Gamification là gì?

Gamification là gì? Ưu điểm và nhược điểm của Gamification

Để thu hút khách hàng doanh nghiệp cần có nhiều hướng đi khác nhau, Gamification là một trong số đó. Bạn có biết Gamification là gì? Gamification công cụ hoàn toàn mới trong kinh doanh để giúp doanh nghiệp thành công hơn trong việc thu hút khách hàng. Tuy nhiên hiện nay Gamification vẫn chưa được các doanh nghiệp chú trọng. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn đọc hiểu rõ hơn Gamification là gì và những ưu nhược điểm của Gamification ít người biết.

Gamification là gì?

Định nghĩa Gamification là gì? Gamification là quá trình tích hợp các trò chơi vào ứng dụng trên website, cộng đồng trực tuyến, ứng dụng doanh nghiệp,…nhằm mục đích thu hút nhiều hơn từ phía người tiêu dùng. Nói nôm na, Gamification là việc ứng dụng các thành phần của game vào lĩnh vực phi trò chơi như là marketing, product design, xây dựng văn hóa doanh nghiệp hay software product development… Gamification áp dụng sự cạnh tranh, điểm, tạo luật chơi, khuyến khích hàng động thông qua phản hồi tích cực của người tiêu dùng.

Gamification là gì?

Khái niệm Gamification là gì – gamification trong giáo dục – phương pháp học gamification (Ảnh: Behance)

Gamification dùng kỹ thuật do nhà thiết kế trò chơi áp dụng để thu hút người chơi. Điều này giúp nâng cao giá trị doanh nghiệp và tăng sự tương tác giữa người tiêu dùng và thương hiệu, tạo ra niềm tin với người tiêu dùng, biến khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng trung thành của doanh nghiệp.

Ưu điểm và nhược điểm của việc thêm Gamification vào tiếp thị

Ưu điểm của Gamification là gì?

Gamification thu hút thêm nhiều khách hàng tiềm năng, đối tác và khách hàng trung thành. Tặng thưởng cho họ (ngoài vật chất, còn là sự công nhận và có thể là nội dung giá trị) sẽ giúp cho họ cảm thấy được trân trọng từ đó tăng lòng trung thành và có cái nhìn tích cực đối với doanh nghiệp.

Gamification tạo ra sự cạnh tranh và mong muốn về thành tích. Mọi người luôn muốn được nhiều người chú ý và nhận được phần quà. Trong Gamification, người tiêu dùng thể hiện trò chơi tốt hơn người khác họ sẽ thấy mình được vinh danh về thành tích (điều này luôn khiến họ thoả mãn).

Công cụ Gamification sẽ giúp doanh nghiệp phân khúc rõ ràng hàng về khách hàng tiềm năng của mình, qua đó đưa ra những đề xuất mang tính cá nhân khiến họ cảm thấy thích thú.

Ưu điểm của Gamification là gì?

Gamification là gì mà thu hút khách hàng tiềm năng, đối tác và khách hàng trung thành –
giải ngố gamification (Ảnh: Behane)

Nhược điểm của Gamification là gì?

Việc bắt mọi người tham gia Gamification tạo cho họ cảm giác bị ép buộc, không hứng thú và chán nản không muốn tiếp tục.

Gamification nhiều lúc được áp dụng khá chung chung. Doanh nghiệp cần cân bằng giữa hợp tác và cạnh tranh để có thể có được chiến dịch Gamification hiệu quả.

Trò chơi trở nên tẻ nhạt, khó tạo động lực khi được tham gia ở nơi làm việc. Đây là thách thức không hề nhỏ cho các nhà phát triển cần đổi mới và bắt nhịp theo cảm xúc người chơi.

>>> Xem thêm: Innovation là gì

Lời kết

Trên đây là khái quát một số thông tin về Gamification mà có thể bạn chưa biết. Cụ thể bài viết này đã giải thích cho các bạn Gamification là gì và ưu nhược điểm của Gamification. Mỗi phần nội dung đều đã được chúng tôi tìm hiểu từ nhiều nguồn khác nhau và chọn lọc để gửi đến các bạn. Mọi thông tin muốn góp ý xin mời các bạn để ở bình luận bên dưới.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *