Green Marketing là gì? Cách để xây dựng chiến dịch Green Marketing

0
1676

Green Marketing đang được các tổ chức, doanh nghiệp quan tâm bởi hiện nay bảo vệ môi trường đang là điều tất cả mọi người quan tâm và hưởng ứng. Cùng tìm hiểu Green Marketing là gì và cách để xây dựng một chiến lược Green Marketing hiệu quả.

Green Marketing là gì

Green Marketing là hoạt động tiếp thị sản phẩm theo một cách thân thiện với môi trường nhất. Green marketing gắn với chuỗi hoạt động liên quan tới quy trình sản xuất, hình thức đóng gói, truyền thông tiếp thị và các điều chỉnh sản phẩm.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia Marketing hàng đầu thế giới thì Green Marketing ra đời nhằm nói đến quá trình kinh doanh sản phẩm đem lại lợi ích cho môi trường. Quy trình sản xuất, hình thức đóng gói hay sản phẩm đều có tính thân thiện với môi trường. Hiện nay, Green Marketing đang tạo được những lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. Green Marketing cũng là  xu hướng trong tương lai, cùng tìm hiểu những yếu tố cốt lõi giúp tạo nên chiến lược Green Marketing cho doanh nghiệp.

Green Marketing là gì

Green Marketing (Ảnh: Admicro)

Những yếu tố của chiến lược Green Marketing là gì

Thiết kế xanh

Các công ty, thương hiệu hiện nay thường đánh lạc hướng người tiêu dùng về những sản phẩm, dịch vụ liên quan tới lợi ích môi trường. Túi nilon hiện nay cũng đang được dần dần loại bỏ và thay vào đó là những chiếc túi giấy. Người tiêu dùng cũng thích những thứ giúp tiết kiệm nhiên liệu hoặc sử dụng nhiên liệu sạch. Tuy nhiên, những sản phẩm tiết kiệm nhiên liệu vẫn có thể chứa những chất độc hại, kém thân thiện với môi trường. Bước đầu của  chiến lược Green Marketing ban đầu luôn bắt đầu với những thiết kế sản phẩm thân thiện với môi trường. Các tập đoàn hàng đầu trên thế giới đều đã có những bước khởi đầu từ những sản phẩm không gây hại với môi trường.

Thiết kế xanh

Chiến lược giá thân thiện

Doanh nghiệp thường làm nổi bật sản phẩm của mình rằng sử dụng dịch vụ xanh giúp khách hàng tiết kiệm được như thế nào. Đã có nhiều doanh nghiệp sản xuất xe hơi đã sử dụng quảng cáo nhấn mạnh vào mức độ tiết kiệm nhiên liệu của những dòng xe của mình so với những dòng xe hơi khác, chính vì thế nên người tiêu dùng cũng dễ dàng hơn để lựa chọn. Người tiêu dùng thường thích sử dụng những thứ bền vững và tiết kiệm cho họ trong tương lai hơn là những sản phẩm ngắn hạn.

Vòng đời sản phẩm thân thiện với môi trường

Sau khi đã hiểu được Green Marketing là gì thì doanh nghiệp phần nào cũng đã đưa sản phẩm của mình đến đúng concept là thân thiện với môi trường từ khâu xử lý đến khâu tiêu hủy.

Định vị thương hiệu xanh

Doanh nghiệp càng quảng bá rõ ràng tính phát triển của mình cùng các sản phẩm thì càng gây cho khách hàng và nhân viên của mình thiện cảm. Mọi thứ doanh nghiệp sản xuất đều phản ánh những giá trị bền vững của nó. Doanh nghiệp cần làm theo những định hướng định vị thương hiệu xanh của mình. Thương hiệu The Body Shop là thương hiệu xanh nổi tiếng. Họ luôn ủng hộ thương mại cộng đồng, đấu tranh vì quyền con người và làm mọi thứ để bảo vệ trái đất, và hơn hết họ phản đối thí nghiệm trên động vật. Chính những điều này đã làm khách hàng có thiện cảm và tin tưởng, sử dụng dịch vụ của họ.

Logistic Xanh

Đây cũng là yếu tố rất quan trọng khi thực hiện chiến dịch Green Marketing bởi khâu đóng gói và vận chuyển cũng cần phải thân thiện với môi trường bởi bao bì là thứ đầu tiên khách hàng nhìn thấy chính vì thế các doanh nghiệp cũng cần lựa chọn chất liệu đóng gói một cách thân thiện với môi trường nhất.

Green Logistics

Kết Luận

Bài viết trên đã trả lời cho câu hỏi Green Marketing là gì và những yếu tố cốt lõi của Green Marketing. Doanh nghiệp cần lưu ý để giúp bảo vệ môi trường cũng như bảo vệ người tiêu dùng, để từ đó doanh nghiệp cũng được phát triển hơn.

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here