Vận dụng ví dụ về mô hình kim cương trong ngành kinh tế Việt Nam 2022

Vận dụng ví dụ về mô hình kim cương trong ngành kinh tế Việt Nam 2022
Mô hình kim cương Porter là mô hình phân tích các yếu tố quyết định lợi thế cạnh tranh đồng thời đánh giá một quốc gia hay vùng lãnh thổ có môi trường kinh doanh vi mô lành mạnh hay không. Vậy cùng MarketingVN tìm hiểu về ví dụ mô hình kim cương trong bài viết dưới đây.

Mô hình kim cương là gì?

Mô hình kim cương là một mô hình kinh tế được phát triển bởi Michael Porter với mục đích làm nổi bật và giải thích lý do tại sao các ngành công nghiệp hoặc quốc gia cụ thể trở nên khá cạnh tranh ở một địa điểm cụ thể và ở cấp quốc gia và lan tỏa tới toàn quốc tế.

Mô hình kim cương là gì?

Mô hình kim cương của Porter gồm những yếu tố nào?

Chiến lược công ty và đối thủ

Yếu tố đầu tiên của mô hình Kim cương của Porter tập trung vào sự cạnh tranh trong thị trường gia đình từ các ngành công nghiệp đương đại thách thức các công ty đưa ra các sản phẩm mới và sáng tạo, mức độ dịch vụ khách hàng hiệu quả và kỹ thuật sản xuất giúp các công ty phát triển dẫn đến phát triển toàn diện của quốc gia. Nó giữ cho các công ty trên cơ sở của họ ở dạng liên tục và nhất quán để cạnh tranh với nhau.

Điều kiện nhân tố

Yếu tố này tập trung vào người mua trong nước hoặc đối tượng mục tiêu địa phương có bản chất tinh vi và nhận thức khá rõ về sự tinh tế cho các sản phẩm có chất lượng, đẳng cấp và đổi mới . Họ thích các sản phẩm sân nhà hơn là các nhãn hiệu quốc tế dẫn đến sự tăng trưởng và phát triển của các ngành công nghiệp trong nước và quốc gia.

Các ngành công nghiệp liên quan và hỗ trợ

Đối với sự phát triển và thành công chung của các công ty và đất nước, điều rất quan trọng là tất cả các lĩnh vực công nghiệp được kết nối với nhau giúp nhau phát triển và phát triển có một cách tiếp cận toàn diện và yếu tố thứ ba của mô hình Kim cương của Porter giống nhau. Ví dụ, một công ty Bất động sản yêu cầu nguyên liệu thô chất lượng tốt như xi măng và thép cho mục đích xây dựng và công ty sẽ mua tương tự từ các công ty có liên quan trong nước thay vì đi thị trường quốc tế hoạt động như một thỏa thuận có lợi cho cả hai các đảng dẫn đến tăng trưởng và phát triển chung của quốc gia.

Điều kiện nhu cầu

Yếu tố cuối cùng bao gồm các yếu tố đầu vào cần thiết cho sản xuất bao gồm nguyên liệu thô, lao động lành nghề, nguồn nhân lực tài năng và chuyên gia, cơ sở hạ tầng, giáo dục, vốn và điều kiện thời tiết thuận lợi trong số các yếu tố quan trọng khác.

Ví dụ về Mô hình Kim cương của Porter

Ngành công nghiệp sản xuất xe hơi hạng sang ở nước Đức là một trong những ví dụ về mô hình kim cương tốt nhất vì nó tuân thủ tất cả 4 yếu tố quyết định.

Bắt đầu với chiến lược và sự cạnh tranh, có rất nhiều đại gia ô tô như Audi và hơn cả cạnh tranh giữa họ trên thị trường và đưa ra những mẫu xe sáng tạo và kỳ lạ, đáp ứng nhu cầu về chất lượng và đẳng cấp phục vụ nhu cầu của xe hơi những người yêu thích trong nước và trên toàn cầu.

Các yếu tố và điều kiện nhu cầu của mô hình Kim cương của Porter cũng được đáp ứng vì không có giới hạn tốc độ ở nước Đức và người mua nhà là những người yêu thích các mẫu xe chất lượng và sáng tạo mạnh mẽ và tinh tế. Các nhà sản xuất xe hơi phục vụ cho nhu cầu và nhu cầu của thị trường mục tiêu địa phương theo cách hiệu quả và hiệu quả cao.

Ví dụ về Mô hình Kim cương của Porter

Có nhiều ngành công nghiệp liên quan và hỗ trợ khác nhau cung cấp động lực cho sự tăng trưởng và phát triển cho các nhà sản xuất xe hơi trong nước. Có các ngành công nghiệp sắt thép cung cấp nguyên liệu thô cơ bản, nhà cung cấp có thẩm quyền cho các yêu cầu khác, cơ sở hạ tầng CNTT, lực lượng lao động chuyên gia và tài năng, và đầu tư vốn lớn từ các ngân hàng và tổ chức tài chính.

Ngoài ra còn có các kỹ sư lành nghề từ các trường đại học nổi tiếng của Đức cộng với sự tập trung rất lớn của chính phủ vào các tiến bộ khoa học và công nghệ. Ngoài ra, có nhiều sự tuân thủ và chính sách thuận lợi khác nhau của chính phủ Đức đã thúc đẩy các nhà sản xuất ô tô mở rộng quy mô xuất sắc và đổi mới và tất cả điều này đã dẫn đến ngành công nghiệp sản xuất ô tô của nước này thống trị thế giới.

Kết luận:

Ví dụ về mô hình kim cương của Michael Porter tập trung chuyên sâu vào những mối đe dọa của người mới tham gia thị trường và hiểu được chỗ đứng của họ trong ngành, loại sản phẩm của họ cũng như kế hoạch giá và những cụ thể thiết yếu khác. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp ích với bạn trong công việc kinh doanh.

>>> Xem thêm: B2C là gì? Điểm khác biệt của mô hình B2B và B2C

Rate this post

Author: Linh Hà

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *