Quy mô thị trường là gì? Các bước xác định nhanh chóng nhất 2022

Quy mô thị trường là gì

Trong nghiên cứu thị trường, trọng tâm bạn cần tiến hành là tính toán quy mô thị trường. Học cách tính toán quy mô thị trường rất quan trọng: thị trường quá nhỏ không có đủ khách hàng và doanh nghiệp của bạn có thể không kiếm đủ tiền để sinh lời.

Quy mô thị trường là gì?

Quy mô thị trường là tổng doanh thu tối đa mà công ty của bạn có thể đạt được trong một khoảng thời gian và khu vực cụ thể thông qua việc bán những sản phẩm và dịch vụ tới đối tượng khách hàng mục tiêu. Có thể hiểu đơn giản quy mô thị trường là được tạo thành từ tổng số người mua tiềm năng của một sản phẩm hoặc dịch vụ quan trong một thị trường nhất định và tổng doanh thu mà những lần bán hàng này có thể tạo ra.

Quy mô thị trường là gì
Quy mô thị trường là gì?

Tầm quan trọng của quy mô thị trường

Việc hiểu biết quy mô thị trường là gì sẽ là lợi thế rất lớn với doanh nghiệp, quyết định sự tồn tại và phát triển của thương hiệu, sản phẩm đối với các doanh nghiệp kinh doanh.

Thị trường mục tiêu có đủ lớn, đủ tiềm năng và hấp dẫn đầu tư?
– Có nên phát triển thêm các sản phẩm mới ở thị trường này?
– Nên mở rộng vốn đầu tư hay thu hẹp nguồn vốn ở thị trường này?
– Cần nguồn vốn là bao nhiêu để khai phá thị trường?

Làm thế nào để xác định quy mô thị trường

Xác định quy mô thị trường dựa trên đặc điểm cấu trúc

Một trong những phương pháp phổ biến để xác định quy mô thị trường là dựa trên các đặc điểm cấu trúc của chính thị trường đó. Nó được xác định dựa trên những thống kê chính thức dựa vào việc sản xuất và nhập khẩu những sản phẩm nhất định trong một khoảng thời gian cụ thể. Tuy nhiên khi sử dụng phương pháp này, điều quan trọng là các số liệu thống kê có thể không chính xác 100%.

Xác định quy mô thị trường dựa trên sức sản xuất

Trong trường hợp thị trường được hình thành bởi những nhà sản xuất địa phương thì bạn có thể tính được dung lượng thị trường dựa vào khối lượng sản xuất. Thông qua các báo cáo kinh doanh bạn có thể xác định được sản lượng mà đổi thủ sản xuất và đưa ra thị trường mỗi năm. Sau đó, bạn tổng hợp tất cả số liệu và nhân chúng cho tổng giá sản phẩm trung bình.

Xác định quy mô thị trường dựa trên sự tiêu thụ

Khi sử dụng phương pháp này, việc cần thiết là thu thập các yếu tố liên quan đến hành vi khách hàng, thói quen mua sắm…Thường thì kỹ thuật này đòi hỏi phải tiến hành nghiên cứu định lượng theo những mẫu cuộc gọi thông qua các khảo sát trực tiếp.

Xác định quy mô thị trường dựa trên sự tiêu thụ
Xác định quy mô thị trường dựa trên sự tiêu thụ

Xác định quy mô thị trường dựa trên doanh số

Phương pháp này dựa trên việc tính toán doanh số của tất cả các công ty lớn trên thị trường thông qua việc khảo sát số liệu kiểm toán bán lẻ và nghiên cứu từ các công ty giao dịch và những nhà phân phối lớn. Ví dụ, để xác định dung lượng thị trường của những chiếc xe hơi đời mới thì bạn cần phải tìm được doanh số bán hàng của tất cả các đại lý xe hơi trong khu vực. Cộng tất cả con số này lại bạn sẽ có dung lượng xấp xỉ của thị trường.

Các bước xác định quy mô thị trường

Tiếp cận từ trên xuống

Đây là phương pháp được doanh nghiệp áp dụng rộng rãi để bắt đầu xác định quy mô thị trường. Điểm bắt đầu là một ước tính sẵn có về tổng nhu cầu cho một sản phẩm nhất định, bạn cần nghiên cứu kĩ bức tranh vĩ mô của thị trường, phạm vi rộng, phạm vi ngành sau đó mới đi sâu xuống đối thủ cạnh tranh, giá cả…cho sản phẩm, dịch vụ.

Phân tích từ dưới lên

Trái với tiếp cận từ trên xuống, phương pháp này gần như bỏ qua các điều kiện kinh tế vĩ mô và ngành. Thay vào đó, nhà phân tích sẽ chú trọng phát triển một ước tính hợp lý về tiềm năng tăng trưởng doanh số. Các vấn đề cần quan tâm trong phương pháp này là:

– Các kênh bán hàng sẽ sử dụng (bán lẻ, bán trực tuyến, bán sỉ…);

– Số lượng sản phẩm sẽ bán ra dựa trên mỗi kênh (đại lý, cửa hàng…);

– Số liệu thống kê doanh thu từ đối thủ cạnh tranh;

– Phương pháp tiếp cận khách hàng (tờ rơi, quảng cáo, tin nhắn…);

Cách tiếp cận này có thể tốn nhiều thời gian hơn so với phương pháp tiếp cận từ trên xuống sẽ giúp ích doanh nghiệp rất nhiều trong quá trình kinh doanh.

Phân tích đối thủ cạnh tranh

Hiểu rõ về các đối thủ cạnh tranh trên cùng thị trường là rất quan trọng khi xác định quy mô thị trường. Bởi việc biết về cách thức vận hành kinh doanh, điểm mạnh, điểm yếu về sản phẩm của đối thủ, cách tiếp thị, hậu mãi… bạn có thể dự đoán được quy mô thị trường mà đối thủ đang nắm, đồng thời đưa ra những lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp của mình.

Nếu đối thủ của bạn đã kinh doanh lâu năm tại thị trường này, nhưng sản phẩm không cải tiến để phù hợp với nhu cầu thay đổi của khách hàng, dịch vụ kém, giá cao thì bạn hoàn toàn có thể dựa vào những điểm yếu đó nâng cao giá trị sản phẩm để thu hút khách hàng. Mặt khác, nếu đối thủ mạnh, thị trường khó xâm nhập thì bạn cần đào sâu hơn nữa vào thị hiếu của khách hàng và tìm quy mô thị trường cho sản phẩm của mình. Từ đó, định vị sản phẩm của mình và xác định quy mô thị trường một cách chính xác.

Kết luận

Hiểu về khái niệm quy mô thị trường là gì sẽ giúp doanh nghiệp nắm rõ được hành vi khách hàng, có được ưu thế cạnh tranh, từ đó nâng cao lợi nhuận cũng như khả năng kinh doanh.

>>> Xem thêm: Nghiên cứu thị trường trà sữa tại Việt Nam: “Mỏ vàng”của doanh nghiệp

Rate this post

Author: thuytrang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *