7+ Cách tư vấn khách hàng hiệu quả dành cho dân kinh doanh 2022

cách tư vấn khách hàng hiệu quả

Tất cả các chiến lược marketing thành công sẽ đem lại danh sách khách hàng lớn. Nhưng cách tư vấn khách hàng hiệu quả hay chốt sale cũng sẽ ảnh hưởng đến doanh số và doanh thu của công ty. Trong quá trình bán hàng không phải khách hàng liên hệ là có thể bán sản phẩm được ngay. Chúng ta cùng tìm hiểu cách tư vấn bán hàng hiệu quả dưới đây nhé.

Kỹ năng tư vấn khách hàng hiệu quả cho mọi đối tượng

Tiếp cận khách hàng đúng cách

Mục tiêu của bạn là làm sao để khách hàng sẵn sàng trao đổi với bạn về sản phẩm, dịch vụ mà họ đang quan tâm. Đây chính là tiền để quan trọng để tìm hiểu nhu cầu của khách hàng.

Bạn có thể áp dụng nhiều kỹ thuật khác nhau để thực hiện tốt điều này, bạn có thể quan sát và đoán họ đang quan tâm điều gì; chủ động đề cập đến sản phẩm, dịch vụ đang hot hiện nay, hoặc đơn giản là mỉm cười và câu chào sức khoẻ …

Với kỹ năng tốt trong việc tiếp cận khách hàng sẽ giúp bạn linh hoạt hơn trong việc chọn phương án tiếp cận và tăng khả năng thành công. Tuy nhiên bạn cũng cần nhận ra thế mạnh của mình là ở kỹ năng nào mang lại hiệu quả cao nhất.

Kỹ năng tư vấn khách hàng hiệu quả cho mọi đối tượng
Kỹ năng tư vấn khách hàng hiệu quả cho mọi đối tượng

Biết cách đặt câu hỏi

Đặt câu hỏi là kỹ năng sống rất cần thiết, có thể áp dụng trong cách tư vấn khách hàng hiệu quả. Mục tiêu là cố gắng đặt đúng những câu hỏi nhằm tìm đúng nhu cầu của Khách hàng. Nhu cầu này phải có liên quan trực tiếp hay gián tiếp đến sản phẩm và dịch vụ bạn đang cung cấp.

Câu hỏi càng chuyên nghiệp sẽ khiến lòng tin của khách hàng vào bạn ngày càng lớn hơn. Bạn cần tránh những câu hỏi dạng Có/Không sẽ khiến câu chuyện của bạn và khách đi vào ngõ cụt vì vậy nên tận dụng những câu hỏi mở (5W1H).

Để thực hiện thành công bạn nên viết ra những câu hỏi mà bạn nghĩ có thể giúp mình nhìn ra nhu cầu Khách hàng, hãy thực hành những câu hỏi đó khi giao tiếp với khách hàng hoặc nhờ ai đó hỗ trợ bạn thực hiện trước.

Sau nhiều lần thực hành, hãy bắt đầu rút kinh nghiệm và điều chỉnh nội dung, cách giao tiếp sao cho hiệu quả nhất.

Biết cách giới thiệu sản phẩm sao cho phù hợp nhất

Tùy thuộc vào kỹ năng bán hàng của bạn mà người nghe có quyết định mua sản phẩm hay không. Đây là thời điểm quan trọng để giúp cho Khách hàng hiểu hơn về giải pháp của bạn.

Hãy ghi lại những thông tin từ cuộc trao đổi với Khách hàng ở công đoạn 2, nhắc lại từng vấn đề họ đang gặp phải. Quan trọng là bạn hình dung xem sản phẩm hay dịch vụ của bạn sẽ giải quyết từng vấn đề đó ra sao.

Hãy trình bày cho khách hàng nghe lần lượt từng luận điểm của bạn. Đây là bước cần nhiều kinh nghiệm để tăng độ hấp dẫn của giải pháp mà bạn trình bày trước khách hàng. Đôi khi bạn phải dẫn chứng cho khách hàng 1 sự việc cụ thể mà sản phẩm hay dịch vụ của bạn đã giải quyết xuất sắc trước đây.

Hãy quan sát thái độ của khách hàng trước những sản phẩm, dịch vụ bạn đưa ra để khách lựa chọn. Họ có tập trung nhìn bạn hay không? Có đưa người về phía trước hay quay mặt đi? Họ có hỏi thêm về điều bạn vừa nói ? Những điều này sẽ nói lên sự quan tâm của khách hàng nhiều hay ít.

>>> Có thể bạn quan tâm: Các chiến lược marketing phổ biến liên quan tới giá bán

Cách tư vấn khách hàng hiệu quả với 7 tuyệt chiêu

Để mang lại nhiều doanh thu hơn trong công việc bán hàng, mỗi doanh nghiệp cần có cách tư vấn bán hàng hiệu quả. Chính vì vậy dưới đây là chia sẻ về 7 tuyệt chiêu giúp doanh nghiệp xây dựng cách tư vấn bán hàng mua sản phẩm, dịch vụ.

Chào đón khách hàng thật nồng hậu

Khi khách bước vào cửa hàng của bạn, lưu ý tránh các câu hỏi kiểu như “Tôi có thể giúp gì cho bạn?”, câu hỏi này quá phổ biến, không hề tạo được ấn tượng với khách hàng.

Thay vào đó, hãy chào đón khách hàng bằng các cách khác có thể khiến họ bất ngờ. Khi chào đón khách đến cửa hàng, bạn không có lần thứ hai để tạo ấn tượng đầu tiên, nên hãy cố gắng khiến nó trở nên thật đặc biệt. Còn khi chào đón khách quen, hãy gọi đúng tên họ, điều này sẽ khiến mối quan hệ Mua – Bán trở nên gần gũi, thân thuộc hơn

Khen ngợi khách hàng một cách chân thành

Hãy quan tâm đến khách hàng từ chi tiết nhỏ nhất. Bạn có thể khen những thứ trên người của họ như quần áo hay trang sức, hay những đặc trưng riêng của họ ví dụ kiểu tóc hoặc móng tay. Không khen theo kiểu nịnh hót thiếu tự nhiên mà hãy thực sự để tâm đến họ như khen người thân của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể khéo léo khen sản phẩm họ vừa chọn. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của khách hàng và thúc đẩy họ chọn mua nó.

Hỏi ý kiến khách hàng

Đây là một trong cách tư vấn bán hàng hiệu quả mà bạn cần quan tâm. Hãy hỏi ý kiến của khách hàng về những sản phẩm của bạn, liệu đó có phải là những thứ họ đang tìm kiếm không, và liệu họ đã từng thấy những sản phẩm tương tự ở các cửa hàng khác chưa.

Đây cũng là một cách khen ngợi âm thầm: bạn cho khách hàng thấy bạn đánh giá cao ý kiến của họ như thế nào. Nếu bạn hỏi đúng câu, bạn có thể cùng lúc thu thập thêm đánh giá của khách hàng về cửa hàng của bạn, sản phẩm của bạn, ngoài ra còn là nhận xét của khách hàng khi so sánh với các đối thủ cạnh tranh.

Cách tư vấn khách hàng hiệu quả

Để khách hàng nói về chính họ hoặc chủ đề họ yêu thích

Ai cũng muốn nói về bản thân mình. Bạn vẫn có thể khiến khách hàng cởi mở tự nhiên hơn bằng cách hỏi về chính họ hay chủ đề họ thích. Điều này đặc biệt hữu ích khi trao đổi với các khách hàng thường xuyên, cũng như là cách tiếp cận khách hàng hiệu quả mà bạn nên áp dụng.

Nếu bạn biết một chút thông tin về sở thích, phong cách của khách hàng, hãy khéo léo lồng chúng vào những cuộc nói chuyện tiếp theo. Đây cũng là một cách để bày tỏ sự quan tâm của bạn đến khách hàng chứ không đơn thuần là lợi nhuận.

Lắng nghe khách hàng

Cách tư vấn bán hàng hiệu quả không phải là người nói hay nhất mà là người thực sự lắng nghe. Hãy hỏi những câu hỏi ngắn, và để khách hàng trả lời càng dài càng tốt. Lắng nghe khách hàng nói và trao đổi là cách tuyệt vời nhất để làm hài lòng họ.

Đặt các câu hỏi để đề xuất khách hàng mua thêm sản phẩm

Kỹ năng hỏi khách hàng về sở thích, hoặc nhu cầu của họ rất có lợi trong quá trình tư vấn bán hàng. Nó giúp bạn có thể đề xuất những sản phẩm có ích cho khách hàng nhưng họ chưa nảy ra ý định mua. Một khi bạn đã có thông tin về mong muốn hoặc nhu cầu của khách hàng, hãy đề xuất các sản phẩm khác.

Đặt các câu hỏi để đề xuất khách hàng mua thêm sản phẩm

Nhiều nhân viên bán hàng sợ khách hàng thấy phiền khi phải đề nghị khách hàng mua thêm sản phẩm. Nhưng nếu bạn không đề xuất mua thêm sản phẩm, bạn chưa tạo ra một dịch vụ khách hàng tốt. Nếu bạn chào mời đúng thứ, bạn đang giúp khách hàng nhận ra những sản phẩm họ cần nhưng chưa từng nghĩ đến.

Hãy đặt câu hỏi: “Anh/Chị đã biết sản phẩm này ….. Chưa?” Câu hỏi này dễ dàng giúp bạn bán nhiều sản phẩm hơn trong một lượt khách hàng – tạo nên doanh thu tăng vọt cho bạn.

Cảm ơn khách đã mua hàng và thường xuyên hỏi thăm trở lại

Khi bán hàng cho một người đến 2 lần tức là bạn đã bán hàng thành công. Để tạo dựng niềm tin tưởng của khách hàng bạn không nên quên việc tỏ lòng biết ơn với khách hàng đã mua hàng của mình. Từ đấy có thể dựa vào việc bảo hành, đổi trả… để thu thập thêm thông tin cá nhân của khách hàng tiện cho việc chăm sóc khách hàng.

Hỏi thăm bằng cuộc gọi hoặc email có thể khiến khách hàng cảm thấy được bạn quan tâm. Hãy để họ biết bạn vẫn luôn ở đó và sẵn sàng giúp đỡ nếu họ cần tư vấn. Việc làm này không chỉ làm khách hàng hài lòng với việc mua sản phẩm của bạn mà còn thúc đẩy họ ghé cửa hàng của bạn một cách thường xuyên.

Kết luận

Trên đây là cẩm nang cách tư vấn khách hàng hiệu quả tối ưu nhất bạn có thể tham khảo để áp dụng vào doanh nghiệp giúp khai thác khách hàng mới và chăm sóc tốt khách hàng cũ. Chúc bạn thành công!

>>> Có thể bạn quan tâm: [Bật mí] Các phương pháp Marketing Online hiệu quả hiện nay

Rate this post

Author: thuytrang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *