượng nguyên liệu cho menu quán trà sữa của mình.

Phương pháp nghiên cứu thị trường trà sữa

Muốn kinh doanh được trà sữa trên thị trường trà sữa Việt Nam đầy biến động không phải đơn giản. Một thương hiệu muốn phát triển phụ thuộc hết vào sự đổi mới và sáng tạo của doanh nghiệp. Bạn cần biết mình là ai để định vị được thương hiệu trên thị trường.

Kết luận

Với những kinh nghiệm nghiên cứu thị trường trà sữa thành công trong bài viết nêu trên, chắc chắn sẽ giúp bạn gia tăng lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro. Chúc các bạn thành công!

>>> Xem thêm: Các chiến lược marketing phổ biến liên quan tới giá bán

Rate this post

Author: Trang Thùy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *