Copywriter là gì? Phân biệt giữa Copywriter và Content Writing

copywriter là gì

Copywriter đang trở thành xu hướng trong những năm gần đây. Copywriter là gì và công việc này cần có những kĩ năng quan trọng nào là điều đang được các bạn theo dõi và quan tâm nhiều nhất. Nếu bạn muốn tìm hiểu copywriter là gì thì hãy theo dõi bài viết của MarketingVN để hiểu sâu kiến thức và những kĩ năng quan trọng của công việc nhé!

Copywriter là gì?

Thực chất, copywriter là gì? Hiểu đơn giản Copywriter tiếng Việt là người viết quảng cáo. Hay nói cách khác, Copywriter là nghề viết nội dung cho mục đích quảng cao hoặc các hình thức tiếp thị (Marketing) khác. Copywriter cần có nội dung sáng tạo có thể là slogan, văn bản, hình ảnh, âm thanh,.. nhằm mục đích xây dựng thương hiệu, quảng cáo sản phẩm, dịch vụ cho các chiến dịch marketing của doanh nghiệp, thúc đẩy doanh số bán hàng hay tỉ lệ chuyển đổi.

copywriter là gì
Copywriter là gì?

Có những loại Copywriter nào?

Sale Letter Copywriter

Sale Letter Copywriter là gì? Ngày trước, Copywriter là những người viết thư chào hàng cổ điển để bán sản phẩm. Sale Letter Copywriter có thể viết những bài nội dung dài cho Website, báo hay những nơi có yêu cầu chất lượng nội dung cao. Copywriter cần đảm bảo được việc sắp xếp các câu chữ để cho bài viết mạch lạc và có tính thuyết phục cao.

Creative/ Advertising Copywriter

Trái ngược lại với Sale Letter Copywriter , Creative/Advertising Copywriter không cần viết nội dung nhiều có khi chỉ là câu slogan 3 chữ. Công việc của Creative/Advertising Agency phải sáng tạo liên tục với nhiều loại sản phẩm khác nhau dành cho nhiều đối tượng khách hàng nên họ phải là người có những kinh nghiệm nhất định. Ở một số công ty agency hiện nay thì Copywriter dạng này họ còn gọi là Creative.

Digital Copywriter

Công việc của một Digital Copywriter là gì? Digital Copywriter cần sử dụng các câu chữ một cách hợp lý trên những công cụ này để tăng lượng conversion cho các công đoạn của một chiến dịch Marketing Online. Là một digital copywriter cần phải tỉ mỉ, nhẫn nại, sự thuyết phục mới có thể hoàn thành tốt công việc.

Technical Copywriter

Technical Copywriter là chuyên sâu về kỹ thuật, công nghệ, xe cộ,… và thường viết nội dung về các chủ đề này. Technical copywriter là những chuyên gia trong lĩnh vực nội dung mà họ viết và bài viết của họ có uy tín cao với cộng đồng . Tuy nhiên, điểm yếu là những copywriter dạng này hầu như chỉ viết được nội dung trong lĩnh vực của họ.

SEO Copywriter

SEO Copywriter là những Copywriter tập trung hơn vào các kĩ thuật SEO như nghiên cứu keywords, vị trí đặt keyword… tất cả nhằm tăng thứ hạng SEO cho bài viết nói riêng cũng như Website chính nói chung. Seo Copywriter cần hiểu về SEO, biết cách tìm ý tưởng cho nội dung.

Brand Copywriter

Brand Copywriter hay còn gọi là Inhouse Copywriter tập trung vào nội dung, câu chữ của thương hiệu. Cũng có thể coi những brand copywriter là người chỉ đưa tin về thương hiệu. Tất cả những nội dung mà nhãn hàng yêu cầu, từ thông cáo báo chí cho tới bài PR,…đều do brand copwriter thực hiện.

Có những loại Copywriter nào?
Brand Copywriter hay còn gọi là Inhouse Copywriter tập trung vào nội dun

Publisher

Các Publisher được coi là một trong những kênh để quảng bá nội dung, tin tức, họ có số lượng độc theo dõi riêng. Hiện nay số lượng các Publisher cũng tăng nhanh ngoài phạm vi báo giấy trở thành báo mạng và các mạng xã hội. Do đó số lượng bài viết nội dung cũng như bài PR, quảng cáo đòi hỏi phải có những Copywriter chất lượng để phục vụ khách hàng. Không chỉ là những người sản xuất content, họ còn sử dụng kinh nghiệm đó vào việc viết các bài PR giới thiệu cho sản phẩm theo đúng bản thân của publisher đó. Có thể nói các Copywriter dạng này là những người hiểu về khách hàng của mình nhất, biết cách điều chỉnh content làm sao cho độc giả mình dễ tiếp nhận nhất.

>>> Có thể bạn quan tâm: Pageview là gì? Cách kiểm tra Pageview bạn nhất định phải biết

Làm Copywriter cần lưu ý những gì?

Công việc của Copywriter tìm cách thúc đẩy doanh số bán hàng thông qua con chữ. Vậy, làm copywriter cần lưu ý những gì? Sau khi tìm hiểu copywriter là gì, người làm nội dung sẽ phải nghiên cứu rất kĩ vấn đề của khách hàng, và tìm ra giải pháp cải thiện nó. Ví dụ: Một trang web có tỉ lệ chuyển đổi là 1/500, tức là cứ 500 khách thì có 1 khách mua hàng. Copywriter là người tìm cách rút ngắn khoảng cách lại sao cho cứ 100 người thì có 1 người mua hàng. Tức là tăng tỉ lệ chuyển đổi tới 5 lần. Để tạo ra năng suất doanh số, bạn sẽ phải để ý và tối ưu câu chữ, giao diện landing page, các tiêu chí SEO, nội dung trong chiến dịch quảng cáo,…

Lương copywriter là bao nhiêu?

Là một công việc phổ biến hiện nay cùng những hiểu biết về copywriter là gì, vậy lương copywriter là bao nhiêu? Nước ngoài mức lương copywriter ở mức thấp nhất trong khoảng từ 690.000.000 – 1.150.000.000 VNĐ/ 1 năm, mức lương trung bình khá từ 1.150.000.000 – 1.610.000.000 VNĐ/ 1 năm, và mức lương có thể hơn 2.300.000.000 VNĐ mỗi năm.Ở Việt Nam mức lương thấp hơn, cụ thể :

Intern Copywriter

Mức lương Intern Copywriter / thực tập sinh Copywriter khoảng từ 3 – 5 triệu hoặc lương thỏa thuận theo năng lực. Vị trí này phù hợp với các bạn sinh viên năm 3, năm 4 hoặc sinh viên mới ra trường.

Junior Copywriter

Junior Copywriter vị trí nhân viên Copywriter ít kinh nghiệm hiện nay trung bình từ 7 – 10 triệu, và cao hơn có thể lên đến 15 triệu hoặc hơn tùy vào năng lực làm việc.

Senior copywriter

Những người Senior copywriter có kinh nghiệm dày dặn từ 4 – 5 năm, mức lương hiện nay của Senior copywriter từ 15 – 45 triệu VNĐ / tháng.

Content Manager

Mức lương Content Manager ở Việt Nam trong khoảng từ 20 – 35 triệu VNĐ / 1 tháng. Bạn cần có kinh nghiệm từ 2 – 3 năm mới có thể ứng tuyển vào vị trí này.

Content Director

Content Director hiện nay có mức lương khá cao trong khoảng từ 20 – 40 triệu VNĐ / tháng, và yêu cầu kinh nghiệm ở vị trí này từ 2 – 3 năm.

Freelance Copywriter

Thu nhập của copywriter freelance có thể khác nhau tùy vào khả năng, sáng tạo, portfolio. Copywriter freelance có thể nhận được mức lương  tính theo giờ, theo dự án hay theo phần trăm. Và thường copywriter freelance có thể kiếm được trung bình từ 15 – 30 triệu VNĐ / 1 tháng, có thể kiếm nhiều hơn.

Phân biệt giữa copywriter và content writing

Copywriter và content writing ở điểm nào? Dưới đây là 3 điểm khác biệt giữa Copywriter và content writing

Trên thực tế không một nhân viên content nào có thể hoàn thành tất cả các nội dung của outbound marketing (ad copy, paid media, email outreach, facebook ads, google ads,…) và inbound marketing (content, SEO content,…). Trên thực tế hai vị trí copywriter và content writing có các điểm khác nhau như sau

Phân biệt giữa copywriter và content writing
Phân biệt giữa copywriter và content writing

Mô tả công việc của Content writer trong doanh nghiệp

Content Writer trong doanh nghiệp là vị trí tạo ra traffic cho website, landing page. Vị trí này phải đảm nhiệm các công việc chính như: các bài SEO đăng trên website, blog hay nội dung SEO cho doanh nghiệp;…

Công việc của Copywriter

Nhân viên Copywriter trong các doanh nghiệp là vị trí chuyển từ traffic thành sales hoặc leads. Nhiệm vụ và công việc chính của vị trí này bao gồm: Google ads; Facebook ads; Social media; Email …

Mục đích viết

Có thể nói điểm khác biệt lớn nhất của nhân viên Copywriter và Content Writer là ở mục đích viết. Cụ thể:

Content Writer viết nội dung nhằm hướng tới mục đích cung cấp các thông tin quan trọng về sản phẩm nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng, khi họ ghé thăm fanpage, website hoặc bài viết PR. Từ đó sẽ tăng sự tương tác của khách hàng đối với thương hiệu, tăng khả năng nhận diện thương hiệu, hình thành thói quen tìm hiểu về thương hiệu. Mục đích cuối cùng chính là biến người đọc thành khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp.

Mục đích chính của Copywriter hướng tới chính là nội dung thúc đẩy và hỗ trợ bán sản phẩm cho doanh nghiệp. Copywriter đưa sản phẩm đến gần hơn với khách hàng, kêu gọi hành động mua hàng từ họ, và tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Cách viết

Đối với Content Writer đi theo xu hướng của truyền thông hoặc thị trường sản phẩm. Hướng viết của Content Writer rộng hơn, mới mẻ và cung cấp thông tin chuyên sâu hơn, tạo ra nội dung độc đáo nhằm tiếp cận hoặc tăng sự tương tác với khách hàng.

Đối với Copywriter nội dung thường chuyên sâu, hướng tới việc mang đến các giá trị và chạm tới insight của khách hàng. Copywriter thường tạo ra nội dung chất lượng đánh giá cao, cung cấp các thông tin mà khách hàng đang mong đợi về sản phẩm, thương hiệu một cách khéo léo thông qua nội dung mà họ tạo ra.

Hình thức viết

Sau nội dung thì hình thức của Content writer và Copywriter cũng có nhiều điểm khác biệt ví dụ như:

Đối với Content Writer là thực hiện các nội dung liên quan đến bài viết facebook, bài PR, bài giới thiệu sản phẩm, tin bài trên website, hay thông cáo báo chí. Content Writer tạo nội dung cần đầy đủ thông tin về sản phẩm, thông tin, chính vì vậy hình thức và dung lượng bài viết thường bao quát và dài hơn.

Hình thức các bài viết của Copywriter thường ngắn gọn hơn. Sản phẩm mà Copywriter tạo ra thường là tagline cho sản phẩm, tên thương hiệu, campaign line,… Cũng như lên nội dung cho các clip quảng cáo TVC, salekit bán hàng, nội dung hiển thị cho website, brochure.

Thời hạn viết bài

Một trong những khác biệt to lớn của Content writer và Copywriter là gì?

Content Writer là người viết bài chuẩn SEO, thời hạn hoàn thành bài viết tại vị trí này thường dài hơn so với Copywriter. Quy trình làm việc của Content Writer là tạo ra thông tin gây được thú vị và ấn tượng cũng như tạo ra giá trị cho người xem. Thời gian viết bài của Content Writer cần được sắp xếp hợp lý để kịp deadline được giao.

Copywriter thường được giao nhiệm vụ gấp, cần hoàn thành việc xây dựng và lên thông tin vào phút chót. Là một Copwriter bạn cần linh hoạt, thông minh và nhanh nhẹn trong mọi kế hoạch và nhiệm vụ. Vì tính chất công việc nên Copywriter thường không làm việc dựa trên quy trình cụ thể và tuần tự như các Content Writer.

Kết luận

Copywirter không chỉ là một nghề viết nội dung đơn thuần mà cần có sự kiên trì, đam mê, không ngừng sáng tạo ra những nội dung độc đáo khác biệt so với những nội dung đã có trên internet, khi làm được điều đó chắc chắn bạn sẽ tiến xa hơn trên con đường mình đi. Trên đây là những chia sẻ của MarketingVn về Copywirter là gì, Copywirter là nghề gì và giúp bạn phân biệt giữa copywriter và content writing chi tiết nhất.

>>> Có thể bạn quan tâm: Boost Post là gì? Phân biệt quảng cáo Facebook và Boost Post

Rate this post

Author: thuytrang

Thuỳ Trang - với 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Digital Marketing, tham gia tích cực trong nhiều dự án quảng cáo và truyền thông cho các doanh nghiệp lớn, hứa hẹn sẽ mang lại những thông tin hữu ích nhất đến bạn đọc. Được hình thành từ lòng đam mê và sự yêu thích về lĩnh vực marketing, chắc chắn rằng những chia sẻ của Thuỳ Trang về kinh nghiệm, chiến lược, những xu hướng mới nhất trong lĩnh vực Digital Marketing sẽ là một hành trang giúp Marketers trẻ có thêm nhiều ý tưởng cho bài viết của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *