Phân tích ma trận SWOT của Samsung 2023: Cách phát triển không ngừng!

Ma trận swot của SamSung

SamSung được biết đến là nhà sản xuất điện thoại di động và điện thoại thông minh lớn nhất thế giới, bao gồm cả Galaxy rất nổi tiếng và thành công. Đây cũng là nhà sản xuất tivi và màn hình LCD lớn nhất thế giới. Nhờ chuyên môn sản xuất và tiếp thị, SamSung được coi là công ty điện tử tiêu dùng lớn thứ hai thế giới. Vậy, hãy cùng phân tích ma trận SWOT của SamSung để tìm hiểu về cách phát triển của tập đoàn để có thể áp dụng vào doanh nghiệp của bạn hay không?

Giới thiệu về tập đoàn SamSung

SamSung là một trong những công ty điện tử lớn nhất thế giới được thành lập vào năm 1938. Được sáng lập tại Hàn Quốc với sự hiện diện trên 79 quốc gia với hơn 100 dòng sản phẩm. SamSung với 3 bộ phận kinh doanh chính là: điện tử tiêu dùng, giải pháp thiết bị, CNTT và truyền thông di động. SamSung cũng là nhà cung cấp điện thoại di động thông minh lớn nhất thế giới. Ngoài ra, SamSung cũng là nhà sản xuất TV lớn nhất thế giới.

Ban đầu, SamSung được tung ra một số dòng sản phẩm điều khiển tương tự, nó đã chuyển đổi thành một nhà tiên phong nổi tiếng trên toàn cầu trong đổi mới công nghệ. Đến năm 2020, SamSung đạt được doanh thu hàng năm là 400 tỉ USD lọt vào top 5 dang sách thương hiệu hàng đầu toàn cầu.

Giới thiệu về tập đoàn SamSung

Phân tích ma trận SWOT của Samsung

Điểm mạnh

Thế mạnh của SamSung là thương hiệu khi công ty đang cố gắng xây dựng một hình ảnh mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu trong ngành điện thoại thông minh và điện tử tiêu dùng. Đặc biệt với sự nổi tiếng và vị thế của SamSung trên thị trường thế giới là kết quả của sự tập trung cao độ vào chất lượng sản phẩm của SamSung và liên tục đổi mới trong công nghệ.

Các sản phẩm điện tử của SamSung bao gồm điện thoại thông minh còn đánh giá cao về thiết kế cùng chất lượng tổng thể. Hơn nữa, để có thể phát triển được cơ sở dữ liệu khách hàng, gia tăng số lượng khách hàng trung thành cũng như thu hút được nhiều người dùng mới, công tư đầu tư vào tiếp thị cũng như nghiên cứu và phát triển sản phẩm. SamSung đã nhận định chất lượng sản phẩm chính là yếu tố cốt lõi trong bối cảnh thị trường cạnh tranh như hiện nay. Hơn nữa, SamSung còn tận dụng sức mạnh của hoạt động tiếp thị để tăng doanh số bán hàng và mức độ phổ biến của thương hiệu trên thị trường toàn cầu.

Phân tích SWOT của Samsung

Thương hiệu từ trước tới nay vẫn được coi là một tài sản vô hình đối với một doanh nghiệp khi nó có ảnh hưởng trực tiếp đến doanh số bán sản phẩm. Lý do chủ yếu là do khách hàng có xu hướng mua sắm từ các thương hiệu mà họ biết và yêu thích. Đây là yếu tố thúc đẩy các doanh nghiệp tập trung nhiều vào xây dựng hình ảnh của thương hiệu trong lòng người tiêu dùng.

Ngoài việc nâng cao chất lượng sản phẩm của SamSung và công nghệ tiên tiến, Samsung cũng tập trung vào tính bền vững và CSR để duy trì một hình ảnh Doanh nghiệp thân thiện với môi trường. Điều này tạo cơ hội giữ được đà tăng trưởng cho Samsung trong tương lai.

SamSung đã nâng cao uy tín thương hiệu của mình thông qua các đổi mới thân thiện với môi trường. Doanh nghiệp đảm bảo thứ hạng của mình ở vị trí thứ 9 trong 30 công ty công nghệ và viễn thông hàng đầu danh sách Đối tác năng lượng xanh năm 2016 của EPA cùng nhiều giải thường quan trọng khác.

Điểm yếu của Samsung tại Việt Nam

Trung Quốc đang phát triển thị trường điện thoại thông minh lớn nhất thế giới theo sau Ấn Độ và Mỹ là thị trường lớn thứ ba cho điện thoại thông minh. Điểm yếu trong quá trình phân tích ma trận SWOT của SamSung là tại Trung Quốc, SamSung đang có vị trí yếu kém đáng kể.

Huawei dẫn đầu thị trường Trung Quốc với thị phần lớn nhất, theo sau là Vivo, Oppo và Xiaomi. SamSung chiếm thị phần nhỏ và gần như không đáng kể tại thị trường Trung Quốc, luôn dao động trong khoảng từ 0% – 1%.

Ngoài ra SamSung đang phụ thuộc nhiều vào thị trường Mỹ. Ước tính cả SamSung và Apple đang bán được ít nhất 70,8% điện thoại thông minh tại Hoa Kỳ. Mặc dù, SamSung đang đa dạng hóa nguồn lực và mở rộng hoạt động châu Á nhưng nó phụ thuộc rất nhiều vào thị trường Mỹ. Nền kinh tế Mỹ rất khó lường đó là lý do vì sao SamSung cần tham gia vào thị trường châu Á và châu Âu để đảm bảo tính bền vững và tránh thất bại tiềm tàng.

Cơ hội

Samsung đã và đang gặt hái những chiến lợi đầu tiên khi trở thành người dẫn đầu trong phân khúc điện thoại thông minh 5G. Tại Mỹ, Samsung là thương hiệu giành được thị phần lớn nhất trong phân khúc thị trường điện thoại thông minh 5G. Trong quý đầu tiên của năm 2020, khoảng 3,4 triệu bộ điện thoại thông minh 5G được bán ra tại Mỹ, chiếm 12% tổng số điện thoại thông minh được bán ra trên thị trường trong thời gian này.

Cơ hội nào cho SamSung

SamSung có thể tạo ra những thành tựu chuyển đổi ấn tượng nếu đầu tư vào quản lý nhân sự. Nó không chỉ tốt cho doanh số bán hàng mà còn mang lại đòn bẩy cạnh tranh với đối thủ. Công ty có thể sử dụng hình ảnh thương hiệu của mình và thuê nhân viên có trình độ và kỹ năng tư vấn khách hàng cao để cải thiện hiệu suất và năng suất của nhân viên.

SamSung tránh được sai lầm khi bị giới hạn chỉ trong một thị trường. Nó không chỉ mời gọi rủi ro từ góc độ kinh tế, mà còn thu hút sự phân cực chính trị không mong muốn và dư luận truyền thông tiêu cực. Đó là lý do tại sao có một khoảng trống kinh doanh hiện diện ở các nền kinh tế châu Á và châu Âu nơi Samsung có thể phát triển mạnh. Nó cần phải mở rộng cơ sở khách hàng của mình là tốt. Nó chỉ có thể đạt được thông qua đa dạng hóa và mua lại các doanh nghiệp khác. Samsung là một thương hiệu nổi tiếng và có thể tạo ra doanh thu ấn tượng nhờ vào tình hình tài chính của mình.

Các mối đe dọa

Dù cố gắng mở rộng nhiều phân khúc thị trường nhắm tới nhiều đối tượng khách hàng nhưng SamSung đang phải đối mặt với nhiều cạnh tranh từ Trung Quốc, các nhà sản xuất điện thoại thông minh có trụ sở tại Mỹ. Và một trong những đối thủ hàng đầu của SamSung là Apple. Cho dù đó là Xiaomi, Apple hay Huawei, tất cả các đối thủ công nghệ đều vượt trội và vượt trội để trở thành công ty công nghệ tốt nhất. Điều này chỉ làm tăng áp lực cho Samsung trong cả cạnh tranh và tài chính.

Khi thế giới ngày càng toàn cầu hóa và định hướng kỹ thuật số, các cơ quan chính phủ đã bắt đầu ban hành các hướng dẫn của họ nhằm gia tăng các mối đe dọa pháp lý và pháp lý cho các công ty trên toàn cầu. Samsung cũng không ngoại lệ với những quy tắc này. Luật pháp khác nhau từ thị trường đến thị trường, và các quy định nghiêm ngặt này gây ra một trở ngại trong hoạt động. Việc không tuân thủ thậm chí có thể dẫn đến việc ngừng hoạt động hoàn toàn trong thị trường tương ứng có thể gây tử vong cho SamSung.

Thách thức của SamSung
Thách thức của SamSung

Qua phân tích ma trận SWOT của SamSung, rõ ràng công ty vẫn là công ty hàng đầu thế giới về sản xuất chip và điện thoại thông minh. Nó luôn luôn duy trì đủ doanh thu và lợi nhuận khi phát triển trong tương lai.

Thách thức chính mà doanh nghiệp phải đối mặt là cắt giảm sự phụ thuộc quá mức vào thị trường Mỹ và khám phá tiềm năng hoạt động ở các thị trường khác. SamSung cần tập trung chủ yếu vào lục địa châu Á đang phát triển với tốc độ vượt trội. Cơ sở khách hàng hạn chế của nó ở Mỹ không đủ tin cậy và có thể dẫn đến doanh thu và lợi nhuận bị hạn chế. Điều đó có thể trở thành một vấn đề dai dẳng cho công ty. Qua phân tích ma trận swot của SamSung thấy doanh nghiệp cần mở rộng ra quốc tế và kết hợp một nhân khẩu học tiêu dùng mới để phát triển mạnh.

Kết luận:

Trên đây là phân tích ma trận SWOT của SamSung, một tập đoàn điện tử và công nghệ hàng đầu của thế giới. Thông qua việc phân tích ma trận SWOT, chúng ta có thể thấy rõ ngoài những điểm mạnh và cơ hội sẵn thì SamSung cũng đang phải cố gắng khắc phục những điểm yếu và vượt qua những thử thách tới từ biến động toàn cầu.

>>>Xem thêm: Chiến lược ra mắt sản phẩm mới của Apple: “Thủ lĩnh” thị trường công nghệ

Rate this post

Author: Linh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *