Nhu cầu sử dụng mỹ phẩm hiện nay của người tiêu dùng Việt

nhu cầu sử dụng mỹ phẩm hiện nay

Thị trường mỹ phẩm ngày càng phát triển nhờ vào nhu cầu sử dụng mỹ phẩm ngày càng đa dạng đối với các sản phẩm làm đẹp. Đặc biệt là ở Việt Nam với dân số trẻ chiếm đa số và luôn hội nhập với các xu hướng làm đẹp trên thế giới. Cùng MarketingVn phân tích nhu cầu sử dụng mỹ phẩm hiện nay có gì đặc biệt nhé!

Nghiên cứu nhu cầu sử dụng mỹ phẩm hiện nay của phái đẹp

Thị trường mỹ phẩm có quy mô ngày càng rộng lớn phù hợp với mọi đối tượng. Nhu cầu sử dụng mỹ phẩm hiện nay thì ngày càng tăng lên bởi quan niệm về cái đẹp trong nhận thức đã có sự thay đổi. Kinh tế phát triển, đồng nghĩa với việc nhu cầu chăm sóc bản thân cũng được nâng cao. Mối quan tâm của cả hai giới tới ngoại hình ngày càng lớn do đó mỹ phẩm dần dần trở thành sản phẩm tiêu dùng quen thuộc. Không những thế, ngày nay nó đã trở thành một loại hình sản phẩm không thể thiếu được với tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi, tầng lớp khác nhau.

Theo con số khảo sát thị trường mỹ phẩm, người Việt đầu tư cho mỹ phẩm trung bình khoảng 4USD/người/năm. Việt Nam cũng là một thị trường đầy tiềm năng. Hiện nay, hầu hết các thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng trên thế giới đều xuất hiện ở Việt Nam từ mỹ phẩm cao cấp như Lancome, Shisedo…hay bình dân như Nevia, Hezaline… Hơn thế nữa là các hãng mỹ phẩm sản xuất tại Việt Nam cũng như các loại mỹ phẩm handmade cũng ngày càng phát triển.

Nghiên cứu nhu cầu sử dụng mỹ phẩm
Nghiên cứu nhu cầu sử dụng mỹ phẩm

Theo một nghiên cứu thị trường thói quen về nhu cầu sử dụng mỹ phẩm hiện nay của phụ nữ Việt, khảo sát có 24% người trang điểm hằng ngày, 44% trang điểm ít nhất 1 tuần, 45% chỉ trang điểm khi có dịp đặc biệt nào đó.

Khi kinh doanh ngành mỹ phẩm hay bất kỳ ngành nào khác bạn cần lưu ý về thương hiệu ưa chuộng của phụ nữ Việt. Những thương hiệu đến từ Hàn Quốc có ảnh hưởng tích cực nhất. Trong tâm trí họ, thương hiệu cho giới trẻ và sành điệu được chọn cao gấp 3 lần các thương hiệu của các nước khác.

Một lưu ý khá quan trọng đối với các bạn kinh doanh đó là về thương hiệu ưa chuộng của phụ nữ VIệt. Những thương hiệu đến từ Hàn Quốc hiện đang ảnh hưởng nhiều nhất đến đối tượng giới trẻ Việt Nam. Thương hiệu cho giới trẻ và sành điệu được chọn cao gấp 3 lần các thương hiệu của các nước khác.

Điều kiện dẫn đến hành vi tiêu dùng mạnh mẽ

Ảnh hưởng mạnh mẽ từ mạng xã hội

Theo Cedric Toh, giám đốc Marketing khu vực, SEA khẳng định phương tiện truyền thông xã hội có tác động to lớn, tạo ra sự quan tâm, phấn khích và tương tác khi nhiều người tiêu dùng.

Các beauty bloger nổi tiếng trên các nền tảng mạng xã hội youtube, instagram, tiktok, facebook,… thường xuyên PR, chia sẻ phương pháp làm đẹp, skin care,…từ đó dẫn đến hành vi tiêu dùng mạnh đặc biệt ở lứa tuổi trẻ.

Sự bùng nổ của thương mại điện tử

Khi dịch bệnh Covid 19 bùng phát trở lại, thực hiện chỉ thị số 16 của chính phủ buộc các cửa hàng phải đóng cửa chỉ bán online. Do đó số lượng người mua hàng trên các trang thương mại điện tử tăng lên khá nhiều.

Với sự phát triển khổng lồ của thương mại điện tử giúp thúc đẩy hành vi tiêu dùng mạnh mẽ. Đa số người mua sắm có xu hướng chuyển sang mua hàng trên các nền tảng như shopee, tiki, lazada. Theo thống kê có đến 80% giá trị tăng trưởng của sản phẩm làm đẹp đến từ kênh thương mại điện tử. Ngoài ra, là từ các website trực tiếp của hãng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Hành vi người tiêu dùng và các yếu tố tác động tới nó

Nhu cầu sử dụng mỹ phẩm hiện nay của người tiêu dùng Việt

Nhu cầu sử dụng mỹ phẩm thiên nhiên

Thiên nhiên hóa các loại mỹ phẩm, xu hướng làm đẹp chiết xuất thiên nhiên đang được ưa chuộng hiện nay. Đây cũng trở thành xu hướng mới trong ngành mỹ phẩm. Theo báo cáo về nhu cầu sử dụng mỹ phẩm hiện nay tại Việt Nam, mỹ phẩm thiên nhiên đang có xu hướng tăng. Nếu như trước đây các công nghệ làm đẹp được ưa chuộng với các loại hóa mỹ phẩm mang lại hiệu quả nhanh chóng. Với mong muốn cho ra đời những loại mỹ phẩm hiệu quả cao hơn cho da và đây cũng là tiêu chí của những nhà sản xuất mỹ phẩm một hướng nhìn mới cho những sản phẩm làm đẹp da.

Nhu cầu sử dụng mỹ phẩm thiên nhiên
Nhu cầu sử dụng mỹ phẩm thiên nhiên

Xu hướng sử dụng mỹ phẩm handmade

Mỹ phẩm handmade cũng đang trở thành trào lưu thu hút được nhiều người. Bên cạnh sự cạnh tranh giữa các nhãn hàng chăm sóc sắc đẹp thì xu hướng sử dụng sản phẩm làm đẹp handmade đang thu hút một bộ phận khá lớn người tiêu dùng. Các sản phẩm handmade ngày càng đa dạng để có thể đáp ứng được nhu cầu làm đẹp của chị em phụ nữ từ mỹ phẩm chăm sóc da, chăm sóc tóc, son handmade cho tới những sản phẩm giúp thư giãn như nến thơm, sáp thơm, tinh dầu…Khi sử dụng mỹ phẩm handmade bạn có thể đảm, bảo tính an toàn chất lượng mà lại hiệu quả.

Nhu cầu sử dụng dược mỹ phẩm hiện nay

Dược mỹ phẩm là sản phẩm kết hợp giữa mỹ phẩm và dược phẩm. Bên cạnh vai trò là một mỹ phẩm thì các sản phẩm này còn có thêm thuộc tính của một dược phẩm, có tác dụng sinh học nhẹ. Nghiên cứu, sản xuất, kiểm soát chất lượng, hướng dẫn sử dụng theo cách thức như các dược phẩm ở mức độ phù hợp. Nhưng dược mỹ phẩm là nhu cầu sử dụng mỹ phẩm hiện nay của phái đẹp khá an toàn vì được nghiên cứu, bào chế như dược phẩm với hàm lượng tá dược ít hơn và yêu cầu quá trình chứng minh lâm sàng như một dược phẩm.

Nhu cầu sử dụng dược mỹ phẩm
Nhu cầu sử dụng dược mỹ phẩm

Thị trường Mỹ nhập khẩu

Thị trường mỹ phẩm Việt Nam được đánh giá đang có mức độ tăng trưởng nhanh tuy nhiên chủ yếu là các thương hiệu ngoại nhập. Sau sự xâm nhập thị trường của các thương hiệu mỹ phẩm đến từ các nước châu Âu như Pháp, Ý…và các nước châu Á như Nhật Bản, hàn Quốc…Nhiều thương hiệu mỹ phẩm đến từ Hàn Quốc như: The Face Shop, Laneige, Ohui,…đã phát triển ở nhiều tỉnh thành. Mỹ phẩm hàn quốc được khách hàng trẻ đặc biệt ưu chuộng bởi chất lượng tốt mà giá cả lại hợp với túi tiền.

Kết luận

Qua bài viết trên thấy được nhu cầu sử dụng mỹ phẩm hiện nay của người Việt sẽ còn mạnh mẽ hơn nữa hậu đại dịch, đây vừa là cơ hội cũng là thách thức với doanh nghiệp trong và ngoài nước.

>>> Có thể bạn quan tâm: Các chiến lược marketing phổ biến liên quan tới giá bán

Rate this post

Author: thuytrang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *