thị phần là gì

Thị phần là gì? Cách để xác định thị phần trong doanh nghiệp

Cùng tìm hiểu thị phần là gì trong market share và tầm quan trọng của thị phần đối với doanh nghiệp.

Thị phần là gì?

Thị phần hay còn gọi là tỷ trọng trong thị trường, hoặc market share chính là từ để chỉ tỷ trọng của doanh nghiệp trong tổng mức tiêu thụ của cả một thị trường. Số liệu về thị phần thường được dùng để tính mực độ tập trung người bán trong toàn bộ thị trường đó.

thị phần là gì

Thị phần là gì? Thị phần là như thế nào (Ảnh: Admicro)

Tầm quan trọng của thị phần đối với doanh nghiệp

Thông thường, các nhà đầu tư thường theo dõi biến động tăng giảm thị phần bởi đây là yếu tố quyết định khả năng cạnh tranh của các sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp. Khi thị trường của sản phẩm tăng lên mà doanh nghiệp vẫn giữ được thị phần thì doanh thu chắc chắn sẽ tăng. Đối với doanh nghiệp đang trong giai đoạn phát triển thị phần thì doanh thu sẽ tăng nhanh hơn so với các đối thủ khác.

Thị phần rất quan trọng, nó có thể cho phép doanh nghiệp đạt được quy mô hoạt động lớn hơn và khả năng sinh lời cao hơn. Rất nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn hình thức giảm giá thành sản phẩm nhằm mở rộng thị phần.

Cách xác định thị phần tăng trưởng 

Doanh nghiệp nào cũng cần xác định và đánh giá thị phần tăng trưởng của mình. Câu hỏi đặt ra là làm cách nào để xác định điều đó, theo các nhà quản lý chiến lược thì ma trận Boston là giải pháp tốt nhấ và hữu hiệu nhất. Ma trận Boston được chia làm 4 phần khác nhau gồm.

  • Dấu hỏi chấm
  • Ngôi sao
  • Bò Sữa
  • Chó

ma trận bcg

Công thức tính thị phần doanh nghiệp, thị trường là gì

4 phần được nằm trên hệ trục tọa độ với trục tung là sự tăng trưởng doanh số và, sản lượng và trục hoành thể hiện thị phần.

Nhóm ngôi sao là nhóm mà các sản phẩm thuộc nhóm này cần đẩy mạnh tăng trưởng bằng các nguồn lực marketing bởi đây là những sản phẩm có thể chiếm lĩnh thị phần. Những sản phẩm này đang được thị trường đón nhận, nếu không sẽ bỏ lỡ một cơ hội lớn

Nhóm dấu hỏi chấm bao gồm những sản phẩm mới, cần đẩy thử marketing để theo dõi và phân tích xem phản hồi từ khách hàng. Nếu sản phẩm có phản hồi tốt thì chuyển vào nhóm ngôi sao, còn không sẽ chuyển vào nhóm chó

Nhóm chó là nhóm bao gồm các sản phẩm không mang lại giá trị cho doanh nghiệp, không nên đầu tư tiền bạc và nguồn lực để tránh tốn kém chi phí.

Nhóm bò sữa bao gồm các sản phẩm rất khó có thể phát triển, tăng trưởng nhưng thị phần vẫn còn ít nhiều giúp mang lại doanh thu cho doanh nghiệp nên doanh nghiệp chỉ cần duy trì nguồn lực để tránh việc giảm thị phần

Kết Luận

Trên đây là chia sẻ khái niệm thị phần là gì và những vai trò của thị phần cùng cách xác định thị phần bằng ma trận BCG. Hy vọng những thông tin trên sẽ là thông tin hữu ích hỗ trợ các bạn trong tương lai. Chúc các bạn thành công.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *