Khuyến mãi trong marketing là gì? Một số hình thức độc đáo 2022

khuyến mãi trong marketing là gì

Trong kinh doanh, khuyến mãi được xem là một phần vô cùng quan trọng, không thể thiếu trong chiến lược marketing nhằm thúc đẩy doanh số bán hàng. Ngoài việc tìm hiểu về các hình thức phổ biến thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu qua về khái niệm khuyến mãi trong marketing là gì? 

Khuyến mãi trong marketing là gì?

Trong hoạt động kinh doanh, để kích thích nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng người bán cần tạo ra sự thu hút đó chính là khuyến mãi. Khuyến mãi là hoạt động tác động trực tiếp đến người bán hàng nhằm nâng cao sức bán hàng của mình. Có thể hiểu là nếu như họ bán được nhều hàng thì sẽ nhận được nhiều lợi ích từ các đối tác của mình. Vì vậy, nhìn bề ngoài sẽ thấy những kích thích về mặt nhu cầu của thị trường nhưng thực sự lại là tăng sức bán. Khuyến mãi với các hình thức được triển khai không đơn thuần chi có giảm giá mà còn nhiều hình thức khác như tặng quà, chiết khấu, tặng voucher…

Khuyến mãi trong marketing là gì
Khuyến mãi trong marketing là gì?

Khuyến mãi cũng được xếp vào một trong những hoạt động truyền thông tiếp thị. Về bản chất, marketing hướng đến việc tăng doanh số, nâng cao sức bán hàng của doanh nghiệp. Vì vậy, trong marketing khuyến mãi chính là một phương thức tiếp thị giúp đạt được những lợi ích thiết thực trong kinh doanh.

Tại sao nên áp dụng các chương trình khuyến mãi?

Việc tổ chức các chương trình khuyến mãi sẽ tốn không ít chi phí, thời gian cũng như công sức. Bù lại nếu thành công người bán sẽ nhận được nhiều lợi ích khác nhau. Thị trường ngày càng cạnh tranh nên việc

áp dụng các chương trình này không dừng lại ở việc thỉnh thoáng tạo ra các chương trình khuyến mãi nữa mà đây chính là vũ khí giúp bạn đạt được mục tiêu kinh doanh như doanh số, nhận diện thương hiệu, số lượng khách hàng mới, tỷ lệ chuyển đổi,…

Tất nhiên, khuyến mãi cũng có những mặt nhược điểm nhất định như giảm giá trị thương hiệu hay tạo thói quen xấu cho khách hàng. Nhưng mọi điều luôn tồn tại tính chất hai mặt, các phương pháp hay các chiến dịch marketing đều vậy. Điều quan trọng là bạn khắc phục hay hạn chế những “điểm xấu” như thế nào. Hơn thế, vốn kinh doanh luôn là phải chấp nhận những rủi ro thường trực. Đôi khi rủi ro cao thì lợi nhuận đạt được cũng sẽ cao, vì vậy đừng mãi băn khoăn mà hãy đưa ra những chiến lược khuyến mãi sáng suốt nhất.

Các hình thức khuyến mãi trong marketing

Nếu bạn đang cần tổ chức một chương trình khuyến mãi mà băn khoăn không biết nên triển khai theo các hình thức khuyến mãi trong marketing nào thì hãy tham khảo những gợi ý dưới đây:

Các hình thức khuyến mãi trong marketing
Các hình thức khuyến mãi trong marketing
  • Giảm giá sản phẩm – Xả hàng tồn kho: Là hình thức mà các bạn rất dễ bắt gặp, với số lượng hàng hóa lớn trong khi nhu cầu lại có dấu hiệu giảm sút thì giảm giá sản phẩm – Xả hàng tồn kho sẽ là phương án mà bạn không nên bỏ qua.
  • Tặng voucher giảm giá cho khách hàng thân thiết: Vừa là cách tăng sức bán hàng vừa giúp xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng. Việc xây dựng mối quan hệ trong kinh doanh ngày càng trở nên quan trọng, nhất là khi việc thu hút khách hàng mới đang khó khăn và tốn kém hơn rất nhiều.
  • Khuyến mãi vào các dịp đặc biệt: Sinh nhật thương hiệu, lễ tết, Black Friday, 12/12,… luôn là những thời điểm được các đơn vị tổ chức khuyến mãi rất nhiều. Đây cũng được coi là một hình thức phổ biến và giúp đạt doanh số nhanh chóng.
  • Bốc thăm trúng thưởng: Hình thức này luôn thu hút được sự tò mò của các nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu mà bạn hướng đến. Sau khi mua sắm, khách hàng sẽ nhận được phiếu hay mã quay thưởng điện tử để tham gia chương trình.

Các bước xây dựng chương trình khuyến mại hấp dẫn

Không phải ai hiểu khuyến mãi trong marketing là gì và triển khai chương trình khuyến mại cũng đều thành công. Thậm chí trước đó đã quảng cáo, truyền thông rầm rộ những hiệu quả đạt được lại không được như mong muốn. Ngay từ đầu, việc xây dựng chương trình khuyến mãi cần được chú trọng.

Sau đây là cách xây dựng chương trình khuyến mãi với các bước giúp bạn có thể đảm bảo về mặt hiệu quả nhất.

• Bước 1: Đề ra mục tiêu rõ ràng – Xác định đối tượng khách hàng.
• Bước 2: Xây dựng phương án thực hiện.
• Bước 3: Xác định nguồn ngân sách cho chương trình.
• Bước 4: Xác định thời điểm tổ chức chương trình.
• Bước 5: Tiến hành truyền thông, quảng bá cho chương trình.
• Bước 6: Triển khai kế hoạch và theo dõi thường xuyên.
• Bước 7: Tổng kết và đánh giá kết quả đạt được.

Kết luận

Trên đây là một trong số các hình thức khuyến mãi độc đáo sau khi đã hiểu khuyến mãi trong marketing là gì mà MarketingVN muốn gửi đến bạn đọc. Tùy vào quy mô của công ty, doanh nghiệp và mặt hàng cung cấp mà bạn có thể lựa chọn cho mình các hình thức khuyến mãi trong marketing sao cho phù hợp để đảm bảo gia tăng tập khách hàng và tăng độ phủ sóng của công ty, thương hiệu một cách hiệu quả. Chúc bạn thành công!

>>> Xem thêm: 8+ Các trang web về marketing hay nhất 2022 không thể bỏ qua

Rate this post

Author: thuytrang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *